Cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon và tỷ phú người Hoa Quách Văn Quý hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ, cho biết, người tập Pháp Luân Công kiên trì vạch trần tội ác của ĐCSTQ, nhưng lại bị công kích bởi một số truyền thông lớn phương Tây đã  bị ĐCSTQ mua chuộc. Trong lúc ĐCSTQ che giấu dịch bệnh gây họa cho toàn cầu, thì những kênh truyền thông này lại không truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ; Hoa Kỳ cần phải thức tỉnh. 

Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon và tỷ phú người Hoa đang sinh sống tại Mỹ là Quách Văn Quý cho biết, một số truyền thông chủ lưu phương Tây bị ĐCSTQ mua chuộc. Trong lúc ĐCSTQ che giấu dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán gây hại cho toàn cầu thì họ lại không lên án ĐCSTQ, lại còn công kích một số kênh truyền thông báo cáo sự thật khác như Epoch Times. (Hình ảnh ông Steve Bannon – chụp bởi Sean Gallup/Getty Images)

ĐCSTQ bỏ rất nhiều tiền để mua chuộc truyền thông phương Tây

Ông Bannon cho biết, sau khi truyền thông do người tập Pháp Luân Công sáng lập ra và Gnews của ông Quách Văn Quý tiết lộ chứng cứ về virus viêm phổi Vũ Hán, một số truyền thông dòng chính ở phương Tây lại không lên án ĐCSTQ là căn nguyên của tai hoạ khiến cho dịch bệnh mất kiểm soát trên toàn cầu. “Điều mà người Mỹ không hiểu đó là, vì sao Gnews, GTV, Epoch Times, NTDTV, phơi bày rất nhiều chứng cứ liên quan đến virus, truyền thông Hoa Kỳ và châu Âu lại không hề truy vấn ĐCSTQ?”

Ông Bannon phê bình truyền thông phương Tây ngoảnh mặt làm ngơ trước tội ác của ĐCSTQ, ngược lại còn công kích những kênh truyền thông như Epoch Times, NTDTV, Gtv, Gnews khi những kênh này công bố báo cáo chân thật. Ông cho biết “Hiện giờ đã đến lúc rồi, người dân  Hoa Kỳ cần thức tỉnh, người châu Âu cần thức tỉnh, người Anh cần thức tỉnh, truyền thông của họ đã trở thành tay sai tuyên truyền cho ĐCSTQ ở nước ngoài.”

Ông Quách Văn Quý nói  “Họ là những người duy nhất cố gắng nói sự thật cho thế giới phương Tây biết, nhưng truyền thông phương Tây lại sợ Pháp Luân Công, muốn bôi nhọ Pháp Luân Công, chính là bởi vì truyền thông của người tập Pháp Luân Công nói ra sự thật, đây là nguyên nhân mà họ sợ.”

Trung Quốc chi 19 triệu USD đăng quảng cáo trên các báo Hoa Kỳ

Theo trang tin Daily Caller tại Hoa Kỳ đưa tin hôm 8/6, China Daily  trong thời gian 3 năm qua đã chi 19 triệu USD đăng quảng cáo trên trang phụ bản của báo Hoa Kỳ, hoặc tự in báo giấy của chính họ.

Bản tin chỉ ra, tháng 11/2016 đến tháng Tư năm nay, China Daily đã chi 11,002,628 USD cho các trang phụ bản trên truyền thông China Daily bao gồm Washington Post với hơn 4,6 triệu USD, Wall Street Journal gần 6 triệu USD, dùng để đăng trang quảng cáo chuyên mục có tên “China Watch”. Các trang phụ bản này nhìn có vẻ là đưa tin bình thường, nhưng thường có các giải thích tin tức theo hướng thân Bắc Kinh.

Ngoài ra, Nhật báo Trung Quốc còn chi 50,000 USD cho New York Times, 240,000 USD cho Foreign Policy, 34,600 USD cho The Des Moines Register, và gần 76,000 USD cho công ty CQ-Roll Call chuyên xuất bản báo cáo của báo cáo Quốc hội Hoa Kỳ, để đăng các nội dung như “Liên minh ‘một vành đai, một con đường’ với các nước châu Phi”, “thuế quan khiến cho người mua hàng tại Hoa Kỳ bị thiệt hại”, v.v.

China Daily còn chi 260,000 USD để mua quảng cáo trên mạng xã hội Twitter, đồng thời chi hơn 7,6 triệu USD ủy thác cho các tờ báo Los Angeles Times, Chicago Tribune, Houston Chronicle, The Boston Globe in ấn Nhật báo Trung Quốc để cung cấp cho bạn đọc Hoa Kỳ, trong đó Los Angeles Times nhận 650,000 USD.

Tổ chức Freedom House và Viện Hoover thuộc Đại học Stanford đã từng nhắc nhở rằng, China Daily đăng các trang phụ bản quảng cáo trên báo ở Hoa Kỳ, là một bộ phận của “tuyên truyền nước ngoài” của ĐCSTQ. Tổ chức này luôn cảnh báo rằng, ĐCSTQ đang có ý đồ thông qua báo được phát hành ở Hoa Kỳ để tiến hành tuyên truyền “tẩy não” người dân Hoa Kỳ.

Ông Thái Văn Hiên – Phó nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Chính trị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Đài Loan chỉ ra, một thư kiến nghị trong nội bộ ĐCSTQ từng nhắc đến chính sách tuyên truyền nước ngoài 73: tức là 7 phần tuyên dương kinh tế Trung Quốc phát triển và xã hội ổn định, ba phần là tự phê phán tiết lộ; mô thức ngôn ngữ chính diện và phụ diện xen lẫn này rất dễ được người nước ngoài tin.

“Đăng quảng cáo” công kích TT Trump

Năm 2018, China Daily đã mua trang bìa của tờ báo lớn nhất bang Iowa để đăng “quảng cáo tin tức hóa”, nói rằng chiến tranh thương mại  Hoa Kỳ– Trung khiến cho nông dân trồng đậu tương tại  Hoa Kỳ chịu thiệt hại, là  hậu quả của hành vi “ngu ngốc” của TT Donald Trump.

New York Times đưa tin, tờ China Daily sau khi mạnh tay chi tiền mua 4 trang quảng cáo trên tờ Des Moines Register ở bang Iowa, đã đưa ra “quảng cáo tin tức hóa” để tấn công ông Trump, với ý đồ nói với nông dân Hoa Kỳ rằng, chính ông Trump phát động chiến tranh thương mại dẫn đến Trung Quốc không mua đậu tương của  Hoa Kỳ, làm cho nông dân bị tổn thất.

Những kênh truyền thông ĐCSTQ bị  Hoa Kỳ liệt vào danh sách “phái đoàn nước ngoài”

Tháng Hai, Bộ Ngoại giao  Hoa Kỳ đã liệt 5 cơ quan truyền thông chủ lưu của chính quyền ĐCSTQ là “phái đoàn nước ngoài”, bao gồm Xinhua News Agency,  Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI), công ty phát hành Nhật báo Trung Quốc và công ty phát hành Nhân dân Nhật báo (Công ty Phát triển Hải Thiên Hoa Kỳ).

Tháng Sáu vừa qua,  Hoa Kỳ tuyên bố tiếp tục liệt 4 cơ quan truyền thông chính của ĐCSTQ là Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Dịch vụ Tin tức Trung Quốc (CNS), Nhân dân Nhật báo và Thời báo Hoàn Cầu, vào danh sách “phái đoàn nước ngoài”, và hạn chế những cơ quan này vận hành tại  Hoa Kỳ.

Ông David Stilwell, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề Đông Á cho biết, những kênh truyền thông này là “đơn vị tuyên truyền bị ĐCSTQ kiểm soát”. Mặc dù ĐCSTQ không thực sự vận hành những kênh truyền thông này, nhưng lại tiến hành kiểm soát toàn diện đối với nội dung tin tức của nó. Hoa Kỳ liệt những kênh truyền thông này thành phái đoàn nước ngoài, mục đích là muốn nâng cao mức độ minh bạch của nó khi vận hành tại  Hoa Kỳ.