Các quan chức Tòa Bạch Ốc đang chỉ thị các quan chức ở các tiểu bang trên toàn quốc sử dụng quỹ cứu trợ COVID-19 để chống lại mức độ tội phạm đang gia tăng, trong đó có cả các vụ xả súng và mưu sát.

Chiến lược chống tội phạm được công bố mới đây của Tổng thống (TT) Joe Biden cốt lõi là liên kết đối tác với các thành phố và tiểu bang, đem lại cho họ “mức tài trợ liên bang mang tính lịch sử và một loạt các công cụ để giải quyết thách thức đa diện của nạn bạo lực súng,” bà Susan Rice, trợ lý của tổng thống về chính sách nội địa và là người đứng đầu Hội đồng Chính sách nội địa, cùng hai quan chức khác đã viết trong một bản ghi nhớ.

“Đặc biệt, chiến lược này dùng khoản hỗ trợ tài chính trị giá 350 tỷ USD trong Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ cùng hướng dẫn rõ ràng để cung cấp cho chính quyền tiểu bang, địa phương, vùng lãnh thổ và bộ lạc số tiền họ cần để đưa thêm cảnh sát vào cuộc – bao gồm cả việc thuê nhân sự với mức độ hơn cả trước đại dịch tại các cộng đồng đang phải nếm trải sự gia tăng bạo lực súng liên quan đến đại dịch – cũng như cung cấp các nguồn lực, huấn luyện và trách nhiệm giải trình khác mà họ cần để tham gia vào công tác trị an cộng đồng một cách hiệu quả.”

Chính phủ TT Biden đã nói rõ rằng các khoản tài trợ này, bề ngoài được phân bổ để giảm thiểu các ảnh hưởng về tài chính do đại dịch COVID-19, có thể được sử dụng cho “các chương trình can thiệp bạo lực cộng đồng dựa trên các bằng chứng, vấn đề công ăn việc làm vào mùa hè và các cơ hội giáo dục, cùng các khoản đầu tư khác mà chúng tôi biết là sẽ giảm thiểu tội phạm và làm cho các khu vực lân cận của chúng ta an toàn hơn,” bản ghi nhớ viết.

Chính quyền tiểu bang và địa phương đã sử dụng quỹ này để bổ sung thêm cảnh sát, đầu tư vào các chương trình đối phó bạo lực và mua công nghệ chống tội phạm, chẳng hạn như hệ thống phát hiện tiếng súng. Các tiểu bang Albuquerque, New Mexico, đã chi trả 450,000 USD để tuyển dụng sĩ quan mới và chi 3 triệu USD để mở rộng hệ thống dò tìm; Philadelphia đã đầu tư 1.3 triệu USD cho các chương trình phòng chống bạo lực; và Tucson, Arizona, có kế hoạch chi ít nhất 7 triệu USD để tăng cường an toàn công cộng.

Bản ghi nhớ đã được gửi tới các quan chức địa phương và tiểu bang trên cả nước.

Cảnh sát điều tra hiện trường một vụ xả súng ở Brooklyn, thành phố New York hôm 23/06/2021. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Các thành phố lớn và các địa phương khác đã phải chịu đựng mức độ tội phạm cao hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, và gia tăng không ngừng tại nhiều khu vực.

Chẳng hạn, ở thành phố New York, số vụ sát nhân được theo dõi hồi cuối tháng 06/2021 cao hơn gần 11% so với cùng thời điểm này năm 2020. Tính đến ngày 03/07, Los Angeles đã chứng kiến ​​mức tăng 24% tính từ năm 2020.

Chủ tịch Brooklyn Borough, ông Eric Adams, người đã giành được đề cử của Đảng Dân Chủ trong cuộc đua tranh chức thị trưởng ở New York, đã tiếp tục một nền tảng chống tội phạm đã từ chối rõ ràng những lời kêu gọi cắt giảm tài trợ cho cảnh sát. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Curtis Sliwa cũng cam kết sẽ giải quyết tốt hơn vấn đề tội phạm nếu được bầu.

Bà Maria Haberfeld, giáo sư và là chủ nhiệm Khoa Luật, Khoa học Cảnh sát và Quản lý Tư pháp Hình sự tại John Jay College, cho biết tội phạm gia tăng một phần là do tinh thần chống cảnh sát đã được nhiều chính trị gia ủng hộ.

Bà viết trong một email, “Các đối tượng phạm tội là khi họ có ý muốn, có mục tiêu, và nơi đó vắng mặt người canh gác. Sau những lời lẽ chống cảnh sát tràn lan khắp đất nước trong năm qua, nhiều sĩ quan đã về hưu hoặc từ bỏ chức vụ và nhiều người ở lại bị làm cho nản lòng bởi những hành động chống cảnh sát khác nhau, như hành động loại bỏ quyền miễn trừ đủ tiêu chuẩn, hoặc các ràng buộc nghiêm trọng về khả năng sử dụng vũ lực có lý do chính đáng của họ.”

Bà cho biết thêm, “Luôn có những kẻ muốn phạm tội và có rất nhiều mục tiêu ngoài kia. Điều khiến số liệu thống kê thấp đi là nhờ sự hiện diện của các sĩ quan cảnh sát năng nổ – chà, chúng ta đã mất đi nhiều người trong số đó trong năm qua. Ngoài ra, các luật tự do hơn được thông qua trong những năm gần đây như cải cách bảo lãnh ở New York càng khuyến khích các đối tượng phạm tội hơn nữa.”

Ông Biden đã gặp gỡ ông Adams; Thị trưởng Washington Muriel Bowser; San Jose, California, Thị trưởng Sam Liccardo; và các quan chức cảnh sát từ các thành phố trên khắp đất nước hôm 12/07 “để thảo luận về kế hoạch toàn diện của ông nhằm giảm bạo lực súng đạn và tội phạm bạo lực,” tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn trước thềm cuộc họp được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc.

Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch