PITTSBURGH, Pennsylvania – Nghệ thuật mang lại một hiệu ứng độc đáo và kỳ diệu – khả năng chuyển dịch. Đó là trường hợp của các khán giả tại một thị trấn giá lạnh ở tiểu bang Pennsylvania với chuyến du hành đến những cung điện xa hoa lộng lẫy của xứ sở Thần Châu hàng ngàn năm về trước.

Vào tối ngày 21/01, khán giả tại nhà hát Pittsburgh đã được chào đón với những khung cảnh của nền văn minh cổ đại được biểu diễn bởi Shen Yun, một công ty nghệ thuật biểu diễn hàng đầu đặt trọng điểm vào việc hồi sinh nền văn hoá Trung Hoa 5,000 năm trước thời cộng sản. Công ty có trụ sở tại New York lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2006 và kể từ đó, Shen Yun đã làm nức lòng khán giả khắp năm châu. 

Bác sĩ Mike Lynch cùng vợ đã đến tham dự chương trình biểu diễn Shen Yun. Ông bà đã bày tỏ sự ngưỡng mộ vô cùng dành cho những nghệ sĩ biểu diễn và đồng thời rất muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của Trung Quốc.

Chúng tôi chỉ muốn nói đôi lời về vẻ đẹp trang nhã và sự thiện nghệ của những người nghệ sĩ biểu diễn.

— Mike Lynch

“Chúng tôi chỉ muốn nói đôi lời về vẻ đẹp trang nhã và sự thiện nghệ của những người nghệ sĩ biểu diễn. Chúng tôi thật sự cảm thấy rất ấn tượng,” ông Lynch chia sẻ.

Trong mỗi chương trình, Shen Yun đều đưa khán giả đến với rất nhiều địa phương và thời điểm khác nhau của lịch sử Trung Quốc: ví dụ, nơi thao trường với những binh lính được huấn luyện sử dụng cung và tên, chốn cung điện với những thiếu nữ đang nhảy múa, hay những cánh đồng đang trong mùa gặt hái. Những tiết mục vũ múa mang đến [cho khán giả] cơ hội thưởng thức những phong cách vũ đạo khác nhau bắt nguồn từ mảnh đất Trung Hoa đa dạng và rộng lớn.

Ông Lynch bày tỏ, “Tôi không có nhiều kiến thức về lịch sử và văn hóa Trung Hoa, và theo tôi, việc tái hiện lại những câu chuyện, động tác vũ đạo và các tác phẩm trên sân khấu sẽ giúp quý vị hiểu sâu thêm không chỉ về những thời gian và ngày tháng, mà còn về bối cảnh và cả một nền văn hoá. Tôi cho là như vậy”.

Sứ mệnh của Shen Yun là giúp khán giả hiểu thêm về một Trung Hoa thực thụ trước thời cầm quyền của chế độ cộng sản trong 70 năm qua.

“Tôi đã hiểu hơn được nhiều điều,” ông chia sẻ thêm. “Chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều điều trong lịch sử và văn hoá hàng ngàn năm của Trung Hoa chứ không phải chỉ trong 70 năm vừa qua. Tôi cho rằng khá là khó để tìm hiểu vì [đất nước ấy ở] quá xa chúng tôi. Vì vậy, việc chương trình mang đến những điều này hôm nay và tái hiện chúng trên sân khấu đã giúp chúng tôi có cái nhìn thấu tỏ hơn về những hiểu biết trước đây của mình”.

Sự hồi tưởng

Ông bà John và Cathy Mary, lần lượt là giám đốc tiếp thị và giám đốc điều hành công ty gia đình – một nhà thầu về điện, đã biết đến Shen Yun từ rất nhiều năm, và [tại chương trình này], ông bà đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi được thưởng thức chương trình biểu diễn. Họ nói về sự tương phản giữa nền văn hoá của người dân Trung Hoa và văn hoá dưới chế độ cộng sản như sau:

“Đơn thuần mà nói, buổi biểu diễn thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi vô cùng yêu thích chương trình,” bà Mary chia sẻ. “Trung Quốc là một quốc gia tuyệt vời. Thật không may cho những người dân đang sống ở đó vì họ đang sống dưới một chế độ áp bức”.

Một phần chương trình của Shen Yun đã khắc họa những ví dụ có thật về những cuộc tranh đấu trong đời sống Trung Quốc hiện đại. Một cuộc bức hại tín ngưỡng đang diễn ra trên bình diện rộng lớn tại Trung Quốc, và rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun đã trực tiếp trải qua điều này.

Chương trình biểu diễn đã khiến ông Mary hồi tưởng lại những chuyến đi của mình đến Trung Quốc, và ngẫm lại về sự thay đổi của xã hội nơi đó. Ông nói:

“Thật tuyệt vời khi được thưởng lãm nền văn hoá với niềm tín Thần. Tôi và con trai tôi đã từng đến Trung Quốc… Chúng tôi đã ở đó 3 [hay] 4 tuần. Và chúng tôi vẫn nhớ như in rằng người dân ở đó rất muốn đặt đức tin vào Thần, nhưng chính quyền lại ngăn cấm họ”. 

Ông nói tiếp: “Sải bước qua Tử Cấm Thành, quý vị sẽ cảm nhận được rằng niềm tín Thần đã tồn tại ở đó. Và đức tin tâm linh ấy hiện nay không còn nữa. Tử Cấm Thành ngày nay chỉ là một địa điểm du lịch… Chúng tôi đã nói với nhau rằng chúng tôi cảm thấy rất buồn vì những gì đang diễn ra tại Trung Quốc”.

Bài viết do Tony Dang và Frank Liang tường thuật. 

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Minh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: