Chính phủ tổng thống Biden công bố một kế hoạch đầy tham vọng mới về việc giảm 30% lượng phát thải khí methane của thế giới vào năm 2030, với việc bắt đầu từ các mỏ dầu khí.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố hôm 02/11 rằng Kế Hoạch Hành Động Giảm Phát Thải Khí Methane mới của Hoa Kỳ sẽ sử dụng “các thông lệ, khuyến khích tài chính, sự minh bạch và công bố dữ liệu hữu dụng, cũng như các quan hệ đối tác công lập và tư nhân” để xác định và giảm phát thải lượng khí methane một cách hiệu quả.

Chính phủ cho biết điều này sẽ giúp “bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy sự đổi mới của Hoa Kỳ trong các công nghệ mới,” và hỗ trợ tạo việc làm cho hàng chục ngàn người lao động lành nghề trên khắp Hoa Kỳ.

Kế hoạch này sẽ đưa ra các quy định mới “mở rộng và thúc đẩy đáng kể việc giảm phát thải khí methane của các địa điểm dầu khí mới” và sẽ yêu cầu các tiểu bang xây dựng các kế hoạch giảm phát thải khí methane từ các nguồn lực hiện có trên toàn quốc. Chính phủ ước tính có khoảng 300,000 địa điểm có mỏ dầu khí.

Ngành công nghiệp dầu khí là nguồn phát thải khí methane công nghiệp lớn nhất ở Hoa Kỳ và chịu trách nhiệm cho khoảng 30% tổng lượng phát thải khí methane.

Tòa Bạch Ốc cho biết yêu cầu mới này sẽ giảm thiểu khoảng 75% lượng khí thải từ các nguồn đó.

Một trạm Đường ống Thuộc địa (Colonial Pipeline) được nhìn thấy ở Smyrna, Georgia, hôm 11/05/2021. (Ảnh: Mike Stewart/AP Photo)

Tòa Bạch Ốc cho biết phát thải khí methane ở các bãi rác, vốn là nguồn khí methane công nghiệp lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, cũng sẽ được giảm bớt như một phần của kế hoạch.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ (DOI) sẽ khởi động một “chương trình táo bạo” để vùi lấp hàng trăm ngàn mỏ dầu khí bị bỏ hoang, trong đó có nhiều mỏ vẫn đang thải khí methane. Chính phủ cho biết việc này sẽ tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người lao động hơn trên khắp cả nước.

Thời điểm Tổng thống Joe Biden tiết lộ kế hoạch mới trùng với ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.

Ông Biden đã đặt mục tiêu cắt giảm hơn 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 nhưng đã gặp khó khăn trong việc nhận được sự chấp thuận của Quốc hội đối với gói chi tiêu xã hội–khí hậu trị giá 1.75 ngàn tỷ USD của mình.

Các bồn chứa dầu thô được nhìn thấy trong một bức ảnh chụp từ trên không tại trung tâm dầu khí Cushing ở Cushing, Oklahoma, hôm 21/04/2020. (Ảnh: Drone Base/Reuters)

Trong khi nhiều người ủng hộ nỗ lực đầy tham vọng của ông Biden đối với năng lượng xanh, thì tổng thống cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích từ những người làm việc trong ngành dầu khí.

Tháng trước, ông Jerry Simmons, chủ tịch của Liên minh các Nhà sản xuất Năng lượng Trong nước (DEPA) cho biết các chính sách của ông Biden đang cản trở các công ty dầu khí của Hoa Kỳ sản xuất các mặt hàng năng lượng, khiến giá cả tăng cao, từ đó dẫn đến việc người tiêu dùng phải chi trả nhiều hơn.

DEPA là sự hợp tác trên toàn quốc của 39 hiệp hội liên minh đại diện cho các cá nhân và công ty tham gia vào hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tự nhiên trên đất liền trong nước.

Ông Simmons lưu ý rằng trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã hủy bỏ hợp đồng đường ống dẫn dầu Keystone XL, một đường ống dài 1,700 dặm được thiết kế để vận chuyển khoảng 800,000 thùng dầu mỗi ngày từ Alberta đến Bờ Vịnh Texas, đi qua Montana, South Dakota, Nebraska, Kansas, và Oklahoma.

Ông nói, “Họ khuyến khích ngân hàng không cho ngành dầu khí và nhiên liệu hóa thạch vay vốn, các công ty than cũng bị như vậy. Vì thế mà trong năm nay, khả năng tiếp cận vốn của chúng tôi không còn, và tình hình trở nên rất khó khăn… chính một loạt những điều xảy ra này khiến cho các loại giá cả tăng lên.”

Ông Simmons nói tiếp rằng, “Quý vị có một chính phủ liên bang muốn loại bỏ dầu, xăng, và than vào năm 2050, thì quả là khó nghĩ rằng những nhiên liệu này sẽ là một nguồn tài nguyên trong tương lai.”

Katabella Roberts
Tịnh Nhi biên dịch