Thói quen uống nước đầy đủ trong suốt cuộc đời được chứng minh là làm giảm nguy cơ suy tim trong tương lai

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc uống nước và giảm nguy cơ suy tim. Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Tim mạch Âu Châu năm 2021, cung cấp đủ nước cho cơ thể trong suốt cuộc đời có thể làm giảm nguy cơ suy tim.

Theo khuyến cáo, nhu cầu lượng nước hàng ngày là từ 1.6 đến 2.2 lít đối với phụ nữ, và 2 đến 3 lít đối với nam giới. Tuy nhiên, trên khắp thế giới, hiếm khi mọi người tiêu thụ  đủ lượng nước này, ngay cả ở mức thấp.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, nồng độ sodium huyết thanh sẽ tăng lên. Điều này sẽ khiến cơ thể có xu hướng giữ nước, kích hoạt một quá trình góp phần gây nên suy tim.

Uống nước rất tốt cho chúng ta theo nhiều cách, và thói quen uống nước liên tục cũng có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo thời gian. (Ảnh: Shift Drive/Shutterstock)

Nồng độ sodium huyết thanh cao có liên quan đến suy tim

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nồng độ sodium huyết thanh được duy trì ở một khoảng thấp trong thời gian dài. Trước đây, nhiều người đã nghĩ rằng hydration (khả năng hấp thụ nước của tế bào) và nồng độ sodium huyết thanh sẽ thay đổi hàng ngày, tùy thuộc vào lượng nước uống vào. Thật không may, điều này không đúng, và nó có nhiều khả năng liên quan đến thói quen tiêu thụ chất lỏng cho cơ thể.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu nồng độ sodium huyết thanh ở tuổi trung niên có thể dự đoán sự phát triển của suy tim sau 25 năm hay không. Mối quan hệ giữa sự hydrat hóa và sự dày lên của các thành trong buồng tâm thất tim cũng được nghiên cứu vì đó là một dấu hiệu báo trước của chẩn đoán suy tim.

Có 15,792 người trưởng thành tham gia vào nhóm nghiên cứu Nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng (ARIC). Tất cả đều ở độ tuổi từ 44 đến 66, và được đánh giá qua 5 lần khám sức khỏe cho đến khi họ 70 đến 90 tuổi.

Tất cả những người tham gia được chia thành bốn nhóm dựa trên nồng độ sodium huyết thanh của họ khi bắt đầu nghiên cứu. Đối với mỗi nhóm, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ nhóm người bị suy tim và phì đại tâm thất trái trong lần khám thứ 5 vào 25 năm sau.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nồng độ sodium huyết thanh cao hơn trong giai đoạn trung niên có liên quan đến cả suy tim và phì đại tâm thất trái 25 năm sau đó. Những kết quả này vẫn đúng ngay cả khi đã điều chỉnh các yếu tố khác, bao gồm tuổi tác, huyết áp, lượng cholesterol trong máu, chỉ số khối cơ thể, đường huyết, chức năng thận, v.v.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Natalia Dmitrieva kết luận: “Kết quả cho thấy rằng duy trì tốt một cơ thể đầy đủ nước trong suốt cuộc đời có thể làm giảm nguy cơ phì đại tâm thất trái và suy tim. Ngoài ra, chúng tôi phát hiện rằng nồng độ sodium huyết thanh vượt quá 142 mmol/l làm tăng nguy cơ bất lợi cho tim; cho nên rất có lợi khi thực hiện việc kiểm tra độ giữ nước, 

Ngay khi mức sodium này nằm trong giới hạn và trong kết quả xét nghiệm không có những bất thường nào, thì vẫn có thể được các bác sĩ sử dụng khi khám sức khỏe định kỳ để xác định những người cần kiểm tra lượng chất lỏng họ uống hằng ngày.”

Tác giả Sarah Cownley đã nhận bằng tốt nghiệp về liệu pháp dinh dưỡng từ Học viện Khoa học Sức khỏe ở London. Cô yêu thích giúp đỡ người khác bằng những hướng dẫn thay đổi lối sống thông qua tham vấn cá nhân và những đóng góp thường xuyên của cô ấy cho tờ báo Doctors Health Press.

Tú Liên biên dịch