Hôm 03/04, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố rằng họ đã ghi nhận một loạt những trường hợp cá biệt về tội ác chiến tranh mà quân đội Nga được cho là đã phạm phải ở Ukraine, trong đó có cả xâm hại phụ nữ và sát nhân, từ ngày 27/02 đến ngày 14/03.

Trong số tài liệu mà tổ chức nhân quyền này đã ghi chép có một trường hợp bị cưỡng bức liên tục và hai trường hợp hành quyết ngoài tư pháp tổng cộng bảy người đàn ông.

Những cáo buộc này dựa trên các cuộc phỏng vấn của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền với mười người. The Epoch Times chưa thể kiểm chứng những cáo buộc này một cách độc lập và đã liên lạc với Bộ Ngoại Giao Nga để yêu cầu bình luận.

Trong một trường hợp, một người phụ nữ được xác định có tên là Olha nói với Tổ chức Theo dõi Nhân quyền rằng, một binh sĩ Nga đã liên tục xâm hại cô vào ngày 13/03 trong một trường học ở vùng Kharkiv, nơi cô và gia đình đang trú ẩn.

Một người đàn ông đi ngang một ngôi trường bị chiến tranh tàn phá tại Kharkiv, Ukraine, hôm 27/03/2022 (Ảnh: Thomas Peter/Reuters)

Trong một trường hợp khác, một người phụ nữ địa phương tên Tetiana cho biết, hôm 27/02, quân đội Nga đã vây bắt sáu người đàn ông tại làng Staryi Bykiv, vùng Chernihiv, rồi sau đó hành quyết họ.

Cô Tetiana nói: “Hầu hết mọi người đều trốn trong tầng hầm của họ vì pháo kích, và binh lính đi lục soát từng nhà.” Cô nói với Tổ chức Theo dõi Nhân quyền rằng cô đã báo tin cho thân nhân của bốn trong số những người đàn ông bị sát hại nói trên.

Cô kể lại rằng binh lính Nga đã bắt sáu người đàn ông thuộc ba gia đình khác nhau, và nói với những người ở lại rằng họ sẽ đưa những người đàn ông này đi tra khảo. Cô nói rằng những binh lính Nga này trên thực tế đã đưa những người đàn ông đó “đến tận cuối làng và bắn họ.”

Một nấm mồ lớn được nhìn thấy phía sau một nhà thờ thuộc thị trấn Bucha, phía tây bắc của thủ đô Kyiv của Ukraine, hôm 03/04/2022. ( Ảnh: Sergei SUPINSKY/AFP qua Getty Images)

Một trường hợp khác được cho là diễn ra vào ngày 04/03, quân đội Nga đã hành quyết nhanh gọn một người đàn ông ở Bucha, gần Kyiv, và đe dọa sẽ sát hại thêm bốn người khác. Thông tin này được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ghi nhận từ một giáo viên, người đã tận mắt chứng kiến vụ tàn sát này.

Vị giáo viên này, là một phụ nữ ẩn danh, nói rằng quân đội Nga đã áp tải khoảng 40 người đến một hội trường ở Bucha, kiểm tra giấy tờ và thẩm vấn họ.

Cô kể rằng có thời điểm quân Nga đã ra lệnh cho năm người đàn ông trong nhóm đó cởi giày và áo khoác, sau đó bắt họ quỳ ở lề đường.

“Binh lính Nga kéo phần phía sau áo của họ lên rồi trùm lên đầu họ. Họ bắn vào sau đầu một người,” người phụ nữ này nói với Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Người dân xúc động khi tập trung gần một ngôi mộ tập thể ở thị trấn Bucha, ngay phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine, hôm 03/04/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP qua Getty Images)

Ông Hugh Williamson, Giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại khu vực Âu Châu và Trung Á cho biết trong một tuyên bố: “Các trường hợp mà chúng tôi ghi nhận cho thấy rõ hành vi tàn ác, có chủ ý và bạo lực không cách nào hình dung được đối với thường dân Ukraine.”

“Việc xâm phạm thân thể phụ nữ, mưu sát, và các hành vi bạo lực khác nhằm vào những người dân bị quân đội Nga giam giữ cần phải được điều tra như tội ác chiến tranh.”

Nga đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào thường dân trong cái mà nước này gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp Ukraine và phế truất giới lãnh đạo của nước này – vốn bị Nga xem là những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Cuối tuần qua, nhiều tin tức nổi lên cáo buộc rằng người dân Ukraine đã bị quân đội Nga thảm sát ở Bucha, làm dấy lên làn sóng phản đối mãnh liệt từ phương Tây và những lời kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. 

Bộ Quốc Phòng Ukraine đã đăng một đoạn video cho thấy cảnh thường dân thiệt mạng, trong đó có “một số người bị trói tay sau lưng; thi thể họ nằm rải rác trên những con đường của thành phố.”

Ông Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, đã đăng hình ảnh của những thường dân thiệt mạng bị cho là do quân đội Nga nhắm mục tiêu. Ông nói trên Twitter rằng: “Vụ thảm sát ở Bucha chứng tỏ lòng căm thù người dân Ukraine của Nga vượt trên bất cứ điều gì mà Âu Châu từng chứng kiến kể từ Đệ nhị Thế chiến.”

The Epoch Times không thể lập tức kiểm chứng các bức ảnh hay cảnh quay này.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc rằng quân đội của họ đã thực hiện các hành động tàn bạo ở Bucha, nói trong một tuyên bố hôm 03/04 rằng việc chính phủ Ukraine công bố những bức hình và video cáo buộc quân Nga phạm “tội ác” ở Bucha là một “hành động khiêu khích”.

Hôm 04/04, Nga đã ra lệnh mở cuộc điều tra chính thức về điều mà ông Alexander Bastrykin, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga, cho rằng Ukraine đã lan truyền “thông tin sai lệch một cách có chủ ý” về việc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh.

Tom Ozimek
Tử Họa biên dịch