Đêm 18/1 tại Sài Gòn, Bệnh viện 30/4 ở quận 5 cho biết, đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng.

3 trường hợp này ngụ tại các quận 11, quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh, trong đó có một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn. Các trường hợp này đều có nguồn lây từ 1 người nhập cảnh.

Trước đó hôm 15/1, những người này có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) gửi Bệnh viện 30/4 làm xét nghiệm PCR và đều cho kết quả PCR dương tính với COVID-19.

Ngày 16/1, các mẫu được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ở Sài Gòn để thực hiện giải trình tự gene. Chiều 18/1, kết quả khẳng định 3 bộ gene lấy từ 3 mẫu bệnh phẩm trên đều mang biến chủng Omicron (BA.1).

Các bệnh nhân trên đã được thông báo lên Sở Y tế thành phố. Các ca tiếp xúc gần đang được khoanh vùng, điều tra và giám sát.

Với 3 ca Omicron mới ghi nhận trong cộng đồng nêu trên, tính đến sáng 19/1, Sài Gòn đã ghi nhận tổng cộng 33 trường hợp nhiễm Omicron, trong đó, trường hợp nặng nhất là một bệnh nhân 82 tuổi có nhiều bệnh nền, về từ Hoa Kỳ, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

HCDC cho biết, hiện thành phố đang giám sát chặt chẽ người nhập cảnh bằng cách test nhanh tất cả người về từ các quốc gia khác tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nếu kết quả dương tính, các trường hợp sẽ được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12 cách ly, đồng thời giải trình tự gene để xác định loại biến chủng.

Còn tại cộng đồng, với những khu vực có số F0 tăng nhanh, hay có dấu hiệu bất thường, y tế thành phố sẽ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, giải trình tự gene (nếu cần) để xác định biến chủng Omicron.

Tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (27/4/2021) đến nay, Việt Nam có tổng hơn 2.056 triệu ca nhiễm, gần 36,000 trường hợp tử vong. Hiện số F0 mang biến chủng Omicron tại Việt Nam là 73 trường hợp.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm