Khi những tiếng chuông đón mừng năm mới tại Pháp quốc ngân vang, hàng ngàn người đều có cùng cảm nhận rằng họ đang cầm trong tay tấm vé trở về trạng thái bình thường.

Trong hai năm qua, vì những hạn chế do đại dịch COVID – 19 trên toàn thế giới, công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun [có trụ sở] tại New York đã không thể lưu diễn tại Âu châu, lại càng không thể đến Paris. Vì thế, tin tức về việc Shen Yun trở lại Pháp quốc đã tạo ra rất nhiều hứng khởi cho những ai mong muốn thưởng lãm một chương trình nghệ thuật đặc sắc, và với cả những ai đã mua vé xem biểu diễn trước năm 2020 nhưng vẫn giữ vé và chờ đợi.

Vào ngày 14/01, Cung Hội nghị Paris đã chật cứng khán giả, nhưng vẫn có rất nhiều người không thể vào nhà hát. Vì những hạn chế của chính quyền thành phố, sức chứa của nhà hát đã bị giới hạn trước khi các buổi diễn bắt đầu, và cơ hội để tham dự chương trình sau một thời gian dài đợi chờ lại càng trở nên hiếm hoi hơn.

Những ai có thể vào được đều có thể chứng kiến những giọt nước mắt [của những khán giả] phải nhận sự từ chối từ những nhân viên nhà hát, trong số họ có những người đến từ những vùng miền xa xôi của nước Pháp, đã đặt chỗ ở tại thành phố và [hào hứng] chuẩn bị thưởng thức buổi biểu diễn. Những hạn chế của thành phố về sức chứa tại nhà hát đã được dỡ bỏ ngay sau tuần công diễn đầu tiên, và những khán giả không vào được nhà hát hy vọng rằng họ lại có cơ hội thưởng lãm buổi biểu diễn khi công ty nghệ thuật Shen Yun trở lại với Pháp quốc vào tháng Ba. 

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tiếp diễn, chương trình lại càng trở nên có ý nghĩa trong lòng rất nhiều khán giả. 

Giáo sư François Bricaire, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và là tác giả nổi tiếng với cuốn sách tiên tri xuất bản năm 2005 “Pandemic: The Great Threat,” (tạm dịch: “Đại dịch: mối đe dọa to lớn”), đã bộc bạch rằng, “Chúng ta cần chương trình này.” 

“Với chúng ta, bước ra khỏi nhà, thưởng thức những chương trình biểu diễn, gạt sang một bên cơn đại dịch từ Trung Quốc là điều vô cùng quan trọng. Hiện trạng này buộc chúng ta phải cố gắng để thực hiện một điều gì đó khác đi, và [thưởng thức] những chương trình trình diễn [nghệ thuật] chính một phần trong những điều [cần thiết] đó.”

Ông Bricaire đã đến thưởng thức buổi diễn cùng cháu gái của mình. Nguyên là trưởng khoa truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới của một bệnh viện, ông vẫn rất tích cực tham gia vào việc quản lý đại dịch. Đối với ông, virus không thể ngăn con người khao khát được thưởng thức một loại hình nghệ thuật hoàn mỹ. 

“Quý vị như chết lặng, quý vị trào dâng niềm xúc động, và quý vị không cảm thấy đủ khi thưởng lãm buổi diễn. Chúng tôi cảm thấy rất chấn động với tất cả các tiết mục vũ đạo.”

Giáo sư François Bricaire cùng cháu gái trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Paris, Pháp, ngày 15/01/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Gilles Maroteaux, một giáo viên và phiên dịch viên, đã chờ đợi bốn năm để được thưởng thức buổi diễn của Shen Yun, công ty vũ đạo cổ điển Trung Hoa nổi tiếng. Với chất giọng ngập ngừng giữa nhiều cảm xúc đan xen, ông chia sẻ rằng không có bất kỳ từ ngữ nào đủ để miêu tả về Shen Yun một cách trọn vẹn, nhưng ông đã trải nghiệm một điều gì đó thật cao cả và khơi gợi trong ông cảm nhận về lòng nhân từ mà ông đã thoáng nắm bắt được khi thưởng thức chương trình. 

Ông bộc bạch, “nếu nhân loại chúng ta có thể quay trở lại như thế lần nữa, thì rất nhiều người trên thế giới … và chắc chắn là cả nhân loại sẽ trở nên tốt đẹp hơn.”

