Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng chính phủ ông Biden đang tìm những cách thức sáng tạo để khuyến khích những người da trắng truyền thống chích ngừa vaccine COVID-19, chẳng hạn như sử dụng Thông báo Cộng đồng (PSAs) thông qua các kênh phổ biến khác nhau.

Bà Psaki cho biết tại cuộc họp báo hôm 12/4 rằng “Chúng tôi đã chạy PSAs trên chương trình ‘The Deadliest Catch’. Chúng tôi đã thuê NASCAR và Country Music TV. Chúng tôi đang tìm kiếm một loạt những cách thức sáng tạo để kết nối trực tiếp với các cộng đồng người da trắng truyền thống.”

‘The Deadliest Catch’ là một loạt phim truyền hình thực tế nhiều tập từng đoạt giải thưởng được chiếu trên đài Discovery. Hiệp hội Quốc gia về Đua xe Cổ (NASCAR) là tổ chức lớn nhất ở Hoa Kỳ và trên thế giới về tổ chức các cuộc đua xe cổ.

Bà Psaki nói: “Có một số bước mà chúng tôi đã thực hiện trong những tuần gần đây, bao gồm việc ra mắt Community Corps, một chương trình nhằm đem các thông điệp dựa trên thực tế đến tay những người đưa tin địa phương. Vì vậy, chúng tôi hiện đang làm việc với hơn 4,000 tổ chức đã ghi danh cho đến nay trên khắp cả nước.”

“Chúng tôi cũng đầu tư 3 tỷ USD cho các tiểu bang và các tổ chức cộng đồng cơ sở để củng cố niềm tin về vaccine trong các cộng đồng có nguy cơ cao nhất và bị ảnh hưởng nặng nề nhất,” bà Psaki cho biết thêm, khi giải thích rằng đó không chỉ là các cộng đồng da màu, mà còn gồm cả “các cộng đồng những người truyền thống” (conservative communities) và “những người da trắng theo đạo Tin lành” (white evangelicals).

Bà Psaki cũng cho biết tiến sĩ Anthony Fauci và các thành viên khác trong nhóm COVID-19 của Tòa Bạch Ốc sẽ tiếp tục tham gia các cuộc phỏng vấn trên truyền thông cùng các hoạt động khác để khuyến khích mọi người chích ngừa.

Trong tuần lễ từ 5–11/4, các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết khoảng 40% lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ đã từ chối chích ngừa vaccine COVID-19.

Hồi tháng 3/2021, một kết quả thăm dò quốc gia cho thấy 43% người dân Hoa Kỳ quả quyết không hoặc có thể không chích ngừa vaccine. Cuộc thăm dò này được thực hiện bởi The Associated Press và Trung tâm Nghiên cứu Các Vấn đề Công cộng của NORC.

Y tá giơ lên lọ vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson ở Los Angeles, California vào hôm 25/03/2021. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Hôm 13/4, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đề nghị tạm dừng sử dụng vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson do các trường hợp cục máu đông xuất hiện sau khi chích ngừa.

Những ngày gần đây, ít nhất bốn địa điểm chích ngừa tập trung đã tạm dừng vì một số phản ứng sau chích loại vaccine đến từ công ty có trụ sở tại New Jersey này.

Johnson & Johnson nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gần đây rằng “Hiện nay, chưa tìm được mối liên hệ nhân quả cụ thể nào giữa những trường hợp hiếm gặp này và vaccine Janssen COVID-19.” Janssen là một đơn vị của Johnson & Johnson.

Tòa Bạch Ốc biểu thị rằng việc tạm dừng vaccine Johnson & Johnson sẽ không có tác động lâu dài hay đáng kể đến kế hoạch chích ngừa của chính phủ liên bang.

Li Hai
Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và Jack Phillips.
Thanh Xuân biên dịch