NEW YORK — Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng của tự do, đặc biệt là tự do ngôn luận và tự do biểu đạt. Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có thể hoàn thành sứ mệnh hồi sinh nền văn hoá Trung Hoa 5,000 năm của mình bởi trụ sở của công ty được đặt tại New York chứ không phải ở Trung Quốc, nơi mà họ phải chịu áp lực kiểm duyệt.

Ông Stephen Meringoff, nhà sáng lập và điều hành công ty Himmel & Meringoff, đã chia sẻ rằng qua chương trình Shen Yun, ông có thể nhìn thấy giá trị của tự do.

Ông bày tỏ, “Sự tự do của tinh thần cũng nên được thể hiện như sự tự do trong đời sống của chúng ta hiện nay. Và bây giờ, có quá nhiều thứ trên thế giới đang hủy hoại sự tự do này. Tự do không phải ở chỗ phân phát những thứ miễn phí cho con người. Tự do là ở chỗ trao họ một bàn tay giúp đỡ và vực họ dậy. Không phải là phát tiền cho ai đó. Phải là từ trong tâm mình, tất cả chúng ta đều cần cảm thấy tự do.”

Thông qua vũ đạo và âm nhạc, Shen Yun truyền cho khán giả động lực của một thái độ không tránh né, không thu mình lại trước nghịch cảnh. Theo lẽ thường, phần thưởng tuyệt vời nhất chính là trải nghiệm khi đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn nhất. 

Ông Meringoff chia sẻ, “Thông điệp về việc được tồn tại trên trái đất này và được sở hữu sự sống này là rất quan trọng, nhưng dường như vẫn có những rào cản. Và nhiệm vụ của chúng ta chính là chuyển dịch những rào cản ấy đi. Đây thậm chí còn là một nguyên lý triết học. Điều đó là rất quan trọng.” 

Những nghệ sĩ múa của Shen Yun đều được đào tạo về múa cổ điển Trung Hoa và trải qua quá trình tập luyện và sơ diễn nghiêm ngặt. Tất cả đều nhằm mang đến cho khán giả những màn trình diễn với chất lượng tốt nhất.

“Thật ngoạn mục khi số lượng những buổi huấn luyện mà mỗi cá nhân trải qua không được đề cập đến, bởi những động tác của những nghệ sĩ lại quá đỗi uyển chuyển, và [thật sự là] họ đang bay trên không trung. Cảnh tượng rất ngoạn mục. Tiết mục về những cánh hoa mùa xuân trang nhã và tinh tế đến mức tuyệt đối,” ông Meringoff bày tỏ. 

Sự kết hợp của vũ đạo cổ điển Trung Hoa, dàn nhạc giao hưởng biểu diễn tại chỗ và sự hồi sinh nền văn hoá Trung Hoa đã tạo nên một buổi biểu diễn không giống với bất kỳ màn trình diễn nào của Broadway. 

“Có điều gì đó rất đặc biệt, và tôi không thể tưởng tượng nếu không được xem buổi diễn này, và quý vị đều nên thưởng lãm.”

— Stephen Meringoff 

“Thật lộng lẫy – từ động tác, vũ đạo cổ điển, từ cảnh sắc, từ không gian ba chiều của [phông nền sân khấu]. Có điều gì đó rất đặc biệt, và tôi không thể tưởng tượng nếu không được xem buổi diễn này, và quý vị đều nên thưởng lãm,” ông Meringoff nhận xét. 

Với từng tác phẩm được trình diễn trên sân khấu, công ty Shen Yun luôn nỗ lực truyền đạt thông điệp về hy vọng. Giữa những sự kiện diễn ra gần đây trên thế giới, rất nhiều khán giả bày tỏ sự cảm kích trước lời nhắc nhở này. 

“[Nội tâm] tôi bị giằng xé, bởi tôi muốn tin rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng. Rồi tôi chứng kiến những điều đang diễn ra tại Trung Quốc, tại Nga, và tôi chợt nghi ngại về điều ấy. Tôi ngại rằng bóng tối rồi sẽ lấn át ánh sáng, nhưng tận sâu trong trái tim mình, tôi cần phải tin rằng ánh sáng rồi sẽ bừng tỏa mạnh mẽ hơn,” ông Meringoff bộc bạch. 

Bài viết do Xinxin Teng and Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006. 

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: