Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki xác nhận rằng chính phủ Tổng thống (TT) Biden có kế hoạch chia gói cơ sở hạ tầng thành hai phần nhằm đạt được sự ủng hộ từ Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội.

Phần đầu tiên của kế hoạch này tập trung vào việc tái thiết đường xá, cầu, và các cơ sở hạ tầng khác. Ông Biden dự kiến sẽ có kế hoạch riêng để giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe và trẻ em vào cuối tháng 04/2021.

Khi vận động tranh cử, ông Biden đã đưa ra kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 ngàn tỷ USD.

Khi được người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi liệu gói cơ sở hạ tầng này có được đưa vào trong một hoặc hai dự luật do các đảng viên Dân Chủ tại Quốc hội đệ trình hay không, bà Psaki nói trong chương trình “Fox News Sunday” hôm 27/03 rằng, “hai đề nghị là riêng biệt và chúng tôi sẽ làm việc với Thượng viện và Hạ viện để xem việc này nên tiến hành như thế nào.”

Đảng Dân Chủ cho biết gói đầu tiên sẽ bao gồm khoảng 1,000 tỷ USD dành cho đường xá, cầu, đường sắt, trạm sạc xe điện, và mạng di động, cùng với các hạng mục khác. Mục tiêu sẽ là để tạo tiền đề cho việc chuyển đổi sang chương trình năng lượng “xanh”.

Phần thứ hai sẽ đề nghị các phúc lợi cho người lao động, bao gồm chương trình cao đẳng cộng đồng miễn phí, phổ cập mẫu giáo, và nghỉ phép để chăm sóc người nhà bị bệnh có hưởng lương.

Cho đến nay Tòa Bạch Ốc đã từ chối xác nhận tổng chi phí cho đề nghị này trong bối cảnh lo ngại về nguồn tiền tài trợ. Đảng Dân Chủ đã đề nghị một số cách tài trợ, như thuế tài sản, thuế số dặm (mileage tax) sẽ đánh thuế trên mỗi dặm mà người dân Hoa Kỳ lái.

Các khả năng về nguồn tài trợ khác bao gồm phát hành các trái phiếu mới, thuế carbon, và tăng các khoản thuế xăng dầu. Bà Psaki đã cho biết rằng nói chung TT Biden ủng hộ việc tăng thuế để tài trợ cho đề nghị này.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói chuyện với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm  26/03/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Phần lớn Đảng Cộng Hòa đã có tín hiệu phản đối đề nghị cơ sở hạ tầng này, họ nói rằng có những dấu hiệu cho thấy họ sẽ một lần nữa bị cho ra rìa khỏi các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, nhờ vào quyền chi phối đang có tại cả hai viện, Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đã có dấu hiệu sẵn sàng tự khai triển đề nghị này nếu bị Đảng Cộng Hòa ngăn cản.

Hồi đầu tháng 03/2021, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập–Vermont) cho biết ông có kế hoạch cố gắng thông qua dự luật cơ sở hạ tầng này bằng cách sử dụng quy trình hòa giải ngân sách (budget reconciliation process) để không cần tới sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa, mặc dù một số thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ nói rằng họ sẽ không ủng hộ sử dụng phương pháp này.

Gói cứu trợ COVID-19 gần đây nhất đã được thông qua mà không có phiếu tán thành nào của Đảng Cộng Hòa, sau khi các đảng viên Dân Chủ tại Quốc hội đã sử dụng quy trình “hòa giải” để vượt qua sự cản trở, do quy trình này chỉ yêu cầu quá bán số phiếu ủng hộ [51] thay vì 60 phiếu như bình thường.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.
Isabel Van Brugen
Lý Bình biên dịch