Quận Los Angeles dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời đối với các sự kiện lớn, các trường K-12, và các trung tâm chăm sóc trẻ em hôm 16/02 — chỉ vài ngày sau khi nhiều người tham dự sự kiện Super Bowl LVI mà không đeo khẩu trang, bao gồm cả Thị trưởng Eric Garcetti.

Hôm 16/02, số ca nhập viện do COVID-19 trong quận này giảm xuống dưới 2,500 ca trong bảy ngày liên tiếp — chạm mốc tiêu chuẩn trước đó được đặt ra bởi Giám đốc Sở Y tế Công cộng Quận LA, Tiến sĩ Barbara Ferrer, đối với việc kết thúc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời. 

Tại quận LA, đã có 1,995 ca nhiễm COVID-19 nhập viện vào ngày thứ Ba (15/02), theo dữ liệu của tiểu bang.

Việc chấm dứt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời của quận LA diễn ra cùng thời điểm với việc kết thúc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà của tiểu bang California vào ngày 16/02. 

Trong cuộc họp Hội đồng Giám sát LA ngày 15/02, các giám sát viên Kathryn Barger và Janice Hahn đã kêu gọi quận làm theo tiểu bang và chấm dứt các quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà.

“Yêu cầu về việc đeo khẩu trang ngoài trời sẽ được dỡ bỏ cho những đứa trẻ của chúng ta ở sân chơi trong trường học và cho người tham dự các sự kiện lớn, [và] đó là một thay đổi đáng mừng,” bà Hahn nói. “Nhưng tôi vẫn cảm thấy cần thiết nói ra rằng chúng ta đang mắc một sai lầm bởi đã không làm theo tiểu bang và dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà vào ngày mai.”

Bà Hahn cũng cho biết bà cảm thấy buồn phiền vì sự thật rằng dễ dàng nhìn thấy bà Ferrer giữa hàng trăm ngàn người không đeo khẩu trang tại sự kiện Super Bowl – dù cho bản thân bà Ferrer vẫn thực hiện đeo khẩu trang.

“Thành thật mà nói, Tiến sĩ Ferrer… tôi hơi phiền khi thấy bà ở đó [sự kiện Super Bowl] giữa những người đang trực tiếp chống lại lệnh y tế của bà… và có vẻ như bà vẫn ổn với điều đó,” bà Hahn nói. “Và tôi nghĩ đó là điều làm công chúng tức giận — các doanh nghiệp, trường học, nhà thờ bị phạt tiền hoặc đóng cửa với mức độ vi phạm ít hơn rất nhiều nhưng có vẻ như khi chúng ta có một điều gì đó nổi tiếng, ví như sự kiện Super Bowl hoặc lễ trao giải Emmy, các quy tắc dường như không còn quan trọng với bất kỳ ai nữa.”

Pháo hoa giấy đang rơi xuống sân sau chiến thắng của đội Rams tại Super Bowl LVI trong trận đấu giữa Los Angeles Rams và Cincinnati Bengals tại Sân vận động SoFi ở Inglewood, California, hôm 13/02/2022. (Ảnh: Valerie Macon/AFP/Getty Images)

Bà Hahn cho biết quận đang đánh mất lòng tin của công chúng bằng việc tiếp tục bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà, và cho biết thêm rằng “chúng ta đang nghe được rất nhiều từ những bậc cha mẹ đang rất bức xúc [vì điều đó].”

“Giữ các lệnh bắt buộc không được tuân thủ chỉ làm xói mòn uy tín của công chúng đối với chúng ta, với tư cách là các nhà hoạch định chính sách để đưa ra quyết định đúng mực,” bà Hahn nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta trì hoãn dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong nhà càng lâu, thì chúng ta càng lỗi bước hơn so với tiểu bang và chúng ta càng mất niềm tin từ công chúng.”

Bà Ferrer phản hồi bằng việc nói rằng quận LA dựa vào việc kiểm tra giấy chứng nhận chích ngừa hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính của người tham dự trước khi cho họ vào cửa tham gia sự kiện.

Bà Ferrer nói: “Chúng ta đã phân cấp nhiều biện pháp bảo vệ bổ sung, hiểu rõ rằng các yêu cầu về khẩu trang của chúng ta cho phép mọi người không phải đeo khẩu trang  khi họ đang ăn uống.”

Bà Ferrer cho biết quận LA sẽ tiếp tục lệnh đeo khẩu trang trong nhà cho đến khi số ca nhiễm ở mức “vừa phải” dưới 730 ca/ngày trong hai tuần liên tiếp.

Bà Ferrer cho biết, nếu tỷ lệ ca nhiễm của quận tiếp tục giảm như hiện tại, mức “vừa phải” sẽ đạt được vào ngày 16/03, có nghĩa là yêu cầu về khẩu trang trong nhà có thể được dỡ bỏ trước ngày 30/03.

Bà Ferrer nói, “Vấn đề nằm ở thời điểm,” và cho biết thêm rằng bà hiểu mong muốn được tháo khẩu trang ra, nhưng khẩu trang là cấp độ bảo vệ quan trọng trong thời kỳ có tốc độ lây nhiễm cao.

Các giám sát viên Holly Mitchell, Hilda Solis, và Sheila Kuehl vẫn ủng hộ quyết định không dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà của bà Ferrer.

Một tấm biển nhắc nhở tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang ở Los Angeles, California hôm 19/07/2021. (Ảnh: Frederic J.Brown/AFP/Getty Images)

Sở trưởng Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của tiểu bang California, Tiến sĩ Mark Ghaly cho biết lệnh bắt buộc đeo khẩu trang đối với học sinh sinh viên của tiểu bang có thể được dỡ bỏ vào ngày 14/02, trong khi chờ đánh giá lại tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 vào ngày 28/02.

Tuy nhiên, ông Ghaly lưu ý rằng các quận hoặc các học khu riêng lẻ có thể vẫn yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học sau khi tiểu bang dỡ bỏ lệnh bắt buộc.

Nhóm phụ huynh lưỡng đảng Outraged LA Parents (Các Bậc Cha Mẹ Phẫn Nộ Của Quận Los Angeles) đã bày tỏ thất vọng trước sự chậm trễ của cả tiểu bang và quận trong việc chấm dứt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang “bằng cách tiếp tục áp đặt các quy tắc gây tổn hại lên nhóm người dễ bị tổn thương nhất [trẻ em] để họ có thể tiếp tục làm bất cứ điều gì họ muốn.”

Nhóm này cho biết nếu bà Ferrer lo ngại về COVID-19 lây lan ngoài trời, bà ấy nên bỏ qua sự kiện Super Bowl.

“Thay vào đó bà ấy ngồi ở đó chỉnh khẩu trang nhiều lần, vây xung quanh là những người hâm mộ không đeo khẩu trang, và đã hoàn toàn không làm gì về điều đó,” nhóm này lên tiếng. “Và vào hôm sau, các bậc cha mẹ ở khắp Los Angeles vẫn phải đưa con họ đến trường với khẩu trang kín mặt, nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật, và một lần nữa làm tình trạng thất học, nỗi thống khổ về tinh thần, tâm trạng lo lắng và cô đơn thêm nghiêm trọng.”

Quận San Diego đã tuyên bố hôm 15/02 rằng họ cũng sẽ dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời cho các trường học.

Một phát ngôn viên của Sở Y tế Công cộng Quận LA đã không trả lời yêu cầu bình luận tại thời điểm phát hành bài báo này.

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: