Hôm 07/06, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký hai dự luật được soạn thảo để chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng tại Hoa Kỳ.

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói trong một cuộc họp báo ở Miami hôm 07/06/2021. (Ảnh: Kevin Jia/The Epoch Times)

Vị đảng viên Đảng Cộng Hòa này cho biết trong một cuộc họp báo ở Miami rằng, “Nếu quý vị quan sát ngay bây giờ, thì không có một tổ chức nào có ảnh hưởng bất chính lan rộng trên nhiều ngành công nghiệp và thể chế của Hoa Kỳ hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

“Tất cả những gì chúng ta đang làm hôm nay là nói, ‘Quá đủ rồi.’ Chúng ta phải bắt đầu chống trả, và đó là những gì mà tiểu bang Florida này đang làm,” ông nói.

Một trong những dự luật nhằm mục đích hạn chế quyền tiếp cận của Trung Cộng đối với các cơ sở học thuật bậc cao – cả công lập và tư thục – bằng cách cấm các tổ chức đó ký kết các thỏa thuận với Trung Cộng hoặc các công ty có liên hệ chặt chẽ với nhà nước này.

Dự luật sẽ loại trừ các Viện Khổng Tử, một chương trình gây tranh cãi do Bắc Kinh hậu thuẫn đã thu hút sự theo dõi gắt gao vì vai trò của nó trong việc kìm hãm quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên đại học. Dự luật cũng sẽ bảo đảm rằng “tất cả các quốc gia-nhà nước, tập đoàn, tổ chức và cá nhân muốn tham gia với các trường cao đẳng và đại học đều được kiểm tra đầy đủ,” ông DeSantis nói.

Florida đã đóng cửa Viện Khổng Tử cuối cùng ở tiểu bang này hồi tháng 09/2019; hiện vẫn còn 47 cơ sở như vậy tại Hoa Kỳ.

Tượng bán thân của Khổng Tử tại tòa nhà Viện Khổng Tử trong khuôn viên Đại học Troy ở Troy, Alabama, ngày 16/03/2018. (Ảnh: Kreeder13 via Wikimedia Commons, CC BY-SA 4.0)

Thống đốc nói thêm rằng, “Chúng tôi không muốn những kẻ xấu tham gia vào các trường cao đẳng và đại học của chúng tôi, và chúng tôi sẽ buộc quý vị phải chịu trách nhiệm nếu quý vị vi phạm những luật mới này.”

Ông DeSantis cảnh báo, dự luật thứ hai, được gọi là Đạo luật Chống gián điệp Doanh nghiệp ở Florida, sẽ khiến việc đánh cắp và bán bí mật thương mại trở thành tội hình sự. Ông nói, đánh cắp hoặc cố gắng đánh cắp bí mật thương mại vì tư lợi là trọng tội cấp độ ba, có thể bị phạt đến 05 năm tù.

“Nếu cùng một người cố gắng bán bí mật thương mại bị đánh cắp, họ sẽ phải đối mặt với trọng tội cấp độ hai với hình phạt thậm chí còn cao hơn,” ông nói và cho biết thêm rằng cá nhân hoặc tổ chức sẽ phải đối mặt với hình phạt còn nghiêm khắc hơn nữa vì hành động thay mặt cho một chính phủ ngoại quốc.

“Chúng ta biết rằng chúng ta cần phải đứng lên, chúng ta biết rằng chúng ta cần phải bắt đầu chống lại điều này, bởi vì điều này thực sự đang vượt ngoài tầm kiểm soát,” ông cho biết.

Ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn hôm 07/06 rằng với hai dự luật được ký thành luật, Florida có “những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ nhất chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng mà bất kỳ tiểu bang nào đã thực hiện cho đến nay.”

Ông cũng cho biết cả hai dự luật đều có hiệu lực vào ngày 01/07/2021.

Tại cuộc họp báo, thống đốc đã trích dẫn một số vụ truy tố liên bang gần đây đối với các cá nhân người Trung Quốc vì “có sự thông đồng với nhà cầm quyền Trung Cộng.” Trong đó có cả một giáo sư Đại học Florida bị buộc tội đã bí mật biển thủ 1.75 triệu USD tiền thuế của người dân Hoa Kỳ để tài trợ nghiên cứu cho một công ty do ông này thành lập ở Trung Quốc.

Hồi tháng 09/2020, một phụ nữ ở Jacksonville là vợ của một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ đã nhận tội giúp buôn lậu thiết bị quân sự sang Trung Quốc.

Hồi tháng 04/2021, Viện Y tế Quốc gia cho biết họ đã đánh dấu 500 nhà nghiên cứu bị nghi ngờ có liên kết tài chính với Trung Cộng và các đối thủ ngoại quốc khác. Ông DeSantis nói rằng, những ví dụ như thế này đã không nhận được sự chú ý tương xứng, đồng thời nói thêm rằng có lý do cho điều đó.

Ông nói với The Epoch Times rằng, “Có rất nhiều người ở Hoa Kỳ được hưởng lợi từ các món hời mà Trung cộng cung cấp.”

Ông cho biết mặc dù ảnh hưởng của Trung Cộng đang lan rộng trong giới học thuật Hoa Kỳ, nhưng sự xâm nhập không dừng lại ở đó.

Ông nói tại cuộc họp báo: “Quý vị hãy nhìn vào các phương tiện truyền thông chính thống, vào ngành công nghiệp giải trí ở đất nước này, họ đang nằm trong túi của Trung cộng rồi. Họ đã đi tiên phong trong việc cố gắng dập tắt sự thật về giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.”

Ông DeSantis cũng lưu ý cách Bing, một công cụ tìm kiếm thuộc sở hữu của Microsoft, đã kiểm duyệt bức hình kinh điển “tank man” trong dịp lễ tưởng niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn; Microsoft sau đó đã tuyên bố rằng đó là kết quả của “lỗi vô tình của con người.”

Ông DeSantis nói rằng đó là một “sai lầm khá tiện lợi.”

“Thật ngưỡng mộ thay cho cách mà các công ty giải trí này sẽ quỳ gối trước bất cứ điều gì Trung Cộng muốn. Ngưỡng mộ thay cho cách mà các phương tiện truyền thông chính thống ở đất nước này rất sợ hãi khi buộc họ phải chịu trách nhiệm. Và quý vị chứng kiến điều đó hết lần này đến lần khác,” ông nói với The Epoch Times.

Ông DeSantis cho hay ông dự định quan sát xem hành động ngày 07/06 này sẽ tạo ra sự khác biệt gì.

“Đây là một vấn đề lâu dài mà chúng ta sẽ phải giải quyết, và chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Do Eva Fu thực hiện
Với sự đóng góp của Victoria Wu
Nguyễn Lê biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]