Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 trên diện rộng. Cùng các quốc gia dân chủ, chế độ cộng sản Trung Quốc đã hứa sẽ giúp Ấn Độ; tuy nhiên, truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng một hãng hàng không quốc doanh lớn của Trung Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở thiết bị y tế đến Ấn Độ, và các nhà sản xuất vật dụng y tế Trung Quốc đã đồng loạt tăng giá.

Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Liên minh Âu Châu đã liên hệ với Ấn Độ để cung cấp hỗ trợ khẩn cấp. Chính phủ ông Biden đã hứa ngay lập tức cung cấp cho Ấn Độ những nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất vaccine, vật dụng y tế và thiết bị bảo hộ.

Chính phủ Trung Quốc cũng hứa sẽ hỗ trợ và giúp đỡ Ấn Độ. Hôm 26/04, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tweet: “Chúng tôi lo ngại về tình hình nghiêm trọng tại Ấn Độ. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp nếu Ấn Độ cho chúng tôi biết nhu cầu cụ thể.”

Tuy nhiên, theo bản tin của Times of India hôm 26/04, hãng hàng không quốc doanh Sichuan Airlines của Trung Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ trong 15 ngày. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng người dân địa phương có được máy tạo oxy và các thiết bị y tế cần thiết khẩn cấp khác từ Trung Quốc.

Ngoài ra, bài báo trên cho biết các thương nhân cũng phàn nàn rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đã tăng giá vật dụng y tế lên 35–40% và phí vận chuyển cũng tăng hơn 20%.

Phản lực cơ A320 của hãng hàng không Tứ Xuyên bên trong xưởng cất phi cơ Airbus Thiên Tân ở thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc vào ngày 21/04/2009 ( Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images).

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/04, một phóng viên thuộc công ty Phát thanh truyền hình Ấn Độ đã hỏi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân về tình trạng đình chỉ bay: “Tuần trước ông đã nói rằng Trung Quốc và Ấn Độ đang trao đổi về việc cung cấp vật dụng y tế cho Ấn Độ. Đồng thời, các công ty Ấn Độ cũng đang mua vật dụng y tế từ Trung Quốc để ứng phó với đại dịch. Nhưng hôm nay, hãng hàng không Tứ Xuyên của Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động vận chuyển hàng hóa đến Ấn Độ, khiến Ấn Độ không mua được các mặt hàng cần gấp vào thời điểm quan trọng này.”

Ông Uông đã trả lời bằng việc nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ và nói rằng việc các công ty Ấn Độ mua khẩn cấp vật dụng y tế từ Trung Quốc “là hành vi mua hàng bình thường giữa các công ty”. Và ông đề nghị phóng viên Ấn Độ này kiểm tra các hãng hàng không liên quan về hoạt động của các chuyến bay cụ thể.

Hiện tại, hơn một chục quốc gia đã đình chỉ các chuyến bay đến Ấn Độ, nhưng lệnh cấm này không bao gồm các chuyến bay chở hàng hoặc phi cơ chở nhân viên y tế. Ngược lại, các quốc gia như Vương quốc Anh đang nhanh chóng điều động các chuyến bay chở vật dụng y tế cho Ấn Độ. Một chuyến bay từ Anh Quốc đem theo máy thở và máy tạo oxy đã hạ cánh xuống Delhi vào hôm 27/04.

Về lời hứa của Trung Quốc sẽ giúp Ấn Độ, ký giả Hoa Kỳ và là chuyên gia về Trung Quốc ông Gordon Chang đã trả lời trên Twitter [với bà Hoa] rằng yêu cầu Trung Quốc hãy công bố bằng cách nào mà đại dịch COVID-19 đã bùng phát.

“Cảm ơn bà, #China. Bà có thể giúp #2Ấn Độ – và phần còn lại của thế giới – nếu bà nói với chúng tôi về tất cả những gì bà biết về việc #COVID-19 đã bùng phát như thế nào. #coronavirus #WuhanLab.”

Trích dẫn nội dung Tweet của bà Hoa Xuân Oánh:

Hua Chunying 华春莹 @SpokespersonCHN China government official · Apr 26

“Chúng tôi lo ngại về tình hình nghiêm trọng tại Ấn Độ. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp nếu Ấn Độ cho chúng tôi biết nhu cầu cụ thể.”

Đại dịch COVID-19 bắt đầu ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 11/2021 đã cướp đi sinh mạng của 3.13 triệu người trên toàn thế giới, nhưng cho đến nay Trung cộng vẫn chưa cung cấp dữ liệu gốc về loại virus này, điều này đã vấp phải chỉ trích của nhiều người dân trên thế giới.

Hôm 22/04, một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xướng một dự luật yêu cầu tổng thống Joe Biden giải mật thông tin tình báo về phòng thí nghiệm P4, thuộc Viện Virus học Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ làm rò rỉ virus.

Cập nhật: Theo Times of India, vào khuya hôm 27/04, hãng hàng không Sichuan Airlines cho biết hãng này đang làm việc theo kế hoạch để nối lại các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ, mặc dù vậy các chuyến bay vẫn đang bị tạm dừng.

Alex Wu
Thiện Lan biên dịch