Theo Washington Post, vào hồi 1h sáng ngày 31/10, sức gió ở vùng gần tâm bão Goni mạnh gần 290 km/h. Sức mạnh của bão Goni gia tăng nhanh chóng trên vùng nước ấm ở phía đông Philippines. 

Chỉ trong 24 giờ, từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, Goni đã gia tăng sức mạnh và trở thành siêu bão mạnh nhất trên Trái Đất của năm 2020.

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp của Mỹ ở Trân Châu Cảng miêu tả Goni là “hệ thống bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh”. Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hệ thống mắt bão định hình sắc nét và gần như hoàn hảo, một trong các đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.

cơn bão số 10 trên biển đông
Siêu bão Goni mạnh nhất Trái Đất năm 2020, tiến nhanh về Biển Đông. (Ảnh wikimedia)

Siêu bão Goni dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của thủ đô Manila trên đảo Luzon lúc 8h tối ngày 1/11. Goni được dự báo sẽ suy yếu sau khi vượt qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông. 

Siêu bão này sẽ tiếp tục suy yếu hơn nữa khi di chuyển hướng về Việt Nam do ảnh hưởng của không khí khô và gió tầng cao. Bão Goni sẽ đổ bộ Việt Nam trong ngày 4/11.

Theo báo Inquirer, cục Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines ngày 30/10 cho biết bão Goni (Philippines gọi là Rolly) đang mạnh dần, nên giới chức nước này có thể đưa ra cảnh báo mức 3 hoặc 4 (trong thang cảnh báo bão 5 bậc) ở một số vùng khi cơn bão đổ bộ.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]