Nam Hàn nhập cảng chủ yếu từ Trung Quốc chất urea dành cho xe hơi, một sản phẩm có nguồn gốc từ than đá. Vào giữa tháng Mười, Trung Quốc đã giảm xuất cảng urea do thiếu than. Nam Hàn hiện đang rơi vào khủng hoảng khi gần 4 triệu phương tiện chạy bằng dầu diesel của nước này không thể hoạt động nếu không có urea.

Urea là thành phần chính của dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel (DEF), một chất phụ gia được dùng trong các loại xe chạy bằng động cơ diesel để giảm lượng khí thải. Tại Nam Hàn, DEF không chỉ là bắt buộc đối với mục đích kiểm soát chất lượng không khí mà còn cần thiết cho việc vận hành bình thường các phương tiện chạy bằng động cơ diesel được bán sau tháng 01/2015. Các chủ xe chạy bằng động cơ diesel cần phải thường xuyên đổ đầy các bình chứa DEF. Nếu không, xe có thể gặp trục trặc hoặc xảy ra hư hại trong hệ thống nhiên liệu động cơ.

Khoảng 4 triệu xe chạy dầu diesel ở Nam Hàn cần urea để hoạt động, trong số đó có 2 triệu xe tải. Điều đó có nghĩa là, sự thiếu hụt urea cho xe hơi đã khiến ngành công nghiệp vận chuyển của nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Sau khi Trung Quốc thắt chặt xuất cảng urea do khan hiếm than, Bắc Hàn rơi vào khủng hoảng sâu sắc khi gần 4 triệu xe chạy dầu của nước này không thể hoạt động nếu thiếu Urea. (Ảnh: Lisa Bian/The Epoch Times)

Số liệu của Cơ quan Xúc tiến Thương mại–Đầu tư Nam Hàn (KOTRA) cho thấy, Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất cảng urea lớn nhất thế giới, cung cấp khoảng 5 triệu tấn urea mỗi năm. Trong 9 tháng đầu năm nay, Nam Hàn đã nhập cảng 564,000 tấn urea từ Trung Quốc, chiếm 14% tổng lượng urea xuất cảng của Trung Quốc, chỉ đứng sau Ấn Độ.

Theo Bộ Công nghiệp Nam Hàn, cũng trong 9 tháng đó, 97.6% urea công nghiệp của Nam Hàn – nguyên liệu chính để sản xuất urea dành cho xe hơi – đến từ Trung Quốc.

Trước đây, các công ty Nam Hàn cũng sản xuất urea, nhưng họ gặp bất lợi về giá khi cạnh tranh với các sản phẩm từ Trung Quốc và Nga. Hầu hết các nhà sản xuất urea đã rút khỏi thị trường vào khoảng năm 2013. Ví dụ, Công ty TNHH Phân bón Nam Hàn đã không thể chịu lỗ và ngừng sản xuất urea vào năm 2011.

Theo truyền thông Nam Hàn, Lotte Fine Chemicals, nhà sản xuất urea cho xe hơi lớn nhất Nam Hàn, cho biết lượng hàng tồn kho hiện tại của họ sẽ được bán hết vào cuối tháng 11 năm nay.

Urea dành cho xe hơi hiện được giao dịch trên thị trường với giá cao gấp 10 lần so với trước đây. Đồng thời, nguồn cung cấp urea tại các cây xăng thường xuyên bị gián đoạn. Một số đang tích trữ sản phẩm, hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận khổng lồ trong tương lai.

Quan chức Cảng Incheon cho biết, nếu tình trạng thiếu hụt này tiếp tục kéo dài đến cuối tháng này, việc bốc dỡ hàng hóa tại cảng Incheon sẽ bị ảnh hưởng, do nhiều xe tải được sử dụng để bốc dỡ hàng hóa đều chạy bằng động cơ diesel.

Hơn nữa, 80.5% xe cứu hỏa và 90% xe cứu thương trên toàn quốc cần urea để hoạt động.

Một người đàn ông thuộc Liên minh Xây dựng Quốc gia Nam Hàn đã tổ chức một cuộc biểu tình trước một tòa nhà chính phủ ở Seoul hôm 04/11, phàn nàn rằng xe chở hàng và xe chở bê-tông ngừng hoạt động do thiếu urea. Người biểu tình này yêu cầu chính phủ phải chịu trách nhiệm về việc giá urea cho xe hơi tăng vọt và đưa ra các kế hoạch cứu trợ cho công nhân vận hành máy móc hạng nặng.

Ngoài việc hạn chế tích trữ, chính phủ vẫn chưa đưa ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.

‘Quá phụ thuộc vào Trung Quốc là một vấn đề lớn’

Do sự thiếu hụt urea bất ngờ và tác động nghiêm trọng của nó, chính sách của chính phủ Nam Hàn đối với Trung Cộng đã bị chỉ trích.

Seoul Daily đã chỉ ra trong một bài xã luận rằng sự hỗn loạn của tình trạng thiếu urea là một thảm họa do con người gây ra vì phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

Bài báo viết, “Thật đáng buồn khi chỉ có Nam Hàn bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng hỗn loạn về urea dành cho xe hơi. Có thể thấy rằng việc phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc là một vấn đề lớn… Nam Hàn đã phải chịu đòn trả đũa kinh tế [từ Trung Quốc] sau vụ việc THAAD, nhưng không giảm được sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Nam Hàn đã và đang tiếp tục chính sách đi dây thăng bằng: phụ thuộc vào Hoa Kỳ về an ninh quốc gia và phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế.”

Tác giả cũng chỉ trích phản ứng chậm chạp của chính phủ, khi Trung Cộng cấm nhập cảng than từ Úc một năm trước và hạn chế xuất cảng urea 20 ngày trước.

Bài báo cảnh báo, “Điều quan trọng nhất là giảm mức độ phụ thuộc vào Trung Quốc. Nếu chúng ta tiếp tục ‘tình yêu đơn phương’ với Trung Quốc sau mỗi lần bị tấn công, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi các cuộc khủng hoảng kinh tế và an ninh.”

Ông Yoon Seok-youl, ứng cử viên tổng thống của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập chính và là cựu tổng công tố viên, đã viết trên bài đăng trên Facebook của mình: “Trong khi Trung Quốc hạn chế xuất cảng urea ngay từ ngày 15/10, các cuộc họp của các bộ phận liên quan được tổ chức hôm 02/11. Chính phủ đã làm gì trong thời gian này? ”

Ông nhấn mạnh rằng nếu đắc cử, ông sẽ nắm quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên và nguyên liệu quý hiếm phụ thuộc nhiều vào một số quốc gia, đồng thời đưa ra các biện pháp đối phó cung cầu dài hạn và ngắn hạn.

Lisa Bian
Lưu Đức biên dịch