Gần đây, Đại học California khiến dư luận xôn xao khi quyết định loại bỏ SAT/ACT ra khỏi điều kiện chiêu sinh. Người sáng lập Seowon Academy là ông Al Shon đã bày tỏ nỗi lo ngại rằng việc bãi bỏ tiêu chuẩn SAT sẽ gây ra tác dụng tiêu cực, không chỉ khiến chất lượng chiêu sinh giảm sút mà còn còn ảnh hưởng đến khả năng học thuật của sinh viên.

SAT/ACT có cần thiết không
Việc tạm dừng SAT / ACT theo từng giai đoạn tại Đại học California có thể gây ảnh hưởng xấu đến giáo dục ở California và Hoa Kỳ. (Ảnh: Shutterstock)

Al Shon: Ngưng sử dụng SAT/ACT, Đại học California không còn là “trường học tốt”

Ông Al Shon liên tưởng tới hình ảnh người nông dân gieo những hạt giống nhỏ, vun bón cây trồng và chăm sóc toàn bộ nông trại. Sự nghiệp giáo dục muốn thành công cũng cần bắt đầu từ việc vun bồi từng “hạt giống”. Hơn 2000 năm trước, Khổng Tử và Socrates dẫn dắt các đệ tử, truyền bá kiến thức, từ đó sáng tạo nền tảng văn hóa cho văn minh phương Đông và phương Tây. Hiện nay không ít người nhầm lẫn giữa giáo dục và thi cử, họ theo đuổi thành tích học tập và điểm số SAT. Nhưng nếu SAT/ACT bị hủy bỏ, những thí sinh không tham gia các kỳ thi kiểm tra SAT cũng có cơ hội nhập học. Điều này nói lên rằng ĐH California (UC) không còn là “trường tốt”, và những sinh viên coi trọng bằng đại học sẽ không còn coi UC là một lựa chọn nghiêm túc nữa.

Ông Al Shon tin rằng mỗi trường UC bao gồm cả Berkeley đều bị hạ cấp xuống “trường an toàn”. Lý do là vì các trường đại học nhìn nhận đội ngũ giảng viên và sinh viên là sức mạnh của mình nên đều phụ thuộc vào chất lượng học tập của sinh viên. Tuy nhiên, nếu không có các bài kiểm tra như SAT hay ACT, thì khó có thể xác định ai là sinh viên thực sự có tài năng và đạt được các tiêu chuẩn về học thuật.

Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động sau tốt nghiệp của sinh viên, vì các nhà tuyển dụng tương lai sẽ không còn đặt niềm tin vào UC nữa. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp từ các trường Ivy League vì họ tin rằng đó là những nhà tư tưởng và hoạt động tốt nhất. Các trường đại học hàng đầu chủ yếu sử dụng điểm SAT để xác định xem những sinh viên tài năng này là ai.

Tuy nhiên, một khi UC không thể đánh giá chính xác tiềm năng học thuật của sinh viên, chất lượng của trường cũng sẽ giảm sút. Đây là điều mà nhiều giáo sư giảng dạy trong các trường UC lo lắng.

Kiến nghị sinh viên vẫn nên tham gia kiểm tra SAT

Ngay cả khi UC trở thành “người kiểm tra mù”, ông Al Shon vẫn nhắn nhủ học sinh và phụ huynh rằng bài kiểm tra đã trở thành một lựa chọn, nghĩa là họ vẫn sẽ xem xét bất kỳ điểm SAT hoặc ACT nào được gửi đến. Mặc dù về mặt kỹ thuật đây không phải là một yêu cầu, nhưng ông Al Shon vẫn khuyến cáo thí sinh nên tham gia kỳ thi và nỗ lực để đạt điểm cao. Tất nhiên, những thí sinh có điểm SAT cao sẽ có ưu thế hơn là những thí sinh không có điểm SAT. Không ai mua xe mà không lái trước, vậy tại sao các trường đại học lại nhận những sinh viên không đạt điểm SAT?

Mặc dù Al Shon khuyến khích thi SAT và ACT nhưng ông không ủng hộ việc học để thi, bởi đây là thái độ học tập không hiệu quả và thiếu khôn ngoan. Một cách khác, ông chủ trương đi sâu vào triết học để nâng sự hiểu biết toàn diện của học sinh về các ý tưởng, giá trị và thế giới, từ đó thăng hoa về bản chất để đạt được điểm cao trong kỳ thi. Sau đây là cuộc phỏng vấn với ông Al Shon về chủ đề này.

PV: Căn cứ theo trang web của ông, 100% sinh viên của ông nằm trong top 1% điểm SAT, đạt được điểm GPA cao thậm chí được tuyển chọn vào các trường đại học tốt nhất thế giới. Xin hỏi nguyên nhân là gì?

Al Shon: Trước hết, tôi chọn học sinh thông qua thực tế cuộc phỏng vấn dự tuyển. Tôi sẽ đánh giá xem thí sinh có đủ tiềm năng trở thành một học giả xuất sắc trong tương lai hay không. Nhưng việc nhận học sinh của tôi không hoàn toàn dựa trên tài năng học thuật mà còn cần đối chiếu nhiều mặt. Tôi muốn biết rằng học sinh này có ham học hỏi, có trái tim nhân hậu và yêu thích những đề xuất đối với học tập triết học hay không.

Khi nhận một học sinh, tôi sẽ bồi dưỡng vị ấy trở thành một học giả. Là một học giả không chỉ đơn giản là phát triển kiến thức, người như vậy chỉ được gọi là tri thức hay nhà nghiên cứu và còn rất lâu mới trở thành một học giả thực thụ. Một học giả không chỉ có học thức quảng đại mà còn cần có khả năng lãnh đạo cộng đồng thông qua ảnh hưởng của thuyết phục đạo đức, nội tâm tự ước thúc theo phương hướng phù hợp đạo đức. Vì vậy, một học giả phải rèn luyện tư tưởng, nội tâm và hành vi của mình. Nhưng làm sao có thể đạt được mục tiêu cao cả như vậy?

Học các tác phẩm kinh điển phù hợp cũng là một cách hay. Những tác phẩm kinh điển này giúp học sinh của tôi tăng cường trí tuệ, đồng thời hành vi của họ cũng có thể được phát triển. Nhiều cuộc thảo luận của tôi với học sinh đã giúp các em nhìn ra thực tế cuộc sống và đặt mình vào mọi sự việc, từ công việc trên lớp như văn bình luận, dự án, đến những gì các em gặp phải trong cuộc sống như kết bạn và vấn đề phát sinh trong các mối quan hệ xã hội.

Vì vậy, hiện nay học sinh của tôi đang sử dụng phương pháp học tập mà các trường khác, các lớp luyện thi SAT hoặc các dự án dạy kèm chưa bao giờ đưa ra. Thành quả lớn lên từ mảnh đất màu mỡ này là điểm GPA cao hơn, điểm SAT thuộc top 1% và được nhận vào các trường đại học hàng đầu.

Vì học sinh có kỹ năng cơ bản để vận dụng các ý tưởng khác nhau, nên khả năng học lịch sử của các em đã được cải thiện rất nhiều. So với học thuộc lòng, các em dễ dàng nhớ lại các sự kiện lịch sử vì biết đặt các sự kiện một cách thích hợp trong ngữ cảnh.

Trong văn học Anh, các em hiểu hơn ý nghĩa của câu chuyện và hiểu sâu hơn về các nhân vật. Vì vậy, các em không chỉ vượt xa học sinh trung bình ở các lớp văn, sử, mà còn dành thời gian cho các môn học khác hoặc hoạt động ngoại khóa. Về mặt khoa học, giáo viên trung học cơ sở kiểm tra khả năng hiểu và áp dụng khái niệm của học sinh chứ không chỉ là ghi nhớ sự kiện. Vì vậy, hiểu biết của các em về khái niệm khoa học là rất quan trọng. Tôi luôn tập trung vào việc giúp học sinh hiểu ý tưởng trước rồi mới đến sự kiện. Đây là chìa khóa.

Bài thi SAT kiểm tra khả năng hiểu các khái niệm trừu tượng của học sinh, đây là một phương pháp kiểm tra “mức độ sẵn sàng của trường đại học”. SAT vốn là chữ viết tắt của “Scholastic Aptitude Test”, nghĩa là bài kiểm tra tiềm năng học tập. Một học giả cần có khả năng hiểu thế giới trừu tượng. Do đó, phần đọc của bài kiểm tra xem học sinh có thể đọc và hiểu nội dung có ý tưởng trừu tượng hay không, phần toán kiểm tra khả năng tư duy sáng tạo của học sinh bằng cách sử dụng logic và suy luận, phần viết kiểm tra khả năng tạo ra các bài báo lập luận. Tất cả những điều này đều liên quan đến thế giới trừu tượng, mà không phải lúc nào cũng có những bài kiểm tra như vậy ở trường trung học. Đây là lý do tại sao nhiều người có điểm GPA cao nhưng lại trượt bài thi SAT.

Học sinh của tôi luôn làm tốt trong các kỳ thi SAT vì chúng đã quen với tư duy trừu tượng, đọc và viết. Triết lý đọc là một cách tốt để cải thiện điểm SAT, bởi vì các đoạn văn trong phần đọc được viết theo cách trừu tượng, và phần này luôn là phần khó nhất của bài thi. Nhưng không phải sinh viên nào cũng có thể tìm một cuốn sách triết học và đọc nó. Họ cần biết cách đọc triết học. Điều này đòi hỏi điều mà tôi gọi là “kỹ năng đọc hiểu cao hơn”, vì chúng khác biệt cơ bản với việc đọc email hoặc một bài báo. Đây là lúc họ cần được hướng dẫn nhất, tôi giúp họ hiểu cách đọc những nội dung trừu tượng như triết học. Tất nhiên các học sinh đều thích đọc theo cách này. Là một giáo viên, có học sinh ham học là một lợi thế lớn của tôi.

