Các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác động của yoga và thiền định đối với triệu chứng căng thẳng, lo âu, và trầm cảm trong nhiều thập kỷ qua. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy những hoạt động này có thể giúp giảm căng thẳng ở mức độ di truyền.

Hãy khởi đầu đơn giản, bạn không cần phải là một người luyện tập chuyên nghiệp như các Yogi, bạn vẫn sẽ có thể giảm bớt căng thẳng từ những cải thiện tâm-thân.  (Ảnh: Stuart Jenner/Shutterstock)

Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Tâm lý tại Đại học Coventry đã phát hiện ra rằng các liệu pháp Y học Thân-Tâm như Yoga và các môn tập thiền định, kể cả Thái cực quyền, đều có thể chống lại những thay đổi trên DNA gây căng thẳng. Trong khi phần lớn các nghiên cứu tập trung vào Y học Thân-Tâm có lợi như thế nào đối với sức khỏe tinh thần, nghiên cứu này đã xem xét cụ thể tác động lên sự biểu hiện gene.

Khi xảy ra căng thẳng, các gene sinh ra các phân tử được gọi là cytokine khiến tế bào có thể bị viêm. Hội chứng viêm kinh niên có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như trầm cảm, lo lắng, và thậm chí là ung thư.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các liệu pháp y học thân-tâm có thể làm giảm sản xuất cytokine, dẫn đến giảm mức độ viêm và căng thẳng.

Cô Ivana Buric, nhà nghiên cứu về gene cho biết: “Những hoạt động này để lại dấu ấn phân tử trong tế bào, đảo ngược tác động mà căng thẳng hoặc lo lắng gây ra cho cơ thể bằng cách thay đổi cơ cấu tổ chức gene.” Cô chia sẻ thêm: “Nói một cách đơn giản, các hoạt động y học thân-tâm khiến não bộ điều khiển quá trình DNA cải thiện sức khỏe của chúng ta.”

Theo Viện Quốc gia vê Sức khỏe (NIH), số người tập yoga và thiền định hiện giờ đã tăng gấp đôi so với năm 2002. Nếu bạn muốn kết hợp những hoạt động giảm căng thẳng vào cuộc sống của mình, một bài tập yoga bao gồm 8 tư thế đơn giản trong vòng 15 phút sẽ cung cấp năng lượng đủ cho cả ngày, đồng thời giúp bạn có giấc ngủ ngon. 

Hãy khởi đầu đơn giản, bạn không cần phải là một người luyện tập chuyên nghiệp như các Yogi, bạn vẫn sẽ có thể giảm bớt căng thẳng từ những cải thiện tâm-thân. 

Kết quả của nghiên cứu này giúp bạn có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về thiền định, và khiến việc bắt đầu thực hành trở nên dễ dàng hơn.

Steph Davidson
Thiên Minh biên dịch