Hỏa hoạn Dixie Fire ở California hiện là vụ hỏa hoạn lớn thứ hai trong lịch sử của tiểu bang, đã thiêu rụi hơn 463,000 mẫu đất ở Bắc California.

Theo dữ liệu từ Cal Fire, ngọn lửa này đã phá hủy thị trấn nhỏ Greenville. Hiện nay không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng hàng ngàn người dân địa phương đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Các quan chức cứu hỏa cho biết trong một tuyên bố hôm 08/08 rằng, “Tình hình hỏa hoạn dự kiến ​​sẽ giảm trong buổi sáng. Khói từ các nơi hỏa hoạn trong khu vực sẽ làm giảm cường độ vụ cháy, nhờ đó các đội cứu hỏa có thể xây dựng các tuyến ngăn chặn.”

Tuyên bố cho biết cho đến thời điểm hiện tại, có khoảng 400 công trình kiến trúc đã bị phá hủy, trong khi hơn 13,800 công trình kiến trúc khác hiện đang gặp nguy hiểm.

Một ngôi nhà bị thiêu rụi khi vụ hỏa hoạn Dixie lan tới cộng động India Falls ở Hạt Plumas, California, vào ngày 24/07/2021. (Ảnh: Noah Berger/AP)

Pacific Gas & Electric (PG&E), là công ty tiện ích có trụ sở tại California, đã mắc sai phạm trong các vụ hỏa hoạn rừng trước đó ở tiểu bang này. Họ thừa nhận rằng thiết bị của họ có thể có liên quan đến vụ cháy rừng.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ William Alsup đã ra lệnh cho PG&E đệ trình bản giám sát bằng phi cơ không người lái, mô tả về các điều kiện và thảm thực vật trong khu vực, và khả năng can dự của họ trong việc kích hoạt đám cháy Fly Fire – vốn đã nhập vào đám cháy Dixie Fire.

“Phản hồi của PG&E sẽ không được xem như là một sự thừa nhận rằng PG&E đã gây ra bất kỳ vụ hỏa hoạn nào, nhưng những phản hồi này sẽ là điểm khởi đầu cho cuộc thảo luận,” ông Alsup viết hôm 06/08.

Một phát ngôn viên của PG&E nói với các hãng thông tấn hôm 07/08 rằng công ty này biết có lệnh của tòa án và sẽ phúc đáp theo thời hạn do ông Alsup đưa ra.

Các thành viên Đảng Dân Chủ, trong đó có cả Thống đốc Gavin Newsom, đã đổ lỗi cho khí hậu là nguyên nhân gây ra đám cháy. Trước đây, một số nhà khoa học và cựu Tổng thống Donald Trump đã nói rằng chí ít thì nhiều thập kỷ quản lý yếu kém nhân danh cơ quan quản lý lâm nghiệp của California là một phần nguyên nhân gây ra các vụ hỏa hoạn.

“Và chúng tôi biết rằng ở quốc gia này chúng tôi có khả năng để giải quyết vấn đề này, chứ không riêng gì ở tiểu bang này,” ông Newsom, người đang đối diện với việc bỏ phiếu bãi nhiệm, cho biết trong một video sau khi khảo sát tàn tích của thị trấn Greenville và kêu gọi các sáng kiến liên quan đến khí hậu.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra. Công ty PG&E tuyên bố rằng ngọn lửa có thể đã xuất phát từ một cái cây bị đổ vào đường dây điện.

Một số người dân nói với truyền thông địa phương rằng họ đã nhận được thông tin mâu thuẫn về việc liệu nhà ở của họ có bị phá hủy hay không.

“Ngọn lửa này là một con quái vật,” một người lánh nạn tên Jessi Roberts nói với tờ San Francisco Chronicle. “Rất nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy. Chúng tôi ở một khu vực nông thôn rất nhỏ, và chúng tôi cảm thấy rất đơn độc. Chúng tôi dựng trại ở trong rừng cùng với trẻ em. Chúng tôi cần sự giúp đỡ.”

Jack Phillips
Tịnh Nhi biên dịch