Lần đầu tiên xem Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun, anh Michael Hu đã rất hào hứng và lóe lên ý tưởng sẽ trở thành một vũ công. Theo anh, nếu một bức tranh có thể diễn tả hơn vạn lời nói, thì buổi biểu diễn của Shen Yun là tập hợp một loạt các bức tranh có khả năng truyền tải 5,000 năm văn hóa thần truyền. Câu chuyện đó thật thú vị, tráng lệ, và sâu sắc. Anh Hu cho biết anh cũng muốn kể những câu chuyện có chiều sâu như vậy.

Cha mẹ Hu ủng hộ ước mơ của con mình, nên đã gửi anh đến một trại hè kéo dài một tuần để học múa cổ điển Trung Hoa – loại hình nghệ thuật cổ xưa mà Đoàn Nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York đã quảng bá ra toàn thế giới.

Nhưng hiện thực không thì dễ dàng như mơ ước.

“Toàn là những bài tập kéo căng cơ thể,” anh Hu nói. “Tôi không thực sự thích chúng.”

Các kỹ thuật nhảy, xoay, và nhào lộn trên không – như thể không chịu sự ước chế của trọng lực trong múa cổ điển Trung Hoa – yêu cầu vũ công phải thật mềm dẻo và uyển chuyển. Người đó phải có tài năng thiên bẩm hoặc nỗ lực rất nhiều để đạt đến trình độ như vậy. Giấc mơ của anh Hu dường như đã kết thúc. 

“Vào năm 2016, mọi sự đã thay đổi,” anh Hu nói. Anh định học kèn tại một học viện nghệ thuật, nhưng vào phút cuối, bố mẹ anh hỏi tại sao anh không thử học múa cổ điển Trung Hoa? Anh Hu có thể học múa trong một năm hoặc vài tháng, và nếu vẫn không thích, thì có thể quay lại với âm nhạc.

Hu đang chuẩn bị độc diễn trên sân khấu tại cuộc thi Múa cổ điển Trung Hoa Quốc tế của NTD. (Ảnh: Edward Dye)

Michael Hu. (Ảnh: Larry Dai)

Hóa ra, năm đầu tiên tại học viện chủ yếu là thực hành kéo căng cơ thể, và đôi khi những bài tập căng cơ vô cùng đau nhức. Nhưng khi đã hình thành được nền tảng căn bản, học viên bắt đầu học vũ đạo. Và kể từ đó, anh Hu bắt đầu gắn bó với loại hình nghệ thuật này. Mỗi khoảnh khắc đau đớn mà anh phải chịu đựng, mỗi bài tập phải luyện đi luyện lại đều xứng đáng, vì ước mơ trở thành vũ công của anh ngày càng rõ ràng hơn, cho đến khi nó ở ngay trước mắt, và anh đạt được giấc mơ lưu diễn cùng Đoàn nghệ thuật Shen Yun – vũ đoàn cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Anh Hu chia sẻ rằng mỗi khi chứng kiến biểu cảm của khán giả trong màn chào cuối buổi diễn, anh lại tràn đầy lòng biết ơn và sự mãn nguyện.

Gần đây, anh Hu đang chuẩn bị cho màn độc diễn trên sân khấu – vòng loại cuộc thi Múa cổ điển Trung Hoa Quốc tế NTD đã diễn ra suốt mùa hè; vòng bán kết sẽ diễn ra ngày 04/09; vòng chung kết và lễ trao giải sẽ được tổ chức ngày 05/09.

“Tôi muốn có thêm kinh nghiệm sân khấu,” anh Hu nói. Đối với anh, đó không phải là một cuộc tranh đua với những người khác, mà là một cơ hội để một mình lên sân khấu và xem rằng liệu anh có thể tỏa sáng hay không.