Trong mùa lưu diễn năm nay, công ty vũ đạo và âm nhạc có trụ sở tại New York hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng một “Trung Hoa trước thời cộng sản,” một thế giới mà ít ai cảm thấy quen thuộc. Từng được mệnh danh là “Thiên Triều,” Trung Quốc cổ đại là một vùng đất với nền văn minh Thần truyền, và cả xã hội đã vận hành và phát triển xung quanh câu nói: thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Thưởng thức Shen Yun, ông Maroteaux cảm nhận rằng buổi biểu diễn đã truyền tải một điều gì đó “có thể khiến con người chúng ta khao khát học hỏi thêm nhiều điều nữa, để mở rộng lòng mình với mọi người … để kết nối với Thiên thượng và với những vị thần sẽ dẫn lối cho chúng ta từng chút.” Ông cảm nhận rằng chương trình là một điều gì đó “tốt lành cho tâm hồn của chúng ta.”

Ông nói, “Chương trình vô cùng thuần thiện và thuần mỹ … [đó là] tất cả những gì chúng ta đang thiếu, đặc biệt là ngay lúc này đây!”

Shen Yun - nghệ thuật tuyệt mỹ
Ông Gilles Maroteaux tại Cung Hội nghị Paris, Pháp, vào ngày 14/01/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Phía bên kia đại dương, những khán giả thưởng thức các màn trình diễn của một trong sáu công ty lưu diễn khác của Shen Yun cũng đều chia sẻ những cảm nhận tương tự. 

“Chương trình là một liều thuốc giải cho đại dịch. Trận đại dịch này khiến quý vị quay trở lại với bản thân mình để rồi trở nên trầm cảm, lẻ loi và cô độc. Và một chương trình như thế này có thể dạy chúng ta biết cách để kết nối với người khác và quý vị cần phải làm vậy. Quý vị cần phải nghĩ về một điều gì đó vượt trên bản thân mình, một điều gì đó siêu việt,” ông Philip Lancaster, một khán giả của chương trình tại Atlanta, Hoa Kỳ, cũng vào ngày 14/01. 

“[Shen Yun] khiến người ta cảm thấy phấn chấn, và rất mỹ diệu. [Chương trình] đã hàn gắn mối liên kết của quý vị với thế giới, với những vũ trụ ngoài bản thân quý vị, và [buổi biểu diễn] cho chúng ta cái nhìn về những giá trị của việc gắn kết với thế giới thực tại này, với những người khác, và với Thần.” 

Ông Philip Lancaster, chủ một công ty bất động sản, tại chương trình biểu diễn của Shen Yun ở Atlanta ngày 14/01/2022. (Ảnh: Sherry Dong/Epoch Times)

Vào ngày 15/01, ông Richard Hart đã thưởng thức chương trình biểu diễn tại Escondido, California và chia sẻ rằng ông đã rất xúc động trước sự mỹ hảo của buổi diễn, ông đã rơi lệ đến ba lần [trong suốt chương trình].

Ông Hart thổ lộ, “Tôi đã rất xúc động với vẻ đẹp mà tôi được thưởng lãm trên sân khấu. Tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc khi được làm một con người, được sống, được có cơ hội để thưởng thức điều tôi đã thấy hôm nay. Tôi đã từng mơ được đến xem biểu diễn của Shen Yun từ năm 2006, và cuối cùng tôi đã thực hiện được giấc mơ của mình sau chừng ấy năm.” 

Không bằng lòng với việc một mình thực hiện giấc mơ đó, ông đã mua 14 vé cho bạn bè và gia đình của mình để chia sẻ [giấc mơ] này với những người thân yêu.

Tôi phải nói với quý vị một sự thật rằng – nếu quý vị muốn chứng kiến vẻ đẹp của lòng nhân ái, và chứng kiến cách mà Sáng Thế Chủ của chúng ta tạo ra những tạo vật tuyệt vời này, thì quý vị không thể nào bỏ lỡ Shen Yun!” ông Hart bày tỏ. “Buổi biểu diễn khiến quý vị xúc động nghẹn ngào. Chương trình chạm đến nguồn năng lượng bên trong quý vị, chạm đến tâm hồn quý vị. Chương trình chạm đến nơi sâu thẳm tâm linh của tôi, thật sự là như vậy.”

“Chương trình như một điệu nhạc trong lành chảy qua trước mắt tôi. Đây không chỉ là trải nghiệm riêng dành cho tâm hồn, mà là trọn vẹn cả tâm hồn lẫn thể xác. Tôi thật sự phải ngả mũ khâm phục.”

Quý vị không thế rúc mình trong chiếc kén của quý vị, quanh quẩn ở nhà để rồi trở nên chán nản và tiêu trầm. Hãy bước ra ngoài! Chúng ta cần phải sống chung với loại virus này trong vòng 20, 50 năm tới nữa. Lúc này là thời khắc để tận hưởng cuộc sống, hãy bước ra và đến thưởng thức những điều tuyệt đẹp này. Cuộc sống luôn ẩn chứa rủi ro. Việc lái xe trên đường phố đã là một rủi ro rồi. Nhưng khi được thưởng lãm chương trình tuyệt vời này, tôi biết rằng Sáng Thế Chủ đang trông nom tất cả chúng ta, tôi chắc chắn điều đó!”

