Để thực sự hiểu được những gì mà người Mỹ đã trải qua, người ta cần có một số kiến thức nhất định về lịch sử Anh quốc cho đến thời điểm Hoa Kỳ tuyên bố độc lập.

Để học phần lịch sử chung của cả hai quốc gia, không có cách nào tốt hơn cách trải nghiệm trực quan – nhất là khi một phần rất lớn của lịch sử này đã trở thành nạn nhân của những kẻ đả phá tín ngưỡng. 

Một trong những chuyến đi tuyệt vời nhất trong đời tôi là chuyến đi trên con đường xuyên qua hạt Wiltshire và hạt Hampshire, hai hạt có vị trí quan trọng trong lịch sử Anh quốc. 

Tôi đã bắt đầu chuyến đi tại thành phố Winchester, thủ đô của Anh quốc thời Trung cổ, và ngày nay là nơi đặt trung tâm hành chính của hạt Hampshire. Từ đó, tôi đi đến hạt Wiltshire; nơi đây có những di tích đá cổ đầy bí ẩn khiến tôi phải suy ngẫm, tham quan những ngôi làng đẹp như tranh vẽ ở vùng Cotswolds, khám phá sự giàu có và quyền lực của tầng lớp quý tộc Anh quốc, và chiêm ngưỡng bản gốc được bảo quản tốt nhất của bức Magna Carta [Đại Hiến Chương của các quyền tự do được vua John phê chuẩn năm 1215]. 

Nhà thờ Winchester, nhà văn Jane Austen là một trong những người cuối cùng được chôn cất tại đây (Ảnh: Shutterstock)

Lịch sử tại từng góc phố

Thành phố Winchester là nơi phủ kín những dấu tích lịch sử, rất phù hợp để bạn đi dạo bộ và khám phá. Nhà thờ Winchester được xây dựng từ thế kỷ 11 (tên gọi chính thức của nơi này là Nhà thờ Chính tòa Chúa Ba Ngôi, Thánh Peter, Thánh Paul, và Thánh Swithun), nổi tiếng vì có một trong những gian giữa giáo đường dài nhất – phần khu vực trung tâm mà đôi khi bị gọi sai là điện thờ ở hầu hết những người theo Cơ đốc giáo. Những cặp mắt tinh tường hơn sẽ chú ý đến hành lang phía bắc và nam của nhà thờ với phong cách kiến trúc hoàn toàn khác biệt nhau khi quan sát bằng mắt thường, giống như cách thức đếm các vòng cây để xác định niên đại của cây. 

Dùng bữa tối tại Nhà nghỉ của mục sư Chesil đúng nghĩa là một trải nghiệm thực thụ, bởi đó là nhà hàng dành riêng cho người sành ăn nằm trong một tòa nhà nửa gỗ, có hai đầu hồi, được xây dựng từ năm 1450. Ở khắp nơi tại Anh Quốc, người ta cũng đã xây dựng những tòa nhà có kiến trúc tương tự trong những thế kỷ 15 và 16. 

Hoàng hôn trên Bệnh viện Thánh Cross và sông Itchen ở Winchester. (Ảnh: Shutterstock)

Những kỳ quan cổ đại khó lý giải

Stonehenge là tâm điểm của sự chú ý, mặc dù những khối đá đứng và có niên đại cổ xưa tương tự như vậy tại Avebury đã bị hầu hết du khách bỏ qua. Và tôi đã tạo dáng với một trong những khối đá bí ẩn ít nổi tiếng hơn đó để có một bức ảnh selfie hoàn hảo trên Instagram. 

Cừu đang ăn cỏ gần vòng tròn đá ở Avebury. (Ảnh: travellight/Shutterstock)

Chất Anh quốc đầy tinh tế

Làng Castle Combe và làng Lacock thường xuyên nằm trong bảng xếp hạng những ngôi làng đẹp nhất Anh quốc vì vẻ đẹp mộc mạc và tinh tế. Bầu không khí như lạc vào một thời xưa cũ của những ngôi làng vùng Cotswold này đã lý giải vì sao nơi đây thường được dùng làm phim trường cho những bộ phim và phim truyền hình dài tập.

Một tiệm bánh ở Lacock (Ảnh: 1000 Words/Shutterstock)

Mạch ngầm chảy trong huyết quản

Nhà Bowood, một ngôi nhà nguy nga xây dựng từ thế kỷ 18, thuộc sở hữu của Ngài Charles Petty-Fitzmaurice, Hầu tước thứ 9 của vùng Lansdowne, là một ví dụ điển hình về vai trò lịch sử của tầng lớp quý tộc đối với Vương quốc Anh. 

Một điểm thú vị là vị hầu tước đầu tiên, Ngài William Petty, khi ấy là bá tước xứ Shelburne, đã trở thành Thủ tướng Hoa Kỳ khi giành được độc lập vào cuối Cách Mạng Hoa Kỳ năm 1783. Bộ sưu tập của gia tộc Bowood có chất lượng tương đương với của một bảo tàng. Đây cũng là nơi đầu tiên phát hiện ra khí oxy vào năm 1774. 

Toà nhà của [gia tộc] Bowood và những khu vườn [lớn] (Ảnh: Dafinka/Shutterstock)

Sự bền vững của nền tự do

Nhà thờ Salisbury (hay còn gọi là Nhà thờ Chính tòa của Đức mẹ đồng trinh Maria) là một nơi nổi bật về mặt kiến trúc với tháp nhà thờ cao nhất đất nước. Tuy nhiên, điểm thu hút chính của nơi này nằm ở bản sao còn sót lại của bản Đại Hiến Chương từ năm 1215.

Văn kiện này được Đức Vua John phê chuẩn là một văn kiện then chốt và có giá trị quan trọng hơn là chỉ bảo vệ những học thuyết pháp lý quan trọng – được các bồi thẩm đoàn vận dụng trong xét xử, trong thủ tục tố tụng, và chế định pháp luật từ thời kỳ trung cổ đại của Anh quốc. Văn kiện đã ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến quan điểm chính trị của các tổ phụ lập quốc Hoa Kỳ; họ đã áp dụng rất nhiều phần trong văn kiện này để sáng lập nên hiến pháp liên bang và tiểu bang. Trên thực tế, nhiều nguyên lý trong bản Đại Hiến Chương vẫn còn được duy trì trong hệ thống pháp luật và luật hiến pháp của Hoa Kỳ, còn nhiều hơn ở Vương quốc Anh.

Nhà thờ Salisbury vẫn còn lưu giữ một bản sao còn sót lại của bản Đại Hiến Chương. (Ảnh: Alexey Fedorenko/Shutterstock)

Kinh nghiệm dành cho bạn 

Bạn có thể nghỉ ở Winchester tại Khách sạn Mercure Wessex, hoặc chọn B&B ở  Sarum College đối diện Nhà thờ Salisbury, và Khách sạn Bowood trong khuôn viên của Nhà Bowood. 

Hãy thuê xe hơi từ một trong những công ty cho thuê xe lớn sau khi đáp xuống sân bay Heathrow của London, nên chọn loại xe sử dụng hộp số tự động trừ phi bạn có thể lái xe số tay. 

Các nguồn tham khảo để lên kế hoạch cho chuyến đi được đăng tải trên trang web Visit Wiltshire (VisitWiltshire.co.uk) và Visit Winchester (VisitWinchester.co.uk). 

Dennis Lennox
Thiên Minh biên dịch