Tổng thống Donald Trump đã hết lời khen ngợi bản báo cáo của ông Peter Navarro về những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trên khắp các tiểu bang chiến địa quan trọng.

Tổng thống Donald Trump khởi hành trên Bãi Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 12/1/2020. (Ảnh Al Drago/ Getty Images)

“Ông Peter Navarro công bố báo cáo dài 36 trang, cáo buộc gian lận bầu cử ‘là quá đủ’ để đảo ngược chiến thắng cho Trump. Một báo cáo tuyệt vời của Peter. Về thống kê thì không thể thất bại trong Cuộc bầu cử 2020,” tổng thống viết trên Twitter đầu ngày 12/12.

Ông Trump cũng nhắc đến “một cuộc biểu tình lớn” ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01 tới. “Hãy đến đó nhé, sẽ rất hào hứng!” TT Trump viết.

Ông Navarro – cố vấn Tòa Bạch Ốc cho tổng thống và là Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất, đã công bố báo cáo hôm 17/12 – với tư cách là một công dân bình thường.

“Từ những phát hiện của báo cáo này, có thể suy ra những gì có thể là một kế hoạch phối hợp, sắp xếp gian lận bầu cử một cách tinh vi, nhằm chống lại Trump–Pence,” ông Navarro viết.

“Thật vậy, các kiểu bất bình thường về cuộc bầu cử được nghiên cứu trong báo cáo này là rất nhất quán trên 6 tiểu bang chiến địa, đến mức chúng cho thấy rằng có một kế hoạch phối hợp cùng nhau, nếu không phải là để đánh cắp cuộc bầu cử, thì là âm mưu điều khiển quá trình bầu cử một cách có chiến lược là nghiêng sân chơi có lợi cho phe Biden–Harris.”

Báo cáo đã xem xét cụ thể “6 chiều” của những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử bị cáo buộc ở các tiểu bang chiến địa Georgia, Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin, cũng như Arizona và Nevada.

Bảng tóm tắt các phát hiện về những bất thường trong bầu cử ở 6 tiểu bang chiến địa.  (Ảnh Dữ liệu – Báo cáo về sự Lừa dối trong bầu cử; Thiết kế – The Epoch Times)

Theo ông Navarro, “6 chiều” bao gồm gian lận cử tri, xử lý sai lá phiếu, các lỗi quy trình đáng ngờ, vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng, sự bất bình thường của máy bỏ phiếu, và sự bất thường đáng kể về thống kê. Hơn nữa, mỗi “chiều” được phân thành nhiều mục trong báo cáo.

Ví dụ như báo cáo đề cập về “gian lận cử tri” bao gồm một số hiện tượng, như sản xuất trên quy mô lớn phiếu giả, hối lộ, cử tri đã qua đời, cử tri không đủ điều kiện như người phạm trọng tội và người nước ngoài bất hợp pháp, phiếu bầu được đếm nhiều lần, và cử tri ngoài tiểu bang bất hợp pháp.

Tóm tắt các phát hiện liên quan đến [khía cạnh] gian lận cử tri rành rành ở 6 tiểu bang chiến địa. (Ảnh Dữ liệu – Báo cáo về sự Lừa dối; Thiết kế – The Epoch Times).

“Đây là sự trộm cắp bởi hàng nghìn hành động trên 6 ‘chiều’ và ở 6 tiểu bang chiến địa, chứ không chỉ là một sự bất thường bầu cử đơn giản” ông Navarro viết trong phần kết luận nhận xét của mình. “Trong khi tất cả 6 tiểu bang chiến địa đều thể hiện hầu hết hoặc tất cả 6 ‘chiều’ bất thường về bầu cử, mỗi tiểu bang lại có một sự kết hợp khác thường của các vấn đề, vốn có thể được coi là ‘quan trọng nhất.’”

Ông Navarro đã lên án mạnh mẽ điều mà ông ấy gọi là “phương tiện truyền thông chống TT Trump và phương tiện truyền thông xã hội kiểm duyệt” vì đã thông đồng trong việc ngăn chặn người dân Hoa Kỳ biết sự thật của tình hình. Ông viết, “Đây là một trò chơi nguy hiểm; đồng thời nó làm suy giảm uy tín của phương tiện truyền thông và sự ổn định của hệ thống chính trị và nền cộng hòa của chúng ta.”

Ông Navarro kêu gọi các nhà báo và các nhà lãnh đạo chính trị – những người đã tham gia vào những mưu toan như vậy – thừa nhận những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử và tiến hành các cuộc điều tra về cuộc bầu cử năm 2020.

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Cánh Tây ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 3/7/2020. (Ảnh Erin Scott / Reuters)

“Nếu điều này không được thực hiện trước Ngày lễ Nhậm chức, chúng ta có nguy cơ đưa một tổng thống bất hợp pháp và trái luật lên nắm quyền – người thiếu sự ủng hộ của một bộ phận lớn người dân Hoa Kỳ,” ông Navarro nhận định, và nói thêm rằng nếu các điều bất bình thường trong cuộc bầu cử không được điều tra đầy đủ trước ngày 20/01, quốc gia chúng ta có thể không bao giờ có một cuộc bầu cử tổng thống công bằng nữa.

Ông Navarro chỉ trích những gì mà ông gọi là những thất bại của các thống đốc Đảng Cộng Hòa ở 2 tiểu bang Arizona và Georgia, cũng như các cơ quan lập pháp tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin – nơi các đảng viên Cộng Hòa nắm đa số trong cả lưỡng viện – trong việc tiến hành điều tra về những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử bị cáo buộc.

Ông Navarro cũng nói rằng các tòa án tiểu bang và liên bang, bao gồm cả Tối cao Pháp viện, “đã làm người dân Hoa Kỳ thất vọng khi từ chối xét xử những điều bất bình thường về cuộc bầu cử đã diễn ra trước mắt họ.”

TT Trump và các bên thứ ba khác, đã tiến hành các thách thức pháp lý trên 6 tiểu bang chiến trường kể từ ngày 03/11, nhưng không có nỗ lực nào đạt được kết quả như mong muốn. Tối cao Pháp viện gần đây đã từ chối xét xử các trường hợp được đưa ra từ 2 tiểu bang Texas và Pennsylvania, thách thức tính trung thực và kết quả của cuộc bầu cử.

Vào đầu tuần này, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở 7 tiểu bang đã bỏ phiếu tranh chấp tay đôi cho TT Trump. Họ đã giải thích rằng việc bỏ phiếu sẽ bảo toàn các tuyên bố pháp lý của TT Trump, trong bối cảnh có nhiều vụ kiện tranh chấp kết quả bầu cử. Các lá phiếu của họ diễn ra khi các tiểu bang tương tự, chính thức bổ nhiệm các đại cử tri Dân Chủ – những người đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ–California).

Mimi Nguyen Ly
Lê Trường biên dịch