Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã cho thấy sự thất bại của chính sách mơ hồ, theo một cựu quan chức quốc phòng, người nói rằng cuộc chiến này sẽ có những tác động sâu sắc cho nỗ lực thống nhất Đài Loan với Đại lục bằng vũ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Tôi nghĩ rằng đó cần phải là một chính sách mang tính tuyên bố, đó cần phải là một chính sách được khẳng định rõ ràng của chính phủ Hoa Kỳ rằng họ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan,” cựu Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân Seth Cropsey cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “China Insider” (Nội tình Trung Quốc) của EpochTV.

“Và, sau khi nói rõ điều đó, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ phải thực hiện tốt lời nói của mình.”

Sự mơ hồ chiến lược, học thuyết mà Hoa Kỳ không nên làm rõ liệu họ sẽ bảo vệ hay không bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự trong trường hợp xảy ra xung đột, ngày càng nhận nhiều lời chỉ trích trong thời gian gần đây, vì những lo ngại ngày một lớn dần rằng ĐCSTQ đang chuẩn bị một cuộc xâm lược.

Giới lãnh đạo ĐCSTQ cho rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai, mặc dù Đài Loan đã tự quản kể từ năm 1949 và chưa từng nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ.

Ông Cropsey nói rằng chính sách mơ hồ đó đã thất bại trong việc ngăn chặn Nga xâm lược Ukraine, và rằng một lập trường mạnh mẽ hơn là cần thiết để ngăn chặn điều tương tự xảy ra ở Đài Loan.

“Cái gọi là sự mơ hồ chiến lược này [thực sự có nghĩa là] chúng ta sẽ không hỗ trợ Đài Loan nếu họ bị tấn công, điều đó không hữu ích gì cả,” ông Cropsey nói. “Nó không ngăn cản được Trung Quốc. Nó gây rủi ro cho sự an toàn của Đài Loan, và tôi nghĩ sẽ là một ý kiến ​​hay nếu Hoa Kỳ suy nghĩ lại về điều đó.”

Ông Cropsey nói rằng chính phủ ông Biden có nhiều điều phải lo lắng trong việc xây dựng chiến lược Trung Quốc của mình. Từ đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ đến việc quân sự hóa các đảo nhân tạo, cho đến ngoại giao bẫy nợ và hiện đại hóa quân đội, ĐCSTQ đang trên đường hành quân. Thật không may, ông nói, chính sách của Hoa Kỳ về Đài Loan đã không có cải biến [so với tình hình thực tế].

Ông Cropsey cho biết về mối bang giao Mỹ-Trung: “Tôi không nghĩ rằng chính sách này thực sự có sự thay đổi gì lớn kể từ thời chính phủ ông Trump.”

“Chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi. Nó đã diễn ra theo cách này [trong] 41 năm, mà không có sự biến chuyển nào ở đó.”

Mối bang giao Mỹ-Trung tiếp tục chạm đáy trong những tháng gần đây, khi các nhà lãnh đạo quốc gia bày tỏ lo ngại rằng Hoa Kỳ đang nhượng bộ sức ảnh hưởng và quyền lực ở vùng Tây Thái Bình Dương. Hiện có khoảng 82% người Mỹ có cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc, và Hạ viện đã đi xa hơn khi thông qua đạo luật lên án chế độ cộng sản Trung Quốc vì đồng lõa trong các tội ác chiến tranh bị cáo buộc của Nga ở Ukraine.

Trên thực tế, khối Trung-Nga chống lại phương Tây ngày càng phát triển chặt chẽ đến mức một chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Nga ngay cả khi nước này sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Đó là một khả năng nghiệt ngã, nhưng ông Cropsey tin rằng phương Tây sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt.

“Nếu người Nga sử dụng các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật hay một loại vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine, và Trung Quốc ủng hộ việc làm đó hoặc cung cấp bất kỳ loại hỗ trợ vật chất hay quân sự nào cho Nga sau một sự kiện như vậy, thì tôi hy vọng rằng sẽ có các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc,” ông Cropsey cho biết.

Tuy nhiên, nhìn chung, ông Cropsey nói rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định ở Thái Bình Dương nói chung, và Đài Loan nói riêng, thì rõ ràng Hoa Kỳ đang không có bất kỳ chiến lược quân sự rõ ràng nào để có thể đối phó với một cuộc xâm lược.

“Có một câu hỏi lớn hơn, đó là, chiến lược này sẽ như thế nào nếu Hoa Kỳ thấy mình đang ở trong một cuộc xung đột với Trung Quốc, do cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc gây ra,” ông Cropsey nói. “Quý vị cần có một kế hoạch, một loại kế hoạch nào đó. Quý vị sẽ phản ứng như thế nào với điều đó? Mà Hải quân thì không có kế hoạch đó. Hoa Kỳ không có kế hoạch đó hoặc, nếu có, thì đó là một bí mật.”

“Xung đột ở Ukraine có ý nghĩa rất quan trọng đối với mối bang giao của chúng ta, mối bang giao của Hoa Kỳ với Đài Loan,” ông Cropsey cho biết thêm. “Một trong những bài giáo huấn minh thị nhất từ ​​cuộc xâm lược Ukraine của Nga là quý vị đừng chờ đợi cho đến khi cuộc xâm lược thực sự xảy ra, rồi mới ra tay giúp răn đe hay ngăn chặn nó hoặc bảo đảm rằng bằng hữu, đồng minh, hay đối tác đó có thể tự vệ.”

The Epoch Times đã liên lạc với Ngũ Giác Đài để đưa ra bình luận.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: