Do chính phủ Úc tuyên bố muốn Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về việc che giấu dịch bệnh virus Trung Cộng, nên Trung Cộng đã trả đũa bằng cách chuyển các vấn đề chính trị sang thương mại, cấm nhập cảng than đá, bông, vật liệu gỗ và các mặt hàng khác của Úc. Tuy nhiên đối với hàng hóa có nhu cầu cấp thiết như quặng sắt thì lượng nhập cảng từ Úc không những không giảm mà còn tăng lên.

Một cỗ máy đang vận chuyển quặng sắt tại Pilbara, phía tây Úc (Ảnh: Christian Sprogoe / AFP qua Getty)

Tờ Nam Hoa buổi sáng đưa tin, năm 2020 Trung Quốc nhập cảng 713 triệu tấn quặng sắt của Úc, tăng 7% so với năm 2019, và phần lớn là quặng sắt chất lượng cao.

Úc và Brazil là hai nước sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc. Do giá cả nguyên vật liệu tăng nhanh, cộng thêm việc Trung Cộng trả đũa Úc, các nhà máy thép của Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm các con đường khác để mua quặng sắt. Ấn Độ đã trở thành lựa chọn hàng đầu; lượng nhập cảng của Trung Quốc từ Ấn Độ tăng 88% vào năm ngoái – lượng nhập cảng cả năm đạt 44.8 triệu tấn trong khi năm 2019 là 23.8 triệu tấn, và tạo ra kỷ lục mới trong 9 năm qua.

Nhưng quặng sắt của Ấn Độ có chất lượng thấp, gần 2/3 lượng quặng sắt xuất cảng sang Trung Quốc có hàm lượng sắt dưới 58%.

Tuy nhiên từ tháng 10 đến tháng 12/2020, trong vòng 3 tháng giá thép của Ấn Độ đã tăng 30%. Để bình ổn giá quặng sắt trong nước, Ấn Độ xem xét việc tạm dừng xuất cảng quặng sắt sang Trung Quốc.

Theo báo cáo của China Minerals.com, do Trung Quốc cấm nhập cảng hàng hóa của Úc nên mới phát sinh xung đột lớn về quặng sắt. Nếu Úc từ chối xuất cảng quặng sắt cho Trung Quốc trong thời gian ngắn, cộng với Ấn Độ, thì nhu cầu sắt của Trung Quốc sẽ bị thiếu hụt tới 70%, ngành thép của Trung Quốc và các ngành liên quan sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Mặc dù Trung Cộng trả đũa Úc, nhưng tháng 12/2020 việc xuất cảng của Úc sang Trung Quốc không những không giảm mà trái lại còn tăng.

Theo số liệu mới nhất do Cục Thống kê Úc công bố ngày 25/01/2021, tháng 12 năm ngoái tổng xuất siêu ngoại thương của Úc lên tới 9 tỷ AUD, trong đó thương mại đối với Trung Quốc xuất siêu lên tới 5.2 tỷ AUD.

Cũng trong tháng đó, việc Úc nhập cảng hàng hóa của Trung Quốc giảm bớt 641 triệu AUD (7%), trong khi xuất cảng hàng hóa sang Trung Quốc tăng lên 2.3 tỷ AUD (21%).

Số liệu cho thấy, tổng giá trị nhập cảng của Trung Quốc từ Úc trong năm ngoái cũng gần mức kỷ lục cao nhất. Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Cộng công bố ngày 14/01/2021, trong năm ngoái tổng giá trị xuất cảng của Úc sang Trung Quốc đạt 148 tỷ AUD, chỉ kém 6 tỷ AUD so với kỷ lục cao nhất là 154 tỷ AUD vào năm 2019.

Lin Cong Wen
Bích Liên biên dịch