“Con Hổ Già và Người Lữ Hành Tham Lam” là một câu chuyện về tính tham lam và hậu quả nguy hiểm đầy tiếc nuối.

Câu chuyện được kể lại này là một phần của bộ sưu tập đặc biệt dành cho trẻ em, được biên soạn và sản xuất vào năm 2012 trong chương trình “Những Câu Truyện Cổ về Trí tuệ” của Đài Phát thanh Hy Vọng (Sound of Hope Radio Network).

(Ảnh: Sound of Hope Radio Network/Michael Anderson)

Ngày xửa ngày xưa, có một con hổ sống trong một khu rừng. Nhiều năm trôi qua, nó đã quá già không thể săn mồi được nữa. Một ngày nọ, khi hổ đang đi dạo ven hồ thì bỗng phát hiện ra một chiếc vòng vàng. Nó nhanh chóng vớ lấy chiếc vòng và nghĩ đến chuyện dùng chiếc vòng để làm mồi nhử ai đó. Khi nó đang có ý nghĩ này trong đầu, thì một người lữ hành đi qua phía bờ bên kia hồ.

Ngay lập tức, con hổ nghĩ: “Hắn ta sẽ là một bữa ăn thật tươi ngon!” Do vậy, nó tính kế dẫn dụ người lữ hành. Nó giữ chiếc vòng dưới chân để cho người lữ hành có thể nhìn thấy được, và nói: “Anh có muốn lấy chiếc vòng vàng này không? Tôi không cần đến nó.”

Ngay khi thấy chiếc vòng, người lữ hành muốn có được nó, nhưng lại chần chừ không tiến lại gần con hổ. Biết điều đó thật nguy hiểm, nhưng anh ta vẫn muốn có cái vòng vàng. Vì vậy, anh ta cẩn trọng hỏi con hổ: “Làm sao ta có thể tin ngươi? Ta biết ngươi là một dã thú và ngươi có thể giết ta.”

Con hổ tinh ranh đáp ra vẻ vô tội: “Này anh lữ hành, khi còn trẻ, tôi đã rất ranh mãnh xấu xa, nhưng giờ tôi đã thay đổi. Tôi đã nghe theo lời khuyên của một vị thánh; tôi đã bỏ hết quá khứ độc ác lại phía sau và giờ thì tôi hoàn toàn cô độc trên thế giới này, và chỉ làm những việc tốt. Tôi cũng đã già, không còn răng, và những cái móng vuốt của tôi thì cùn, vậy nên anh chẳng cần phải sợ tôi.”

Người lữ hành bị những lời tinh quái này đánh lừa, và ham muốn đối với vàng của anh ta nhanh chóng lấn át nỗi sợ. Anh ta đã nhảy xuống hồ để lội qua chỗ con hổ.

Tuy nhiên, như con hổ đã toan tính, người lữ hành bị mắc kẹt trong vùng đầm lầy. Nhìn thấy điều này, con hổ an ủi anh ta và nói: “Ồ, đừng lo lắng, tôi sẽ giúp anh.”

Từng bước một, con hổ tiến đến gần người lữ hành và chộp lấy anh ta. Khi người lữ hành bị con hổ lôi lên bờ, anh ta thầm nghĩ: “Ôi, lời nói về sự thánh thiện của con thú này đã khiến ta hoàn toàn bị lừa. Súc sinh thì mãi mãi là súc sinh. Giá mà ta không để lòng tham lấn át lý trí, thì đâu nên nỗi này.”

Nhưng đã quá muộn; người lữ hành đã trở thành bữa ăn của con hổ. Anh ta đã trở thành nạn nhân của lòng tham và con hổ đã thành công với mưu kế thâm hiểm của nó như thế đó.

Bài học: tham lam thì sẽ bị trừng phạt.

Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa nhắc nhở chúng ta về những truyền thống và giá trị đạo đức, những điều đã được trân trọng và gìn giữ trên khắp thế giới. Vui lòng chia sẻ câu chuyện của quý vị với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục nhận nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách ghi danh nhận bản tin Epoch Inspired tại TheEpochTimes.com/newsletter

Nhã Liên biên dịch