Theo ông Peter Schweizer, tác giả cuốn sách “Red-Handed: How American Elites Get Rich Helping China” (tạm dịch: Bàn Tay Nhuốm Đỏ: Cách Giới Tinh Hoa Mỹ Vừa Làm Giàu Vừa Giúp Trung Quốc Giành Chiến Thắng), Trung Cộng phụ thuộc phần lớn vào chiến lược thu hút các nhân vật quyền lực trong giới chính trị và doanh nghiệp Mỹ để mở rộng ảnh hưởng, đồng thời né tránh hậu quả từ những hành vi sai trái của mình.

Ông Schweizer nói với chương trình “China in Focus” của NTD hôm 21/03: “Chiến lược [của nước này] là mua chuộc giới tinh hoa ở Hoa Kỳ, bằng cách trao cho họ những giao dịch sinh lợi và quyền tiếp cận đặc biệt vào thị trường Trung Quốc.” Đài truyền hình NTD là một chi nhánh của The Epoch Times.

“Điều đó liên quan đến các nhân vật chính trị, nhưng cũng liên quan đến các giám đốc điều hành công ty. Và đó là một chiến lược rất hiệu quả, đồng thời nó cản trở khả năng của chúng tôi trong việc đối phó với mối đe dọa mà chính quyền Bắc Kinh gây ra.”

Ông nói rằng các nhà hoạch định chính sách và doanh nhân Mỹ bị sa lưới ảnh hưởng  “đáng sợ” này. Ông cho biết thêm, điều đó bao gồm gia đình của tổng thống cùng những tên tuổi lẫy lừng ở Wall Street và trong Thung lũng Silicon. Và tổng số tiền dính líu [tới chiến lược này] cũng không thể nào không nhắc tới.

Ông Schweizer cho hay, đề cập đến việc ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, bị cáo buộc có mối liên hệ với các giám đốc điều hành và công ty Trung Quốc: “Chúng tôi không nói về những khoản tiền nhỏ, chúng tôi đang nói về mối liên hệ tài chính sâu sắc, cho dù đó là hàng chục triệu USD mà gia đình ông Biden đã nhận được từ các doanh nhân có liên kết với Trung Cộng, hay đó là những giao dịch hàng tỷ USD, hoặc nhiều hơn nữa, mà một số công ty ở Wall Street hoặc ở Thung lũng Silicon đã nhận được.”

Một chiếc xe điện Tesla Model 3 do Trung Quốc sản xuất được nhìn thấy trước triển lãm ô tô Quảng Châu ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 21/11/2019. (Ảnh: Yilei Sun/Reuters)

Yếu tố Tesla

Như một chứng minh về nhân vật quyền lực được các quan chức Trung Quốc quan tâm, ông Schweizer đã trích dẫn trường hợp của ông Elon Musk, người mặc dù sinh ra ở Nam Phi nhưng hiện đang là Giám đốc điều hành của Tesla có trụ sở tại Palo Alto, California.

Ông Schweizer cho hay, trước đây ông Musk từng là người chỉ trích nặng nề Bắc Kinh về hồ sơ nhân quyền của nước này. Giờ đây mọi thứ đã thay đổi khi Tesla có nhà máy ở Thượng Hải và được cho là có kế hoạch xây dựng một nhà máy khác, trong đó công ty này có kế hoạch thuê ngoài khối lượng lớn công việc từ Hoa Kỳ.

Theo quan điểm của ông Schweizer, ông Musk đã trở thành một người “ủng hộ nhiệt tình” Bắc Kinh. Thậm chí ông Musk còn lên podcast để biện luận rằng nhà cầm quyền này đáp ứng nhu cầu của người dân Trung Quốc hơn là nền dân chủ được cho là mang tính đại diện ở Mỹ quốc đang làm đối với những cử tri của chính mình.

Ông Schweizer nói, “Ông ấy ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông ấy nói về tính hiệu quả của chế độ độc tài Trung Quốc. Tất nhiên, sẽ rất dễ trở nên hiệu quả khi quý vị không có quyền tài sản, quyền con người, quyền công dân, những thứ ngáng đường như thế.”

Ông Elon Musk, người sáng lập kiêm trưởng nhóm kỹ sư của SpaceX, trình bày tại Triển lãm và Hội nghị Vệ tinh 2020 ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 09/03/2020. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Tác giả lập luận rằng việc Tesla tiến hành các hoạt động quan trọng như vậy ở Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về việc chuyển giao công nghệ.

“Bắc Kinh có quyền kiểm soát các hoạt động của Tesla ở Trung Quốc, có nghĩa là họ có quyền tiếp cận công nghệ của Tesla, và giờ đây họ cũng đang nằm lòng những bí mật của SpaceX,” ông nói, khi đề cập đến công ty hàng không và truyền thông mà ông Musk thành lập. Ông Schweizer cho biết ông tin rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đang ở trong một vị thế có thể tận dụng quyền kiểm soát Tesla của mình nhằm đạt được quyền truy cập vào các bí mật công nghệ của SpaceX, vốn sẽ chứng tỏ giá trị vô cùng lớn khi cuộc chạy đua công nghệ với Hoa Kỳ đang tiến triển.

Ông Schweizer cho biết, ông Musk đã giảm bớt những lời chỉ trích của mình về những hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Cộng vì ông biết rằng quá lớn tiếng sẽ gây nguy hiểm cho triển vọng thương mại của chính mình.

Ông Schweizer nói thêm, “Ông ấy rất thẳng thắn trong nhiều vấn đề, nhưng ông ấy sẽ không thẳng thắn về Trung Quốc vì Bắc Kinh đang nắm đằng chuôi. Nếu quý vị nhìn vào những tuyên bố mà Tesla với các cổ đông, thì Trung Quốc chính là tương lai của công ty này.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tesla để yêu cầu bình luận.

Giáo dục đại học

Ông Schweizer nói rằng Trung Cộng cũng tạo ảnh hưởng lên giáo dục đại học ở Mỹ bằng cách tung ra một lượng lớn tiền mặt.

Ông nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​ dòng tiền ồ ạt từ những người có liên hệ với chính quyền Bắc Kinh. Những người đang quyên góp cho các trường cao đẳng và đại học của Mỹ, và họ đang có các điều kiện ràng buộc cùng với những khoản đóng góp đó.”

Ông Schweizer dẫn ví dụ về ông Thái Sùng Tín (Joe Tsai), người đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch điều hành của đại tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Ông nói, thành công lớn của công ty đó chủ yếu liên quan đến sự thật là nhiều nhà đầu tư ban đầu của công ty này là thân nhân của các quan chức cao cấp nhất trong Đảng.

Hiện nay, ông Thái, người mà ông Schweizer ước tính có giá trị tài sản từ 15 tỷ đến 20 tỷ USD, đã quyên góp khoản tiền lớn cho Đại học Yale và các trường khác, ông Schweizer lưu ý. Đồng thời, ông Thái thường xuyên thăm các khu đại học của Hoa Kỳ và biện luận (bênh vực Trung Quốc) rằng người Mỹ hiểu lầm chính phủ Trung Quốc, vốn được cho là chăm lo cho nhu cầu của người dân.

Để nâng cao quan điểm tích cực của mình về Trung Cộng, ông Thái tài trợ cho nghiên cứu và khởi động các cơ sở như Trung tâm Tư duy Đổi mới Tsai trong trường Yale; tên trung tâm này lấy theo họ cha của ông Thái. Ông Schweizer nói rằng nghiên cứu do ông Thái hậu thuẫn phản bác bức tranh phiến diện mà các kênh thông tấn phương Tây đưa ra, trong khi hết lòng ủng hộ và thân thiện đối với Bắc Kinh.

Ông nói: “Khi quý vị nhìn vào những gì họ tạo ra, về mặt học thuật, phần lớn là biện hộ, bào chữa cho những hành vi sai trái của nhà cầm quyền, ca ngợi chính quyền nước này là trong sạch hơn, trong khi những gì chúng ta thực sự thấy dưới thời ông Tập Cận Bình hoàn toàn ngược lại.”

Ông Schweizer cho hay các cơ sở như Trung tâm Tsai không cung cấp cho sinh viên bức tranh khách quan và đầy đủ về những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, và hầu như không có bất kỳ cuộc thảo luận nào nói về các hành vi vi phạm nhân quyền hay về cảnh ngộ của người Duy Ngô Nhĩ.

The Epoch Times đã liên lạc với Alibaba và Trung tâm Tsai để yêu cầu bình luận.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Nathan Law đứng cạnh biểu ngữ “Quang phục Hồng Kông. Cách mạng Thời đại” khi anh tham dự một cuộc biểu tình bên ngoài Văn phòng Ngoại giao ở Berlin, Đức, vào ngày 01/09/2020. (Ảnh: Tobias Schwarz/AFP/Getty Images)

Một vấn đề nữa là cái mà ông Schweizer gọi là “tự kiểm duyệt” và sự bắt nạt dành cho những người dám lên tiếng về hành vi lạm dụng của Trung Cộng.

Ông Schweizer đã lấy trường hợp của anh La Quán Thông (Nathan Law) làm ví dụ – đó là một người kỳ cựu trong phong trào dân chủ Hồng Kông, người đã bị tống giam vì các hoạt động biểu tình của mình, người đã đến Đại học Yale để theo đuổi bằng thạc sĩ về nghiên cứu Á Châu vào mùa thu năm 2019. Việc Yale đón nhận khiến anh La “kinh ngạc”, ông Schweizer nói, đồng thời cho biết thêm rằng các sinh viên từ Trung Quốc đại lục đã chất vấn nhà hoạt động Hồng Kông này.

Ông Schweizer lưu ý rằng trong nhiều trường hợp, các trường đại học thậm chí không tiết lộ tiền hỗ trợ nghiên cứu và các tổ chức trong khuôn viên của họ đến từ Trung Quốc. Luật liên bang đòi hỏi những việc như vậy phải được công bố.

Michael Washburn
Vân Du biên dịch