Có vô vàn vẻ đẹp và niềm vui cuộc sống mà bạn có thể nhìn thấy ngay cả trong những điều bình dị nhất.

Một ngày nọ, tôi cho quần áo vào máy giặt – có lẽ là lần thứ 1,658,432 trong đời. Mặt trời chiếu qua cửa sổ, và khi các bong bóng xà phòng bắt đầu nổi lên, tôi chợt chú ý đến màu hồng, xanh lam, và tím tuyệt đẹp phản chiếu trên bề mặt những chiếc bong bóng ấy. Chúng óng ánh như những hạt ngọc trai, và chẳng hiểu sao lúc đó tôi thấy những chiếc bong bóng ấy đẹp tuyệt vời. Tôi tạm dừng việc chạy lăng xăng lo chung quanh để tiếp tục ngắm nhìn những chiếc bong bóng xinh xắn nổi lên càng nhiều, khi nước bơm đầy máy giặt.

Có lẽ bạn đã từng có trải nghiệm tương tự – một khoảnh khắc nào đó tâm trí của bạn thả lỏng hoàn toàn và không để tâm vào những gì đã xảy ra hoặc những gì bạn định làm. Tâm trí bạn, ánh mắt bạn, hay giác quan của bạn chỉ cảm nhận những gì đang xảy ra vào thời điểm đó, ngay trước mặt bạn. 

Khi chăm chú ngắm nhìn những chiếc bong bóng xinh đẹp ngày hôm đó, tôi bắt đầu nghĩ về tất cả những điều tôi đã bỏ lỡ khi chạy theo cuộc sống bận rộn của mình. 

Hôm đó, tôi đã chậm rãi và cẩn thận hơn bình thường khi đặt đồ cần giặt vào máy. Việc này dường như không thực sự mất nhiều thời gian như thế, nhưng tư duy của tôi đã tốt hơn nhiều. Tôi đã suy nghĩ đến việc gia đình và tôi đã may mắn như thế nào khi có rất nhiều quần áo để lựa chọn và cần giặt, và có một chiếc máy giặt tiện lợi như vậy để thực hiện phần lớn công việc cho chúng tôi. Tôi phải nói rằng hôm đó là một buổi giặt đồ ‘mang tính khai sáng kỳ diệu’ cho tôi. 

Đặc biệt là trong việc quán xuyến và chăm sóc gia đình, chúng ta có thể tự thuyết phục mình rằng công việc chúng ta làm là nhàm chán và không quan trọng, chỉ là việc cần phải làm và làm càng nhanh càng tốt, để chúng ta còn làm những việc khác.

Nhưng những khoảnh khắc này, những nhiệm vụ này, chúng là cuộc sống. Cũng dễ dàng như khi chúng ta nghĩ công việc như vậy là tầm thường, chúng ta cũng có thể nhận ra sự phi thường của những điều bình dị.

Đôi khi, những điều nhỏ nhặt – thậm chí cả việc vặt vãnh – cũng chứa đựng niềm vui nếu chúng ta có tư duy về lòng biết ơn. (Ảnh: Yuganov Konstantin/Shutterstoc)

Điều gì sẽ xảy ra với chất lượng cuộc sống và quan điểm của bạn về thế giới khi niềm vui và vẻ đẹp có thể được tìm thấy trong những công việc đơn giản như giặt giũ, rửa bát, hoặc dọn giường? 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không còn khiếp sợ việc thanh toán các hóa đơn mà xem đó là một đặc ân được trở thành người quản trị các phước lành của bạn? 

Điều gì sẽ xảy ra nếu việc thức dậy sớm được thực sự chào đón với lòng biết ơn vô hạn về một ngày mới?

Nếu lòng biết ơn và tình yêu thương được thêm vào chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng cùng với những lát táo bạn chuẩn bị cho con mình, bữa ăn đó có ngon hơn không? Bạn sẽ mỉm cười nhiều hơn khi bạn đưa cho lũ trẻ phải không? Liệu các con có mỉm cười đáp lại bạn không? Bạn có dừng lại một chút và nhận ra rằng sẽ có ngày bạn nhớ việc chuẩn bị những chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng cho lũ trẻ chứ? 

Có được khoảnh khắc này với lũ trẻ ngay bây giờ quả là một tặng phẩm.

Nếu bạn đang chìm đắm trong những lo toan, những trách nhiệm về nhà cửa và cuộc sống gia đình và những bổn phận khác, tôi khuyên bạn nên trút bỏ bất kỳ sự phàn nàn vì phải gánh vác quá nhiều. Thay vào đó, hãy đắm mình vào vẻ đẹp và niềm vui của cuộc sống này – cuộc sống vốn rực rỡ màu sắc và đa dạng với vô vàn cơ hội để cải thiện và sáng tạo – cũng như đặc ân được giao trọng trách nuôi dưỡng gia đình, vun quén tổ ấm, và chăm sóc những người thân yêu của bạn.

Vẻ đẹp trong cuộc sống thực sự có thể được tìm thấy trong những điều bình dị.

Cô Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Bảo Minh biên dịch