Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg khẳng định Úc vẫn đang nhận vaccine COVID-19 của Pfizer theo đúng lộ trình kể từ tháng 02/2021.

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg đã công bố một chiến dịch cảnh cáo mới nhắm vào những người vi phạm luật về các quy định đầu tư bất động sản nước ngoài hôm 21/12/2021. (Ảnh: Sam Mooy/ Getty Images)

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu Úc (TGA) sẽ chấp thuận vaccine của Pfizer và các vaccine khác mà Úc đã ghi danh, trong những tuần tới.

Ông Frydenberg nói với các phóng viên tại Melbourne hôm 24/01: “Chúng tôi không đi đường tắt.”

Ông cho biết Úc không ở trong tình thế như Hoa Kỳ và Anh, nơi có hàng chục nghìn ca nhiễm mỗi ngày với số lượng người tử vong cao.

Bộ trưởng cho biết: “Chúng tôi đang kiểm soát được virus ở Úc.”

“Nhưng chúng tôi muốn đưa vaccine ra ngay, đó là lý do tại sao TGA đang tiến hành các quy trình bình thường và chúng tôi vẫn đang tiếp tục nhận vaccine Pfizer từ giữa cho đến cuối tháng Hai.”

Không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mới nào được ghi nhận trên khắp nước Úc vào ngày 24/01, trong khi bốn ca nhiễm mới đã được báo cáo trong khu vực cách ly khách sạn ở New South Wales và Victoria.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt tin rằng các số liệu chích ngừa mới cho thấy người dân Úc tin tưởng vào TGA trong việc đưa ra lời khuyên của chuyên gia, và bảo đảm tính an toàn và hiệu quả của tất cả các loại vaccine được cung cấp cho cộng đồng.

Tỷ lệ chích ngừa cho trẻ em 5 tuổi của Úc hiện đã vượt mục tiêu mong muốn là 95%, đạt 95.09% vào quý 4/2020 và vượt mức trung bình quốc tế ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới là 86%.

“Việc đạt được mục tiêu 95% của chúng tôi sẽ hỗ trợ khả năng miễn dịch cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine,” ông Hunt cho biết trong một tuyên bố hôm 24/01.

“Những con số này cho thấy người Úc có cả năng lực và ý chí dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng vaccine COVID-19, vì họ hiểu được tầm quan trọng của việc chích ngừa cũng như cách thức vaccine sẽ bảo vệ và cứu sống họ khỏi bệnh dịch.”

Các nhà chức trách tiểu bang Victoria hôm 24/01 cho biết không có ca nhiễm mới nào liên quan đến việc cách ly của giải quần vợt Úc mở rộng và một ca bệnh hiện đã được phân loại lại, nghĩa là hiện có 9 trường hợp dương tính thay vì 10 trường hợp.

Các cơ quan y tế của bang Victoria đã yêu cầu mọi người giữ tinh thần ổn định và kỷ niệm Quốc khánh Úc theo cách an toàn trong thời COVID.

Colin Brinsden (AAP)
Huệ Giao biên dịch