Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) ngày 10/8, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề xuất tăng mức phạt hành vi nhập cảnh trái phép của người nước ngoài.

<em>3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bạc Liêu. (Ảnh tổng hợp)</em>
3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bạc Liêu. (Ảnh tổng hợp)

Hiện tại, hành vi tổ chức đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh Việt Nam trái phép có thể bị phạt tiền lên tới 30 – 40 triệu đồng. Còn mức phạt mới được đề xuất là tăng lên tối đa là 75 triệu đồng.

Ông Giàu cũng bày tỏ lo lắng về hiện trạng nhập cảnh chui tại Việt Nam, ông nói: “Lúc đầu tôi chỉ nghe các tỉnh biên giới, bây giờ thì người nhập cảnh trái phép đã đi sâu vào địa phương trong nội địa”.

Cũng trong ngày 10/8, Bắc Giang phát hiện gần 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cụ thể, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị này vừa tạm giữ Đinh Phú Thượng, 31 tuổi, quản lý nhà nghỉ ở Xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh về hành vi tổ chức, môi giới cho 27 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép.

27 người này đã được đưa đi cách ly tập trung. Cơ quan công an cũng đang xem xét ra quyết định xử phạt mỗi người 4 triệu đồng về hành vi nhập cảnh bất hợp pháp và sau khi hết cách ly sẽ trục xuất về nước.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]