Tất nhiên, tôi cung cấp hướng dẫn về cách viết bài luận xin vào học đại học, nhưng đào tạo học sinh trở thành nhà lãnh đạo xã hội mới thực sự là điều tôi coi trọng nhất.

PV: Làm thế nào để đạt được thành tích SAT tốt hơn, sinh viên và phụ huynh thường mắc sai lầm gì? Ý kiến và cách giải quyết của ông ra sao?

Al Shon: Phụ huynh và sinh viên có rất nhiều quan điểm sai lầm về kỳ thi SAT, như là:

  1. “Thông qua luyện tập, thành tích có thể càng tốt hơn”. Đây là ý nghĩ sai lầm, bởi vì SAT là bài kiểm tra năng lực học tập của bạn, không phải cách bạn lý giải kỳ thi và hiểu chiến lược, vì vậy cần nâng cao khả năng học tập của bạn trước khi tham gia bài kiểm tra SAT.
  2. “Bạn có thể tham gia lớp học nước rút kéo dài 12 tuần để đạt điểm SAT cao”. Điều này là sai lầm, bởi vì không có phương pháp nào để có thể phát triển đến khả năng học tập ở tiêu chuẩn đại học chỉ trong 3 tháng. Điều này là rất không khôn ngoan. Giống như đốt cháy giai đoạn, làm như thế sẽ phá hủy tận tâm của sinh viên đối với học thuật.
  3. “Bạn cần tham gia một lớp luyện thi”. Việc luyện thi rất hữu ích, nhưng có thể không cần thiết. Bạn cũng không cần tham gia lớp luyện thi mà cũng có thể đạt điểm cao, miễn là bạn có năng lực học thuật thực sự. Tôi có một số người bạn, họ tham gia GRE (viện nghiên cứu sinh tuyển chọn bài thi SAT) mà không tham gia lớp luyện thi nào, trong tình huống đó cũng đạt được số điểm hoàn hảo. Đơn thuần vì họ là những học giả thực thụ.
  4. Nhiều sinh viên và phụ huynh tin rằng đạt điểm cao hơn là mức độ khó của gia tăng tuyến tính. Nói cách khác, họ tin rằng từ 1300 điểm tăng lên 1400 điểm, từ 1450 điểm đến 1550 điểm là cùng một lượng công việc, vì chỉ cần tăng lên 100 điểm. Điều này tuyệt đối không chính xác. Khó khăn khi phá vỡ giới hạn 1500 điểm gấp đôi so với 1100 điểm đến 1300 điểm hoặc 1290 đến 1490 điểm. Sau khi vượt quá 1500 điểm nếu muốn tăng số điểm của mình, bạn không thể làm điều đó nếu không có năng lực học tập vững chắc.
  5. Nhiều phụ huynh tin rằng các khóa luyện thi SAT có thể dạy sinh viên những điều có tính thực chất. Đây không phải là sự thực. Thời gian thực tế khóa luyện thi tổng cộng có thể có 5 giờ để học tập, còn lại chỉ là lặp lại mô phỏng bài thi SAT, không thể cải thiện điểm số. Thỉnh thoảng cũng có sinh viên thực sự có năng lực, nhưng một số điều trong bài thi SAT khiến các em không thể phát huy năng lực của mình. Sau một số lớp luyện thi, bạn đột nhiên nhận ra điểm số đã tăng vọt nhưng đây là một tình huống rất hiếm. Nói chung, điểm tốt có thể tăng từ 1100 lên 1300, tăng 200 điểm là một bước tiến lớn nhưng thực ra nó vô nghĩa vì 1100 điểm ban đầu là thấp và 1300 điểm không phải là thành tích đặc biệt tốt.
  6.  “Nếu trung bình của các thí sinh ở một công ty tăng 200 điểm, thì điểm của tôi cũng sẽ tăng 200 điểm”. Đây chỉ là con số trung bình. Hầu hết các thí sinh không làm bài kiểm tra thử đầu tiên một cách nghiêm túc và đạt điểm cực thấp. Khi làm bài kiểm tra SAT cuối cùng, điểm của họ đương nhiên sẽ cao hơn nhiều. Ngoài ra, nhiều công ty thu học phí chỉ ghi nhận những sinh viên tự nguyện giới thiệu công ty, và sau đó thông báo điểm của họ.

Xem thêm: