Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự sợ hãi của các sinh viên Trung Quốc đối với ĐCSTQ để gài bẫy và buộc họ phải thực hiện các vụ bắt cóc giả, tống tiền chính cha mẹ của mình.

Mọi người đi qua biển chỉ dẫn của các trường đại học Úc tại trung tâm thành phố Melbourne ngày 10 tháng 6 năm 2020. (Ảnh: William West/AFP qua Getty Images)

Cảnh sát New South Wales, Úc cho biết, chỉ riêng trong năm 2020, đã có ít nhất tám vụ bắt cóc ảo trên mạng được báo cáo và các phi vụ này đã thu về hàng triệu đô la tiền chuộc.

Các nhà điều tra được kể lại rằng những kẻ lừa đảo ban đầu liên lạc với nạn nhân thông qua điện thoại. Chúng nói tiếng phổ thông và tuyên bố đại diện cho một cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, bao gồm cả nhân viên từ đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc cảnh sát Trung Quốc.

Người đi bộ ở khu phố Tàu vào ngày 04/3/2020 tại Sydney, Úc. (Ảnh: Lisa Maree Williams / Getty Images)

Kẻ lừa đảo sau đó dẫn dụ nạn nhân tin rằng họ có liên quan đến một tội ác ở Trung Quốc, hoặc danh tính của họ đã bị đánh cắp và họ phải trả một khoản phí để tránh các hành động pháp lý, bắt giữ hoặc trục xuất.

Bằng cách sử dụng công nghệ để che giấu các vị trí thực tế của chúng, những kẻ lừa đảo tiếp tục liên lạc với nạn nhân thông qua các ứng dụng được mã hóa như WeChat và WhatsApp.

Theo cảnh sát, một số nạn nhân tường trình rằng sau đó họ bị lừa chuyển tiền ra nước ngoài, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin nhận dạng và thậm chí trong một số trường hợp, nạn nhân còn bị dụ dỗ để giả vờ bị bắt cóc, hay còn được gọi là “bắt cóc ảo”.

Những kẻ lừa đảo hướng dẫn nạn nhân ngừng liên lạc với gia đình và bạn bè, thuê phòng khách sạn và chụp ảnh hoặc quay video cho thấy họ bị trói và bịt mắt. Những hình ảnh này sau đó được gửi cho người thân của họ ở nước ngoài.

Những kẻ lừa đảo nói tiếng Trung Quốc này đóng giả làm nhân vật có thẩm quyền của Trung Quốc và buộc sinh viên Trung Quốc ở Úc giả vờ rằng họ đã bị bắt cóc để tống tiền gia đình mình. Sau đó gia đình họ bị lừa phải trả tiền chuộc để đảm bảo việc họ được thả ra an toàn, trong khi trên thực tế họ chẳng gặp chút nguy hiểm nào (Theo cảnh sát New South Wales).

Cảnh sát cho biết những kẻ lừa đảo đã kiếm được 3,2 triệu đô la tiền chuộc chỉ trong năm nay. Những trò bịp bợm như vậy được thực hiện thành công do nỗi sợ hãi thực sự của người dân Trung Quốc về các nhân vật có thẩm quyền trong hệ thống Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong nhiều năm, người Trung Quốc sống ở Úc và người thân ở lại  Trung Quốc là đối tượng của các mối đe dọa và áp bức từ ĐCSTQ.

Vào ngày 17/6, một người cha ở Trung Quốc đã trả 2 triệu USD sau khi nhận được đoạn video cho thấy cô con gái 22 tuổi của mình ở Sydney đang bị trói. Người cha cho biết tống tiền giả vờ là từ cảnh sát Trung Quốc. Con gái ông sau đó được tìm thấy an toàn trong một khách sạn ở Hurstville sau cuộc điều tra.

Vào ngày 22/4, các sĩ quan từ Sở cảnh sát khu Ryde ở Sydney đã được liên lạc bởi một trường đại học bày tỏ sự lo lắng cho tình trạng của một trong số những sinh viên của họ.

Gia đình học sinh này từ Trung Quốc đã báo cảnh sát việc con gái họ bị bắt cóc. Họ đã trả 300.000 USD tiền chuộc theo yêu cầu từ kẻ lừa đảo, kẻ mà đã khiến cô sinh viên tin rằng chúng là cảnh sát Trung Quốc.

Các khoản tiền chuộc khác dao động trong khoảng từ 20,000 đến 500,000 USD.

Những kẻ lừa đảo nói tiếng Trung Quốc này đang đóng giả làm nhân vật có thẩm quyền của Trung Quốc (bao gồm cả cảnh sát và viên chức lãnh sự) và buộc sinh viên Trung Quốc ở Úc giả vờ rằng họ đã bị bắt cóc để tống tiền các thành viên gia đình có liên quan để đòi tiền chuộc (Cảnh sát NSW)

Thanh tra trưởng Darren Bennett cho biết các vụ bắt cóc ảo thực hiện bởi các tập đoàn tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đã gia tăng đáng kể trong thập kỷ qua.

“Trong khi những cuộc gọi điện thoại này có vẻ ngẫu nhiên, những kẻ lừa đảo này dường như đang nhắm mục tiêu vào các thành viên dễ bị lợi dụng của cộng đồng người Úc gốc Hoa” ông nói trong một tuyên bố vào ngày 27/7.

Hơn 212,000 sinh viên quốc tế đang theo học để học tại NSW. Khi nhiều sinh viên có khả năng quay trở lại học sau khi các lệnh giới hạn liên quan đến COVID-19 được nới lỏng, cảnh sát kêu gọi cộng đồng hãy tự nhận thức về những trò đảo tinh vi qua điện thoại này. Các sinh viên khi nhận những cuộc gọi như vậy có thể cúp máy, liên lạc với lãnh sự quán, trường đại học hoặc báo cảnh sát.

Vào ngày 25/6, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) cảnh báo rằng cộng đồng người Hoa địa phương là mục tiêu của những vụ lừa đảo “chính quyền Trung quốc” (pdf) – liên quan đến những kẻ lừa đảo mạo danh nhân vật có thẩm quyền.

Năm 2019, thiệt hại cho các vụ lừa đảo nhân danh chính quyền Trung Quốc đã lên tới 2 triệu USD trên cả nước, tăng 40% so với năm trước.

Phó chủ tịch của ACC, Delia Rickard, lưu ý rằng yếu tố then chốt trong việc ngăn chặn những trò gian lận này là “hình thức truyền miệng” – kể với mọi người về những hình thức lừa đảo này.

Rất nhiều người đã tránh khỏi các vụ lừa đảo như vậy bởi vì bạn bè hay gia đình của họ đã nói với họ về những trò gian lận, hay hình thức tiếp cận hoặc thủ đoạn của những kẻ này có vẻ đáng ngờ, bà Rickard nói.

Tác giả: Daniel Teng

Biên dịch: Hạ Thu

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]