Vai trò của người cha là rất quan trọng trong việc nuôi dạy con trẻ. Vì thế, lời nói của người cha luôn phải có trọng lượng, và đồng thời là hình mẫu để con cái noi theo.

Tầm quan trọng của người cha – giáo dục các con

Có một sự thật đáng buồn là ngày nay vai trò của người cha, hơn lúc nào hết, dường như đang bị xem nhẹ. Khi mở TV hoặc nghe radio, không lâu sau đó bạn sẽ nghe được  những chuyện diễu cợt các ông bố. Nghe thì có vẻ vui đấy; tuy nhiên, hãy nhớ rằng người cha luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của mọi đứa trẻ.

Người cha là động lực và là nguồn cảm hứng bất tận

Một trong những đóng góp thường bị xem nhẹ nhất của người cha (vào sự phát triển của các con) chính là việc truyền thụ kiến thức. Người cha sẽ mãi luôn truyền đạt kiến thức cho các con, dù vô tình hay hữu ý. Thiên tính của trẻ nhỏ là quan sát và bắt chước; vì thế, trẻ sẽ học tất tần tật từ những hành vi của bạn, thậm chí khi bạn không ý thức đến. Và người cha tuyệt vời sẽ tận dụng thiên bẩm đó để nuôi dạy những đứa trẻ theo ý của mình; ông sẽ uốn nắn bọn trẻ thông qua những hành vi của chính mình. Những bài học âm nhạc là một ví dụ tuyệt vời cho những điều mà người cha có thể chỉ dạy cho các con.

Vai trò của người cha trong tiến trình học tập của các con

Nhìn chung, cha mẹ đóng hai vai trò quan trọng trong tiến trình học hỏi của con nhỏ. Thứ nhất, họ là người hướng con cái đến những nguồn tư liệu cần thiết khi chúng muốn học những điều mới mẻ mà chúng có hứng thú. Thứ hai, cha mẹ cũng có thể chỉ cho con cái những điều mới mẻ nên học, một cách trực tiếp hoặc qua hành vi của chính mình. Hai thứ này đều có tác động vô cùng mẽ, đem nhiều tác động tích cực đến cho trẻ nhỏ.

Vai trò của người cha
Người cha đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con cái, là hình mẫu có ảnh hưởng mạnh mẽ, là người dẫn đường đưa lối cho các con. (Ảnh: Jacob Lund / Shutterstock)

Người cha làm sao để có thể tạo ra sự khác biệt?

Cách tốt nhất mà người cha có thể trợ giúp tiến trình học tập của các con chính là sự ủng hộ niềm đam mê của chúng và khuyến khích chúng. Bất kể một đứa trẻ chọn con đường sự nghiệp nào, chúng đều phải đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại. Và con của bạn sẽ định hình con đường sự nghiệp của chúng thông qua cách mà chúng ứng phó trước những khó khăn. Một người cha tốt là người có thể trang bị cho con những kiến thức cần thiết để đối phó với những tình huống như thế.

Giúp con không nhụt chí

Không có cha mẹ nào muốn nhìn thấy con cái buồn bã hoặc tổn thương. Vì thế, phụ huynh có thể sẽ làm những điều không hợp lý khi thấy con mình thất vọng trong những tình huống khó khăn. Hãy bảo đảm rằng bạn biết phản ứng thật phù hợp qua việc học cách giải quyết trước khi tình huống trở thành một vấn đề.

Bắt đầu hình thành những thói quen tốt từ sớm

Thói quen là thứ làm nên một con người. Và chắc chắn, đó là thứ hình thành nên điều mà chúng ta gọi là số phận. Là những người trưởng thành, phụ huynh là người có quyền kiểm soát những thói quen của con. Nếu như, ngay từ sớm, phụ huynh có thể giúp con hình thành những thói quen tốt, những kết quả tốt đẹp sẽ dần đến theo thời gian.

Không quở phạt khi con gặp thất bại

Nếu con bạn làm một việc nào đó thất bại, đừng quở phạt vì điều này sẽ khiến trẻ con ngần ngại thử những điều mới mẻ trong tương lai. Và đây chắc chắn là điều mà những bậc phụ huynh không hề mong muốn.

Những điều tốt nhất mà người cha dạy các con

Thật khó khăn khi phải sàng lọc những thứ mà bạn sắp sửa dạy cho người khác, và điều này sẽ đặc biệt khiến bạn đau đầu khi phải chọn ra những bài học bổ ích cho các con. Hãy bình tĩnh, bạn không cần phải phức tạp hóa vấn đề vì chỉ với việc dành thì giờ bên con, bạn đã có thể dạy con hàng tá thứ hay ho rồi.

Dạy con bằng hành động

Giáo dục trẻ nhỏ qua chính hành động của bạn là điều có lẽ bạn đã nghe đầy lỗ tai. Nếu bạn thực sự muốn trẻ con học một điều gì đó, hãy tự mình thực hiện, và chắc chắn đây là cách giáo dục hiệu quả nhất. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ thực hiện một lần rồi sau đó lại “ngựa quen đường cũ”. Nếu bạn thực sự muốn con bạn học điều gì đó, hãy làm gương cho chúng.

Không dạy những gì mà bạn không làm

Ngược lại, nếu bạn không muốn trẻ bắt đầu một thói quen cụ thể nào đó, thì đơn giản là không thực hiện nó. Khi còn nhỏ, trẻ con đơn giản là không thể lý giải những điều trái khuấy mà chúng trông thấy, nên sự đối lập giữa lời nói và hành động của người lớn là điều sẽ khiến trẻ vô cùng bối rối.

Bài viết này được đăng lần đầu trên trang NaturalPapa.com

Natural Papa xoay quanh những bài viết về phương pháp nuôi dạy con, nghệ thuật làm cha, đồng thời cung cấp các phương pháp trị liệu cho các căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, những điều cần lưu tâm với giáo dục tại gia – homeschooling, những lối sống lành mạnh cho các gia đình và thông tin về những thực phẩm tự nhiên. Liên hệ với Derek tại [email protected]

Song Ngư biên dịch