Shen Yun chạm đến tâm linh
Ông Alan Platte (trái) và ông Richard Hart tại chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm nghệ thuật California, thành phố Escondido, tiểu bang California, vào ngày 15/01/2022 (Ảnh: Yang Jie/Epoch Times)

Ngay cả trước khi đại dịch diễn ra, Shen Yun đã lưu diễn vòng quanh thế giới trên một phạm vi rộng hơn bất kỳ công ty nghệ thuật biểu diễn nào khác. Mùa lưu diễn năm 2022 dường như kéo dài hơn với những buổi diễn sẽ bắt đầu vào tháng Sáu, khi những buổi diễn của mùa trước kết thúc vào giữa tháng Năm. Ở nhiều địa điểm, vé xem chương trình đã bán hết với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay. 

Thị trưởng thành phố Pittsburgh Ed Gainey thưởng thức Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Benedum, Pittsburgh, Pennsylvania, vào ngày 23/1/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Ed Gainey, Thị trưởng thành phố Pittsburgh, đã cảm nhận được nguồn động lực cho tinh thần trong buổi biểu diễn ngày 23/01 mà ông có dịp thưởng thức.

“Tôi rất mừng vì đã thực hiện được điều này hôm nay. Tôi rất mừng vì mình đã làm được, và tôi cũng rất mừng khi [Shen Yun] đã truyền tải được thông điệp đó. Tôi cho rằng nhiều người hơn nữa cần đến thưởng thức buổi diễn, vì họ sẽ được gợi mở nguồn cảm hứng,” ông bày tỏ. “Tôi tin rằng khi bạn truyền cảm hứng cho mọi người, bạn sẽ khơi mở những điều tốt nhất trong họ.”

“Tôi thực sự tận hưởng năng lực của việc vượt qua nghịch cảnh, thông điệp vượt qua nghịch cảnh ấy, và trong mọi hoàn cảnh bạn sẽ không bao giờ từ bỏ. Điều này khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều hơn. Quý vị sử dụng nội tâm thiêng liêng của mình để tiếp tục bước đi và trưởng thành, ngay cả khi đang ở giữa hiểm nguy.”

Ông Gordon Hamb, diễn giả và nhà khai vấn cá nhân, đã nhìn thấy hy vọng cho nhân loại trong buổi biểu diễn Shen Yun. Ông đã chứng kiến “một hành động nhân từ vĩ đại” đang dần biến mất trong thế giới hiện đại ngày nay. Và ông cũng hy vọng rằng con người sẽ có thể tìm lại được điều này.

“Chương trình mang đậm tính tâm linh tinh thần và đầy quảng đại, [chương trình] hướng tới những vẻ đẹp và thiên nhiên, và cả tính nhân văn nữa,” ông Hamby bộc bạch. 

Thưởng thức chương trình, ông “cảm thấy một sự giải thoát, giống như vừa trút được một gánh nặng.”

“Nguồn năng lượng ấy quét qua khán giả,” ông Hamby nói. “Năng lực của các nghệ sĩ múa vô cùng xuất chúng. … Gần như quý vị có thể cảm nhận những làn sóng năng lượng đang bao trùm lấy quý vị. … Đó giống như một thứ hữu hình mà quý vị có thể nhìn thấy được.”

“Đó là sự nhân từ to lớn bao trùm khắp nhân loại… đến với tất cả mọi người. Chúng ta thực sự đã quên rằng mọi người đều có những thử thách, mọi người đều có nhiều thứ phải vượt qua, và tôi cho rằng khía cạnh tâm linh, theo tôi, là ôm trọn cả toàn bộ vũ trụ ấy thật sự là chất keo kết nối hết thảy mọi người.  

Ông Hamby đang thực hiện những khóa huấn luyện về chống định kiến và chống đe dọa, với triết lý rằng tướng tự tâm sinh – sự hài hoà nội tại sẽ dẫn khởi sự nhẹ nhõm ngoại thân. Ông làm việc dựa trên 11 nguyên tắc chủ đạo, trong đó có nhân ái, chân thành, tha thứ, và cảm thông, và ông đã nhìn thấy tất cả điều này trong buổi biểu diễn Shen Yun.  

“Tôi vô cùng hạnh phúc và vui sướng,” ông bày tỏ. “Tại thành phố Greeley, Colorado, tôi thật sự rất ấn tượng khi trông thấy nhiều người mong muốn đến xem buổi biểu diễn này, điều đó nói lên rằng niềm hy vọng và sự thiện lương đã hồi sinh. Và rằng điều đó cũng đã thực sự soi sáng và truyền cảm hứng cho tôi, khi tôi nhìn quanh khắp nhà hát trong suốt buổi diễn.”

Cùng chương trình tường thuật từ Đài truyền hình NTD.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006. 

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: