Hôm 30/07, Tòa Bạch Ốc cho biết việc chích ngừa COVID-19 toàn quốc bắt buộc hiện không được Tổng thống (TT) Joe Biden và các quan chức đứng đầu chính phủ xem xét “vào thời điểm này.”

“Yêu cầu chích ngừa toàn quốc [bắt buộc] chưa được xem xét vào thời điểm này. Đây là tiến độ hiện thời của chúng ta về vấn đề đó,” phó Tham vụ báo chí Karine Jean-Pierre cho biết trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 30/07.

Một ký giả đã đặt câu hỏi cho TT Biden về việc liệu các tiểu bang và thành phố có nên áp dụng quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 hay không. Ông đã trả lời, “Tôi chưa biết điều đó sẽ như thế nào,” làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ liên bang có thể đang soạn thảo một chính sách.

“Tôi muốn thấy họ tiếp tục hành động theo hướng đó và đó là lý do tại sao tôi nêu ra điều đó. Tôi đã yêu cầu Bộ Tư pháp xác định xem họ có thể làm điều đó một cách hợp pháp hay không, và họ trả lời là có thể,” TT Biden nói, mà không cung cấp thông tin chi tiết. “Các cộng đồng địa phương có thể làm điều đó. Các doanh nghiệp địa phương có thể làm điều đó. Vẫn còn là một câu hỏi liệu chính phủ liên bang có thể áp dụng chỉ thị bắt buộc này cho cả nước hay không. Tôi chưa biết việc đó.”

Tổng thống Joe Biden diễn thuyết trong một sự kiện ở Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 26/07/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Hiện chưa rõ chính sách như trên sẽ được áp dụng như thế nào.

Một số tập đoàn lớn đã yêu cầu nhân viên của họ chích ngừa COVID-19 vào một ngày nhất định hoặc sẽ bị chấm dứt hợp đồng, hay ít nhất, ép buộc phải đeo khẩu trang, xét nghiệm định kỳ và thực hiện giãn cách xã hội. Một số doanh nghiệp nói rằng khách hàng vào tòa nhà của họ phải cung cấp bằng chứng về chích ngừa.

Các hệ thống kiểu như giấy thông hành vaccine đã được các dân biểu Đảng Cộng Hòa, các nhóm tự do dân sự, và thậm chí cả Tổ chức Y tế Thế giới áp dụng gần như phổ biến.

Hôm 29/07, TT Biden nói rằng chính phủ liên bang sẽ thúc đẩy nhân viên của mình chích ngừa, nhưng công đoàn Bưu điện Hoa Kỳ đã phản đối chỉ thị này.

Trong những ngày gần đây, chính phủ TT Biden đã bị các chuyên gia y tế cộng đồng và thậm chí một số hãng truyền thông lớn chỉ trích vì sự truyền đạt thông tin yếu kém về đeo khẩu trang và vaccine. Những bình luận của tổng thống về chỉ thị bắt buộc chích ngừa trên toàn quốc, những bình luận của bà Jean-Pierre về khả năng tái phong tỏa, và việc trì hoãn công bố dữ liệu nghiên cứu mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh trích dẫn để khuyến nghị đeo khẩu trang trở lại đều đang thu hút sự chỉ trích.

Hôm 30/07, bà Jean-Pierre nhắc lại rằng TT Biden không muốn thúc đẩy phong tỏa một lần nữa. Hôm 29/07, TT Biden cho biết ông muốn mở cửa trở lại các trường học.

Bà Jean-Pierre cho biết trong một cuộc họp báo, “Chúng ta có sẵn ngay đây các công cụ để chống lại biến thể này. Và chúng ta sẽ không hướng tới việc tái phong tỏa.”

Hôm 27/07, CDC đã phát hành hướng dẫn khuyến cáo những người đã được chích ngừa và chưa được chích ngừa nên đeo khẩu trang ở những khu vực có khả năng lây truyền trung bình hoặc cao – tức hơn một nửa số quận trên khắp Hoa Kỳ. Trong suốt đại dịch, CDC đã tuyên bố rằng mọi người nên đeo khẩu trang, nhưng vào tháng 05/2021 cơ quan này đã tuyên bố rằng những người chưa được chích ngừa không cần đeo khẩu trang, sau đó đảo ngược khuyến nghị vào tuần này.

Jack Phillips
Thu Anh biên dịch