Đảng cộng sản cầm quyền ở Trung Quốc đã thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát lời nói, thông tin và suy nghĩ của người dân Trung Quốc, bằng cách thông báo những giới hạn về những gì được phép trên mạng xã hội nước này.

Trong những ngày gần đây, các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc đã đưa ra thông báo cho người dùng, yêu cầu họ phải có “Giấy phép cho Dịch vụ Thông tin Tin tức trên Internet”, nếu không thì sẽ bị cấm bình luận về “chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao và các tin tức quan trọng khác.”

Các thông báo giải thích rằng nếu người dùng không có giấy phép, họ không nên biên tập, xuất bản, bình luận và giải thích bất kỳ thông tin nào về các vấn đề thời sự.

Thông báo từ các trang mạng Sohu và Baidu nêu rõ rằng người dùng hiện được yêu cầu “không được tiết lộ các thông tin dạng này khi chưa được chấp thuận.” Các thông báo cho biết thêm rằng những quy tắc mới “nghiêm cấm việc phát triển các nội dung đó mà không được phép hoặc vượt quá phạm vi được phép.”

Thông báo của Sohu cho chủ sở hữu tài khoản mạng xã hội/truyền thông tự tạo. (Ảnh: Chụp màn hình).

Thông báo của Sohu cũng liệt kê những hình phạt khi các quy định mới bị vi phạm.

Về việc đăng lại thông tin hiện hành, thông báo nêu rõ rằng “các tài khoản không có giấy phép” truyền bá nội dung thời sự sẽ bị cấm lần đầu trong 7 ngày. Nếu họ vi phạm quy định lần thứ hai, tài khoản của họ sẽ bị tạm ngưng trong 15 ngày, sau đó là tạm ngưng 30 ngày cho lần vi phạm thứ ba.

Nếu người dùng vi phạm lệnh cấm đăng lại lần thứ tư, tài khoản của họ sẽ bị “vô hiệu hóa vĩnh viễn.”

Các hình phạt sẽ khắc nghiệt hơn đối với những người chia sẻ bài đăng gốc. Thông báo nêu rõ, tài khoản không được cấp phép, nếu trực tiếp đăng thông tin vi phạm các quy định, sẽ bị “cấm vĩnh viễn sau khi bị phát hiện.”

Những người bình luận độc lập, không liên kết với truyền thông nhà nước được cấp phép, sẽ gần như không thể có được giấy phép do quá nhiều các yêu cầu phi thực tế mà WeChat, Sohu và Baidu đang yêu cầu  thay mặt cho các nhà chức trách.

Theo chủ sở hữu tài khoản NetEase “Tianma Xingwen”, một trong các tiêu chí là các tài khoản cá nhân không đủ điều kiện để được cấp phép.

Chủ tài khoản này than thở rằng các quy định mới sẽ có nghĩa là tương lai của mạng xã hội Trung Quốc sẽ “chỉ thuộc về một số rất ít người.”

Ông Ma Xiaolin, một phóng viên kỳ cựu từng đưa tin về cuộc chiến Iraq, cho biết trên Weibo hôm 30/01/2021 rằng “là một nhà nghiên cứu và nhà báo chuyên mục về quan hệ quốc tế, có vẻ như từ giờ trở đi, tôi chỉ có thể nói về ăn, uống và vui đùa trên mạng xã hội.”

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) của Trung Cộng là cơ quan đứng đằng sau thúc đẩy các hạn chế mới về mạng xã hội.

Trong cuộc họp quốc gia của CAC hôm 29/01, cơ quan kiểm soát và quản lý Internet này thông báo rằng họ sẽ tập trung nguồn lực vào “các vấn đề nổi cộm, làm gián đoạn ‘hòa bình và trật tự’ của truyền thông Internet,” bao gồm các chủ đề và video lan truyền.

Các nhà cung cấp dịch vụ internet lớn sở hữu các nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như Tencent và Sina Weibo, đã tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Trang Vinh Văn (Zhuang Rongwen), thứ trưởng Bộ tuyên truyền của Trung Cộng kiêm giám đốc CAC, tuyên bố rằng cần phải “duy trì định hướng chính trị đúng đắn, định hướng dư luận và định hướng giá trị” trên tất cả các nền tảng internet, bất kể chúng là gì.

Trong một thông báo ngày 31/01, CAC nêu rõ, hiện họ đang “tập trung vào việc khắc phục” tình trạng công chúng có thể truy cập vào những người bình luận trực tuyến không được kiểm soát.

Cơ quan này cũng cho biết các nhân vật truyền thông được cấp phép vẫn sẽ phải tuân theo chính sách “xem xét trước khi đăng,” ngụ ý rằng họ sẽ không thể thảo luận các quan điểm nhạy cảm chính trị về các chủ đề thời sự, kể cả trong các buổi phát trực tiếp.

Bản tin có sự đóng góp của Ling Yun.

Alex Wu
Yến Nhi biên dịch