Hôm 08/01, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Gửi đến tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20/01,” tổng thống viết trên Twitter.

TT Trump đã đưa ra thông báo trên một ngày sau khi Quốc hội chứng nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống không nhượng bộ cuộc đua, nhưng ông cho biết sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Quốc hội đã chứng nhận ông Biden là người chiến thắng vào sáng sớm ngày 07/01 sau khi phiên họp chung của Quốc hội bị gián đoạn bởi những người biểu tình đột nhập vào Điện Capitol. Phiên họp chung lại được tiếp tục vài giờ sau đó.

Một số thượng nghị sĩ, những người đã cam kết phản đối việc kiểm đếm các nhóm đại cử tri cho ông Biden, đã rút lại chữ ký của mình sau khi phiên họp được triệu tập lại. Cuối cùng chỉ có 2 trong số 7 phản đối được xem xét, và bị bác bỏ.

Trước khi Twitter xóa tài khoản, Tổng thống Trump đã gửi một thông điệp đến những người ủng hộ đã bỏ phiếu cho ông, nói rằng họ sẽ có “tiếng nói phi thường” trong tương lai.

“75,000,000 người yêu nước vĩ đại của Hoa Kỳ đã bầu chọn cho tôi, HOA KỲ TRÊN HẾT, và LÀM CHO HOA KỲ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI, sẽ có một TIẾNG NÓI PHI THƯỜNG trong tương lai. Họ sẽ không còn bị thiếu tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất cứ hình thức hay cách thức nào!!!” Tổng thống Trump đã viết.

Nhóm của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, hôm 07/01/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Hôm 07/01, ông Biden đã đổ lỗi cho Tổng thống Trump về vụ đột nhập Điện Capitol.

Ông Biden nói rằng những người tập trung đông đảo trên Đồi Capitol có ý định làm gián đoạn một phiên họp chung của Quốc hội, vốn đang chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông “không phải là những người biểu tình. Không dám gọi họ là những người biểu tình. Họ là một đám đông bạo loạn – những kẻ nổi dậy, những kẻ khủng bố trong nước. Căn bản là vậy.”

Những người biểu tình đã đập vỡ cửa sổ để vào Điện Capitol, và đi lang thang trong các hội trường khi ở bên trong. Một phụ nữ trèo qua cánh cửa bị phá vỡ đã bị lực lượng chấp pháp bên trong hạ sát.

Tổng thống Trump và các bên thứ ba đã theo đuổi hàng chục vụ kiện sau cuộc bầu cử ngày 03/11/2020, nhưng các tòa án liên tục bác đơn. Các vụ kiện cho rằng chính quyền tiểu bang đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, và loại bỏ các biện pháp bảo vệ tính liêm chính của phiếu bầu. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện ở các tiểu bang Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Nevada, Arizona, và New Mexico. Một số vụ kiện vẫn đang chờ Tối cao Pháp viện giải quyết.

Vụ đột nhập Điện Capitol khiến chính quyền tăng cường giám sát an ninh tại lễ nhậm chức sắp tới. Ông Biden và bà Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức từ phía tây của Đồi Capitol, một trong những địa điểm bị những người biểu tình xâm nhập, những người cũng đã leo trèo và chiếm giữ giàn giáo và khán đài để tổ chức các buổi lễ.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và Associated Press.

Ivan Pentchoukov
Yến Nhi biên dịch