Khi đợt bùng phát virus Trung Cộng trở nên nghiêm trọng hơn ở thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, một số trường học đã bị chuyển đổi thành các trung tâm cách ly tạm thời – nơi nhà chức trách thường dùng để cách ly những người tiếp xúc gần với những bệnh nhân COVID-19 đã được xác nhận. Họ được theo dõi tình trạng sức khỏe trong trường hợp phát triển các triệu chứng COVID-19.

Do các khách sạn địa phương đã hết phòng trống, chính quyền đã sử dụng các trường học làm trung tâm cách ly, và hướng dẫn các giáo viên và học sinh rời khỏi khu vực này.

Tuy nhiên có một trường hợp, một trường nội trú địa phương dành cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi, ban đầu đã từ chối cho học sinh là con các gia đình không có ‘hộ khẩu’ thường trú tại địa phương chuyển ra ngoài. Các em bị dồn vào một vài lớp học và không được phép rời khỏi các phòng học, khiến các bậc cha mẹ đã đưa ra khiếu nại.

Trường trung học Phùng Dị là một trường tư thục lớn với bốn tòa nhà ký túc xá. Tổng số nhân viên và học sinh là hơn 10 ngàn người. Hầu hết các em đến từ Nam Cung, một đô thị cấp quận trực thuộc thành phố Hình Đài, và các quận lân cận khác.

The Epoch Times biết được thông tin từ các bậc cha mẹ và người thân của các học sinh tại trường trung học Phùng Dị rằng những em không có hộ khẩu ở Nam Cung đã bị buộc phải ở trong trường khi chính quyền bắt đầu cách ly người dân ở đó hôm 10/01.

Một phụ huynh xác nhận rằng các em học sinh đã được yêu cầu rời khỏi phòng ký túc xá của mình để những người cần cách ly có thể chuyển đến đó.

Một người dân ở thành phố Hình Đài có người thân là học sinh đang học tại ngôi trường này nói với tờ Epoch Times phiên bản Hoa ngữ về những gì đã xảy ra.

Các em học sinh ở ngoài tỉnh được xếp vào các phòng học đã được chỉ định và phải ngủ qua đêm ở đó. Do chật chội, “nhiều em đã phải ngủ ngồi,” cư dân Hình Đài này cho biết.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một phòng học lớn, bừa bộn, được nhồi chật ních các thanh thiếu niên. Vali, mền, và gối được để khắp nơi trong phòng học.

Các bậc cha mẹ lo lắng rằng con họ có nguy cơ lây nhiễm từ những người bị nghi ngờ nhiễm virus đang được cách ly trong trường học này.

Hôm 11/01, một nhân viên của văn phòng giáo dục Nam Cung đã nói với hãng thông tấn trực tuyến của Trung Quốc Ou’er Zhiyu rằng tất cả các trường học ở thành phố Hình Đài đã bị chuyển đổi thành các trung tâm cách ly.

Các bậc cha mẹ cho biết, khoảng ba ngày sau, những học sinh ở ngoài tỉnh cuối cùng đã được phép về nhà.

Một video trên mạng khác cho thấy hình ảnh của những người đang bị cách ly tại trường trung học Phùng Dị.

Trong giờ ăn, mọi người tranh nhau để được xếp hàng trước. Cơ sở này chỉ có một nhà vệ sinh công cộng.

Một bà mẹ họ Zhang đã bị buộc phải cách ly ở đó cùng với con của mình. Cô ấy nói với hãng thông tấn Ou’er Zhiyu: “Tôi đã ở đây được hai ngày và đã ăn năm bữa. Nhưng bốn bữa trong số đó là thức ăn nguội lạnh.”

Một người phụ nữ khác đang bị cách ly ở đó với bé con 3 tuổi của cô, đã mô tả trải nghiệm của mình trong một bài đăng trên một trang web của chính quyền, nơi nhận khiếu nại từ người dân.

Cô cho biết nhà của cô ban đầu bị niêm phong và khóa móc lại, trong khi họ đang tự cách ly. Sau đó, cô bất ngờ nhận được một thông báo khẩn cấp yêu cầu cô chuyển đến trường trung học Phùng Dị.

Bà mẹ này phàn nàn rằng, “Tuy nhiên, sau khi chúng tôi đến, những gì chúng tôi thấy ở đây khiến chúng tôi kinh hãi. Mọi người di chuyển tự do tùy thích, và các nhân viên chẳng làm gì để ngăn họ. Hôm qua, con tôi quấy khóc suốt ngày, và không ăn gì. Không thể tưởng tượng làm thế nào chúng tôi có thể sống sót ở đây. Ôi, các nhà lãnh đạo chính quyền của tôi, đây không phải là cách ly! Điều này đang khiến con tôi và tôi suy sụp tinh thần.”

Frank Yue
Lê Trường biên dịch