Vũ công Michael Hu đóng vai Hạng Vũ, một chiến tướng vĩ đại của Trung Hoa, trong màn biểu diễn. (Ảnh: Edward Dye)

Trong cuộc thi, anh chuẩn bị một màn vũ đạo kể về một trong những chiến tướng vĩ đại nhất Trung Hoa: Hạng Vũ, nhưng không phải vào khoảnh khắc chiến thắng của ông. Gần cuối cuộc chiến, Hạng Vũ bị bao vây trong trận Cai Hạ và có thời điểm suýt bị đánh bại. Câu chuyện xoay quanh nội tâm của Hạng Vũ khi ông nghĩ về một loạt các sự kiện trong quá khứ dẫn đến tình cảnh hiện tại của ông, và hối tiếc vì đã không tiêu diệt vị tướng đối phương (Hàn Tín) khi có cơ hội.

“Đây là trận chiến cuối cùng,” anh Hu nói. Người chiến binh vĩ đại nhận ra rằng dù sở hữu tài năng, kỹ năng thao lược hay sức mạnh trên chiến trường, nếu trời cao không an bài ngai vàng cho ông, thì mệnh số nằm ngoài tầm kiểm soát của ông.

“Luôn có điều gì đó cao siêu hơn bạn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn,” anh Hu nói. Những câu chuyện như vậy trong buổi biểu diễn Shen Yun đầu tiên đã thu hút anh – không chỉ có thiện và ác đối đầu, mà còn có những quyền năng cao cả hơn gửi gắm cho chúng ta thông điệp về ý nghĩa và mục đích của đời người.

“Bởi vì tôi lớn lên ở Mỹ… Tôi không thể hiểu hết văn hóa Trung Quốc, nền văn minh 5,000 năm,” anh chia sẻ. Tuy nhiên, Shen Yun có thể truyền tải rõ ràng tinh hoa của nền văn hóa ấy đến chàng trai trẻ, cũng như đến khán giả thuộc các nền văn hóa và tầng lớp xã hội khác nhau.

“Buổi biểu diễn tuyệt vời theo cách mà mọi người đều có thể hiểu được,” anh nói. “Và họ nhận ra nó còn tuyệt vời hơn nhiều so với những gì họ tưởng tượng.”

Đây là lần đầu tiên anh Hu tham gia một cuộc thi vũ đạo, và cuộc thi đặc biệt này có các nghệ sĩ Shen Yun và các đồng môn niên khóa trước anh là thành viên giám khảo. Mặc dù múa cổ điển Trung Hoa là một loại hình nghệ thuật đã được truyền lại hàng nghìn năm, nhưng hầu như người phương Tây ít biết đến cho tới khi Shen Yun quảng bá ra toàn thế giới. Vũ đoàn nghệ thuật có trụ sở tại New York này không chỉ đưa vũ đạo cổ điển lên sân khấu quốc tế mà còn nâng loại hình nghệ thuật này lên một tầm cao mới.

Trong múa cổ điển Trung Hoa, có một phương pháp là sử dụng cơ thể để dẫn động cánh tay và dùng hông để dẫn động chân; nhiều trường dạy vũ đạo đều nói về kỹ thuật đó, nhưng Shen Yun và Học viện Nghệ thuật Phi Thiên là nơi duy nhất giảng dạy kỹ thuật này.

Đó là một phương pháp trong đó lực của mọi chuyển động bắt nguồn từ trọng tâm của cơ thể, và khi kết hợp với những cử chỉ khoáng đạt và các cú nhảy cao sẽ tạo ra hiệu ứng lớn hơn trên sân khấu; tuy là đơn giản, nhưng không hề dễ dàng.

“Về căn bản là nhảy múa bằng trái tim bạn,” anh Hu kết luận.

Vòng chung kết cuộc thi có thể được truyền trực tuyến trên NTD.com vào ngày 05/09 từ 1 đến 5:30 chiều (giờ miền Đông), và lễ trao giải sẽ bắt đầu lúc 7 giờ tối.

Ngân Hà biên dịch