Gần đây, khi vợ chồng tôi đang trong phòng chờ của bác sĩ, Mary đã tìm thấy cuốn tạp chí Time cũ (phát hành ngày 20/05/2019). Lật qua vài trang, cô ấy bắt gặp một bài báo với nhan đề được in chữ to, “HÃY YÊU THƯƠNG NGƯỜI BẠN ĐỜI CỦA BẠN NHIỀU HƠN.” 

Cô ấy đưa cho tôi và nói, “Đọc bài báo này đi anh! Em biết anh sẽ thích đấy.”

Bài báo bắt đầu như sau: “Tình yêu cha mẹ dành cho con mình khiến họ có thể làm những việc khác thường, chẳng hạn như thức đến một giờ sáng để dán kim tuyến cho bài thủ công lớp hai, hoặc lái xe 40 dặm để đem cho con mình đinh đế giày đá bóng chuyên dụng. Hoặc là có thể tìm cách giúp các con ở tuổi vị thành niên vào một trường đại học danh tiếng. Nhưng một trong những điều kỳ quặc nhất là cha mẹ đã yêu thương con hơn cả bạn đời của mình.” 

Đọc đến đây, tôi phải thốt lên với vợ rằng, “Tuyệt vời! Cuối cùng anh đã tìm thấy điều anh tâm đắc!” 

Tôi hỏi vợ tôi, “Em còn nhớ ông Friday không? Ông ấy đã dán một banner trước xe hơi ghi rằng, ‘Điều tốt nhất một người đàn ông có thể làm cho các con của mình là yêu thương mẹ của lũ trẻ.’”

Mary trả lời, “Vâng anh yêu, và đó là việc xảy ra hồi đầu thập niên 1970.” 

Chúng tôi đã nói một chút về việc gia đình nhà Friday đi trước bài báo này như thế nào, rồi tôi quay trở lại đọc tiếp cuốn tạp chí.

Bài báo tiếp tục đề cập về nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có cha mẹ thể hiện tình yêu thương với nhau sẽ hạnh phúc và vững chãi hơn nhiều so với những đứa trẻ lớn lên trong gia đình thiếu vắng tình yêu. Con trẻ nhìn cách cha mẹ đối xử với nhau và bắt chước hành vi đó với những người chúng biết. Bạn hãy đoán xem: Những đứa trẻ nhìn thấy bố mẹ đánh nhau và la hét cũng sẽ la hét và đánh nhau ở trường; điều ngược lại cũng đúng. Chúng ta đã bao lần nghe một người mẹ nói, “Con tôi là một đứa trẻ ngoan nhưng có tính khí giống bố”, hoặc “Cô bé ngọt ngào và tốt bụng như mẹ mình!”

Các bậc cha mẹ quá thường xuyên can dự vào cuộc sống của con cái đến nỗi họ “quên mất” người bạn đời của mình. Và sau 25 đến 30 năm chung sống vì con cái, cha mẹ trở thành những người xa lạ với nhau. Trong những năm qua, nhiều cặp vợ chồng đã kể với tôi rằng: Họ đã rất hạnh phúc bên nhau cho đến khi có con.

cha mẹ yêu thương nhau
Hãy quan tâm đến cuộc hôn nhân của bạn để khi chiếc tổ ấm trống trải của bạn – khi các con đã trưởng thành và rời xa gia đình – sẽ còn vui tươi hơn nữa. (Ảnh: Westend61/Getty)

Các tác giả lưu ý, “Ở độ tuổi 50–55, những bậc cha mẹ không thể đến nhà hàng và trò chuyện cùng nhau nữa.”  

Đúng vậy. Đã quá nhiều lần, Mary và tôi đến nhà hàng và đã chứng kiến cảnh các cặp đôi ở bàn gần bên không nói với nhau lời nào suốt cả buổi tối.

Thật đáng buồn làm sao! Đúng vậy, ăn tối với cả gia đình là điều quan trọng, nhưng hãy chắc rằng bạn có ít nhất một đêm hẹn hò mỗi tuần – mà không có lũ trẻ.

Trong suốt nhiều năm chung sống bên nhau, Mary thường xuyên nhắc nhở tôi, “Các con đến sống với chúng ta, chứ không phải ngược lại. Anh thử nghĩ xem: Các con đến sống với chúng ta 18 năm, rồi sau đó lũ trẻ sẽ rời khỏi nhà. Còn chúng ta kết hôn với nhau để chung sống cho đến khi ‘răng long đầu bạc’. Các con cũng cần biết lẽ thường tình đó và điều chỉnh cho phù hợp.” 

Bài học hôn nhân cho hôm nay là: Không ngừng yêu thương, không ngừng chia sẻ, không ngừng trò chuyện, và bạn sẽ khiến những năm tháng khi lũ trẻ của bạn đã trưởng thành và rời xa gia đình trở nên vui vẻ hơn, và có thể, chỉ có thể thôi, làm cho khoảng thời gian đó thành những năm tháng đẹp đẽ nhất trong cuộc đời bạn!

Sau những lời trên, hãy cho phép tôi hỏi bạn một câu, kế hoạch “khiến gia đình là nơi vui vẻ hơn nữa” của bạn sắp tới sẽ như thế nào?

Nhiều người trong chúng ta đã có một ngày tuyết rơi tuyệt vời tuần trước. Bạn và các con của bạn có tận hưởng những ngọn đồi phủ tuyết gần nhà mình chưa? Bạn có chơi một số trò chơi trên bàn sau bữa tối với lũ trẻ không? Bạn có lôi trò chơi Monopoly ra cho những người lớn tuổi hơn bạn, và chơi “Old Maid” “Memory” hay “Chutes and Ladders” với nhóm trẻ hơn không? Nếu đã làm vậy, bạn biết họ yêu thương bạn vì điều đó!

Hãy nhớ rằng: Mỗi tuần có một đêm hẹn hò như một cặp đôi để những năm hưu trí của bạn ngập tràn hạnh phúc và sáu đêm mỗi tuần với con để lũ trẻ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hãy tận hưởng thời gian bên con nhỏ và người bạn đời của bạn, và cầu Chúa sẽ tiếp tục ban phước lành cho bạn và gia đình bạn!

Tiến sĩ Parnell Donahue là một bác sĩ nhi khoa, cựu chiến binh, tác giả của bốn quyển sách, blog ParentingWithDrPar.com, và là người dẫn chương trình “Parenting Matters” (Cẩm nang nuôi dạy con) của đài WBOU. Ông và vợ mình, bà Mary, có bốn người con trưởng thành, tất cả đều có học vị Tiến sĩ, hai trong số đó cũng là bác sĩ. Quý vị có thể liên lạc với ông qua trang Parenting-Matters.com.

Bảo Minh biên dịch