Theo một báo cáo mới của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ có thể mất đi hào quang của mình như là một tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

Theo hiệp hội thương mại ngành dịch vụ tài chính toàn cầu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn này, Hoa Kỳ là một trong số ít quốc gia bị nhà đầu tư ngoại quốc rút vốn khỏi trái phiếu chính phủ trong năm 2020. Hy Lạp và Ý cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Các nhà đầu tư quốc tế đã xem Đức và Nhật Bản như một nơi trú ẩn khi các vấn đề bất ổn hình thành trên thị trường tài chính toàn cầu ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng COVID-19.

Khi cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác trở nên hỗn loạn, các nhà giao dịch thường hướng đến thị trường trái phiếu kho bạc trị giá 22 ngàn tỷ USD, tuy mức lợi suất thấp hơn. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng thị trường do COVID gây ra vào tháng 03/2020, lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đã tăng trở lại.

Báo cáo đưa ra trong tháng Chín, đã nêu: “Trong một vài ngày đáng sợ vào đầu tháng 03/2020 – ở đỉnh điểm của làn sóng COVID đầu tiên – Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ không còn được giao dịch như là một tài sản trú ẩn an toàn, với lợi suất 10 năm tăng lên khi S&P 500 sụt giảm. Trong những tuần tiếp theo, Fed đã phải dùng 1.5 ngàn tỷ USD  nới lỏng định lượng khẩn cấp (QE) để ổn định thị trường, trong tình huống mà giờ đây đã bị coi là một phương thức ‘chắp vá’ thị trường.”

Tòa nhà Hội đồng Dự trữ Liên bang trên Đại lộ Hiến pháp ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 27/03/2019. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Có phải nền tài chính của Hoa Kỳ đang bị săm soi?

Các nhà phân tích của IIF phỏng đoán rằng các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại về tình hình tài khóa không bền vững đang diễn ra ở Hoa Kỳ.

Trong khi chính phủ liên bang ngăn chặn tình trạng vỡ nợ bằng cách tạm thời kéo dài hạn mức vay của quốc gia cho đến tháng 12, tình hình tài chính dài hạn của Hoa Kỳ có thể kích hoạt các cách tiếp cận thận trọng hơn là mua trái phiếu Kho bạc. Tổng thống 

Joe Biden đã đề nghị hàng ngàn tỷ USD chi tiêu mới trong 10 năm tới, và nhiều tổ chức tư vấn thuộc cánh tả lẫn theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống đều đang đặt câu hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có thể tạo ra đủ doanh thu để bù vào mức giá đắt đỏ của các đề nghị này hay không.

Khi trò chơi chính trị được thêm vào phương trình, một số nhà phân tích cảnh báo rằng sự biến động lớn hơn có thể lan rộng trong thị trường trái phiếu trong những tháng tới.

Với việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẵn sàng cắt giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD hàng tháng trong năm nay, một số nhà quan sát trong ngành lo ngại rằng sự thoái lui của Cục Dự trữ Liên bang có thể gây ra sự bất ổn trong phân khúc thị trường tài chính vốn nổi tiếng về tính thanh khoản.

Nhà phân tích Edward Al-Hussainy tại Columbia Threadneedle Investments nói với Financial Times rằng, “Đây không phải là một thị trường sẵn sàng chịu được những biến động thường xảy ra như tình hình mà chúng ta đang gặp phải. Chúng ta đang chứng kiến những sự kiện hiếm khi xảy ra với tần suất đáng lo ngại.”

Tuy nhiên, một nghiên cứu riêng biệt do các nhà phân tích tại Société Générale thực hiện đã cho thấy các nhà đầu tư ngoại quốc đang rất muốn sở hữu các khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ. Theo báo cáo, nhu cầu ở ngoại quốc đã tạo ra một môi trường hỗ trợ hơn cho trái phiếu, có khả năng bù đắp cho việc Fed rút lui [chính sách hỗ trợ]  trong vài tháng tới.

Nhu cầu trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng mạnh nhất ở Trung Quốc, Nhật Bản và Vương quốc Anh, ba quốc gia sở hữu nợ ngoại quốc lớn nhất của Hoa Kỳ. Theo dữ liệu của Bộ Ngân khố Mỹ, các quốc gia này đã tăng tỷ lệ nắm giữ hàng tháng và hàng năm.

Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng có lợi suất cao nhất so với bất kỳ chuẩn nào trong số các nước G-10, với lợi suất khoảng 1.6%.

Sức mạnh đồng USD năm 2021

Nhiều nhà chiến lược thị trường đã hạ giá dollar của Hoa Kỳ vào đầu năm nay. Nhưng đồng bạc xanh vẫn là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất trên thị trường toàn cầu trong năm nay, ngay cả khi các chỉ số thị trường chứng khoán hàng đầu đã công bố nhiều mức cao kỷ lục. Chỉ số Dollar Index, đo lường đồng tiền này so với danh mục tiền tệ, đã tăng gần 5% tính đến thời điểm hiện tại. Đồng tiền dự trữ quốc tế hàng đầu của thế giới đã được nâng đỡ bởi nhiều yếu tố, bao gồm sự gia tăng lợi suất trái phiếu và việc các nhà đầu tư đã tìm được nơi ẩn náu khỏi sự bất ổn trong bối cảnh rủi ro về biến thể Delta và cuộc tranh cãi về giới hạn nợ.

Các chuyên gia cho rằng những lo ngại về tăng trưởng và giá năng lượng tăng vọt có thể duy trì đà tăng của đồng USD vào năm 2022.

Các chiến lược gia của ING viết trong một báo cáo cho khách hàng rằng, “Một chủ đề dường như được quan tâm là thị trường chuẩn bị đánh giá lại lộ trình của chu kỳ thắt chặt của Fed. Một biện pháp lớn hơn trong ngắn hạn là lý do chính khiến chúng tôi dự báo USD sẽ tăng giá, đặc biệt là từ quý 2 năm sau, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ và đánh giá lại liệu biện pháp đó có cần đến sớm hơn hay khôngphần lớn là phụ thuộc vào thời điểm tăng lãi suất ngắn hạn.”

Một loại tài sản an toàn mới?

Trái phiếu Đức và trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGBs) có phải là tài sản trú ẩn an toàn mới trên thị trường trái phiếu quốc tế không? Ngay cả với lợi suất âm (subzero) của họ, dòng vốn ngoại quốc vẫn đang tăng lên.

Mùa hè vừa qua, các quỹ toàn cầu đã mua gần mức kỷ lục 37 tỷ USD trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Các nhà đầu tư cũng đang tranh giành để mua trái phiếu xanh kỳ hạn 30 năm mới của Đức. Nhưng liệu các khoản nợ có lợi suất âm có đủ thu hút các nhà đầu tư để lật đổ Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ khỏi ngôi vị đệ nhất hay không?

Điều này có thể phụ thuộc hoàn toàn vào những gì Chủ tịch Fed Jerome Powell và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang quyết định tại các cuộc họp chính sách tiếp theo của họ.

Andrew Moran
Hoa Mai biên dịch