Cựu Tổng thống Donald Trump đã trở lại. Hôm 20/02, Truth Social, nền tảng truyền thông xã hội mới của ông, đã đi vào hoạt động. Chỉ vài ngày sau, nền tảng này đã là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ.

Tại sao Truth Social lại quan trọng như vậy?

Nói ngắn gọn là nền tảng mới của ông Trump sẽ trực tiếp cạnh tranh với những kẻ độc tài Công nghệ Lớn (Big Tech), chủ yếu là những hãng như Twitter và Facebook.

Giới tinh hoa ở Thung lũng Silicon đang rất thận trọng theo dõi Truth Social. Quý vị có biết ai khác cũng đang theo dõi không?

Trung Cộng!

Đây là lý do tại sao ông Trump và đội ngũ của ông phải cảnh giác cao độ. Xét cho cùng, nếu có một điều mà Trung Cộng thích làm, thì đó là việc xâm nhập vào các nền tảng có tầm ảnh hưởng. Xét đến mối quan hệ không mấy hữu hảo giữa ông Trump và Trung Cộng, thì Truth Social có thể bị các tin tặc Trung Quốc nhắm mục tiêu trong tương lai không xa.

Theo một bản tin gần đây của Axios, như đổ thêm dầu vào ngọn lửa tiềm tàng do Bắc Kinh khơi mào, ông Trump cũng có khả năng sẽ tái tranh cử; đúng, vị cựu tổng thống này đang có kế hoạch tranh cử vào năm 2024. Với tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Joe Biden ở mức thấp nhất chưa từng có, và ông Trump vẫn rất được các cử tri Đảng Cộng Hòa ủng hộ, tại sao ông ấy lại không tranh cử chứ?

Hơn nữa, ngày càng có nhiều người Mỹ lo lắng về Trung Quốc, và ngày càng nhiều người Mỹ cho rằng ông Biden đang yếu thế trước Trung Quốc. Ông Trump có thể quay trở lại Tòa Bạch Ốc không? Đáp án dường như là có.

Với sự tái xuất của ông Trump, có thể chúng ta sẽ nghe thấy một số lời lẽ gay gắt từ Bắc Kinh. Cách đây không lâu, để chúng ta không quên, thì chính phủ cựu TT Trump đã nhắm vào Trung Quốc với một số biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất trong thời gian gần đây. Năm ngoái, Trung Cộng đã đáp trả bằng cách trừng phạt 28 cựu quan chức chính phủ TT Trump. Ông Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa xong việc. Do đó, có những hiểm họa thực sự tồn tại.

Tổng thống Donald Trump chụp ảnh với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản, vào ngày 29/06/2019. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)

Khi Trung Quốc trở thành một kẻ thống trị trong tất cả mọi thứ trên mạng, kể cả thâm nhập mạng, thì ông Trump cần phải cảnh giác cao độ. [Mạng xã hội] Truth Social sẽ thu hút sự quan tâm lớn, ở cả trong và ngoài nước, kể cả từ những tác nhân bất hảo tại Trung Quốc.

Mối đe dọa an ninh mạng đáng kể của Trung Quốc

Trong thời đại chiến tranh tân tiến như hiện nay, Trung Quốc tiếp tục tuyển dụng và đào tạo một số tin tặc giỏi nhất thế giới. Trong vài năm qua, chỉ riêng số lượng các vụ tấn công mạng liên quan đến Trung Cộng, không biết phải dùng từ nào hay hơn, đã gây sửng sốt. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Hoa Kỳ là đối tượng bị nhắm tới nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong năm 2015, Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ (OPM) thông báo họ đã bị các tin tặc do Trung Cộng hậu thuẫn nhắm mục tiêu; vụ xâm nhập dữ liệu nhắm vào hồ sơ của hơn 21 triệu người Mỹ. Kể từ đó, một số báo cáo đã ghi nhận lại các cuộc tấn công liên tục của Trung Quốc nhắm vào Hải quân Hoa Kỳ và các đối tác công nghiệp của họ.

Trong năm 2020, một đại bồi thẩm đoàn liên bang của Hoa Kỳ đã buộc tội bốn thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) về tội dàn xếp “một trong những vụ trộm thông tin nhận dạng cá nhân lớn nhất của các tin tặc do nhà nước tài trợ từng được ghi nhận”. Vụ xâm nhập này liên quan đến “145 triệu người Mỹ”.

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng đã bị nhắm mục tiêu. Hồi tháng 03/2021, Facebook cáo buộc tin tặc Trung Quốc sử dụng nền tảng của mình cho các mục đích bất chính.

Ngay sau cáo buộc của Facebook, một nhóm tin tặc của Trung Quốc mang tên Hafnium đã thực hiện các cuộc tấn công vào các máy chủ Exchange Server của Microsoft. Ít nhất 30,000 tổ chức riêng biệt đã bị ảnh hưởng, trong đó có các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các nhà thầu quốc phòng.

Gần đây hơn, các tin tặc Trung Quốc chỉ mất 15 giây để xâm nhập vào một chiếc iPhone 13 Pro, một trong những điện thoại thông minh tinh vi nhất trên thị trường.

Có thể thấy rõ rằng mối đe dọa từ Trung Quốc là vô cùng to lớn; về bản chất, có đủ lý do để tin rằng những mối đe dọa như vậy sẽ ngày càng nhiều hơn. Như ký giả Michelle Quinn đã viết gần đây, các nhóm tin tặc Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng các chiến dịch gián điệp mạng của mình. Các cuộc tấn công “đã gia tăng trong năm qua” nhằm khai thác “tình báo xã hội, kinh tế và chính trị” từ các quốc gia trên thế giới.

Theo ông Quinn, những vụ tấn công này là có liên quan đến “Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, cơ quan tình báo dân sự của nước này, đã dẫn đầu hoạt động gián điệp mạng của Bắc Kinh, củng cố các nỗ lực của Quân đội Giải phóng Nhân dân.”

Khi nói đến hoạt động gián điệp mạng và xâm nhập mạng tinh vi, Trung Quốc đang dẫn đầu.

Điều này đưa chúng ta quay trở lại với cựu Tổng thống Trump và nền tảng mới của ông. Tất nhiên, Truth Social có thể chưa bao giờ là mục tiêu của các tin tặc do Trung Cộng hậu thuẫn (hoặc bất kỳ tin tặc nào). Tuy nhiên, tốt nhất là nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Hồi tháng 07/2021, Gettr, một nền tảng truyền thông xã hội do ông Jason Miller, cố vấn cao cấp của ông Trump đưa ra, đã bị tấn công. Phải chăng tin tặc Trung Quốc đã đứng sau vụ tấn công này? Thành thật mà nói, chúng ta không biết. Nhưng Trung Quốc là quê hương  của một số tin tặc giỏi nhất thế giới.

Ông Trump không phải là người hâm mộ Trung Cộng, và Trung Cộng cũng không mến mộ ông Trump. Với sự khởi đầu của Truth Social, và khả năng ông Trump ra tranh cử, có thể Bắc Kinh sẽ hành động. Hãy nhớ rằng, chiến tranh mạng không chỉ là một loại hình chiến tranh mới — hiện nay nó là hình thức chủ đạo của chiến tranh.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn trong hoạt động xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Yến Nhi biên dịch