Hôm 22/02, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã ra lệnh điều thêm quân vào Đông Âu trong bối cảnh lo ngại Nga sẽ xâm lược Ukraine.

Trong một bài diễn văn, TT Joe Biden cho biết ông sẽ gửi quân đội Mỹ đã đóng tại Âu Châu tới các quốc gia vùng Baltic như Estonia, Latvia, và Lithuania, cũng như Ba Lan.

Bộ Quốc phòng cho biết trong một thông cáo báo chí, “Ông Biden đã chỉ thị Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III điều động lực lượng trong khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ tới các nước Cộng hòa Baltic, Ba Lan, và sườn phía đông nam của Ukraine.” Các lực lượng này “sẽ di chuyển trong vòng một tuần,” thông cáo cho biết thêm.

Cụ thể, DOD (Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ) đã “ra lệnh cho một lực lượng đặc nhiệm tiểu đoàn bộ binh với khoảng 800 binh sĩ khai triển từ Ý đến khu vực Baltic” và cũng “chấp thuận việc điều động đến 8 phi cơ F-35 Lightning II từ Đức tới các địa điểm hoạt động ở sườn phía đông của NATO.”

Ông Austin đã ra lệnh cho khoảng 8,500 quân nhân Hoa Kỳ luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao độ nếu NATO kích hoạt các lực lượng hành động nhanh của mình.

Khoảng 20 trực thăng tấn công AH-64 Apache sẽ khai triển từ Đức đến các nước Baltic, trong khi 12 chiếc Apache sẽ di chuyển từ Hy Lạp đến Ba Lan.

“Những nhân sự bổ sung này đang được bố trí lại để trấn an các đồng minh NATO của chúng ta, ngăn chặn bất kỳ sự xâm lược tiềm tàng nào vào các quốc gia thành viên NATO, và huấn luyện với các lực lượng của nước chủ nhà,” các quan chức DOD cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản, theo thông cáo báo chí trên. Tất cả các lực lượng đều đặt dưới quyền chỉ huy của Tướng Không quân Tod D. Wolters, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ.

Nhìn chung, có khoảng 90,000 binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú trên khắp Âu Châu, theo DOD. Đầu tháng này, Ngũ Giác Đài đã ra lệnh cho tất cả các lực lượng Mỹ ở Ukraine rời khỏi đất nước này trong bối cảnh các lực lượng Nga được cho là đã tập trung hơn 150,000 quân dọc theo biên giới với Ukraine.

Lục quân Hoa Kỳ thuộc Sư đoàn Dù số 82 dỡ các phương tiện từ một phi cơ không vận sau khi đến từ Fort Bragg, tại phi trường Rzeszow-Jasionka ở đông nam Ba Lan, hôm 06/02/2022. (Ảnh: Czarek Sokolowski/AP Photo)

Bài diễn văn của ông Biden – trong đó có thông báo rằng ông sẽ trừng phạt khoản nợ công của Nga và hai ngân hàng – được đưa ra một ngày sau khi TT Vladimir Putin cho biết ông sẽ công nhận sự độc lập của hai khu vực ly khai của Ukraine. Ông Putin cũng đã ký một sắc lệnh cho phép điều động quân đội Nga cho các mục đích mà ông gọi là gìn giữ hòa bình.

Đồng thời, ông Biden nói rằng nếu Nga quyết định có hành động tiếp theo, chính quyền của ông sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn. Tổng thống cũng gợi ý rằng giá khí đốt và năng lượng sẽ tăng lên, nhưng ông tuyên bố mà không nói rõ thêm, rằng chính quyền của ông đang làm việc để giảm thiểu những vấn đề như vậy.

Bất chấp những lời của ông Putin, vẫn không có dấu hiệu rõ ràng về việc liệu ông Putin có kế hoạch tiếp theo bằng một cuộc tấn công hàng loạt vào Ukraine với quân đội và vũ khí hạng nặng tập trung gần biên giới hay không.

Hôm 23/02, Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu công dân của họ ở Nga rời khỏi đất nước này, trong khi Moscow bắt đầu di tản đại sứ quán của họ ở Kiev và lãnh sự quán ở các thành phố khác của Ukraine.

“Dự đoán đâu là bước tiếp theo của Nga, phe ly khai, hoặc những quyết định cá nhân của tổng thống Nga… Tôi không thể nói trước được,” TT Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các phóng viên.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch