Hôm 10/02, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết Ngũ Giác Đài sẽ tiến hành một cuộc đánh giá mới về cách quân đội Hoa Kỳ sẽ giải quyết các mối đe dọa từ Trung Cộng.

Tổng thống Joe Biden diễn thuyết về nền kinh tế đất nước và sự cần thiết của luật cứu trợ virus corona trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do chính phủ của ông đề xướng trong Phòng ăn Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/02/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Pool/Getty Images)

“Việc này yêu cầu nỗ lực của toàn chính phủ, sự hợp tác của lưỡng đảng trong Quốc hội, và các mối liên hệ đối tác và liên minh mạnh mẽ,” ông Biden nói tại tòa nhà Ngũ Giác Đài. “Đó là cách chúng ta sẽ đối diện với thách thức Trung Cộng và bảo đảm người dân Hoa Kỳ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh của tương lai.”

Ông nói thêm rằng việc đánh giá này sẽ giúp “vạch ra một con đường vững chắc hướng về phía trước đối với các vấn đề với Trung Quốc.”

Hôm 07/02, TT Biden nói với CBS News rằng Trung Cộng nên đón nhận “sự cạnh tranh gay gắt” từ phía Hoa Kỳ, mặc dù ông nói rằng mối bang giao này không nhất thiết phải dựa trên sự xung đột. “Chúng ta sẽ đối đầu với những lạm dụng về kinh tế của Trung Quốc,” ông Biden giải thích, nói rằng Trung Cộng là “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn này, TT Biden nói rằng ông sẽ có cách tiếp cận với Trung Cộng khác với ông Trump—chính phủ của vị cựu tổng thống này thường xuyên chỉ trích Trung Cộng vì những vi phạm nhân quyền tràn lan, lan truyền thông tin sai lệch, và các hành vi lạm dụng khác.

Nhóm làm việc mới của Ngũ Giác Đài sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các khuyến nghị về quan điểm của Hoa Kỳ đối với các vấn đề Trung Quốc và sẽ cung cấp các phát hiện của họ cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trong bốn tháng.

“Dự kiến ​​sẽ không có báo cáo công khai cuối cùng nào, mặc dù Bộ sẽ thảo luận các khuyến nghị với Quốc hội và các bên liên quan một cách phù hợp,” Ngũ Giác Đài viết trong một tuyên bố vào hôm 10/02 về lực lượng đặc nhiệm mới.

Theo Ngũ Giác Đài, lực lượng đặc nhiệm sẽ do ông Ely Ratner, phụ tá lâu năm của Tổng thống Biden chỉ huy. Ông Ratner trước đây từng là Phó Chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu An ninh Hoa Kỳ mới (CNAS).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng chính phủ ông Trump đã đúng khi có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Cộng.

“Tôi nghĩ một cách công bằng mà nói về Tổng thống Trump, thì ông ấy đã đúng khi có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Cộng. Đó là điều đúng đắn cần làm,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 07/02.

“Tuy nhiên, việc này đòi hỏi ở chúng ta điều gì? Chúng ta phải làm việc với Trung Cộng từ thế thượng phong. Và cho dù đó là các khía cạnh mang tính đối kháng của mối bang giao, cạnh tranh, hay là sự hợp tác mà đôi bên cùng có lợi, thì chúng ta vẫn phải giải quyết điều đó từ thế thượng phong,” ông Blinken nói.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch