Nhập cảng hàng hóa tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11/2021

Theo dữ liệu mới từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ phối hợp với Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 11/2021, do nhập cảng hàng hóa của ngoại quốc tăng kỷ lục.

Các dữ liệu của chính phủ chỉ ra rằng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã tăng lên 80.2 tỷ USD trong tháng áp chót của năm 2021, làm tăng 19.4% tổng số mức thâm hụt.

Nhập cảng hàng hóa tăng tăng 5.1%, đạt mức 254.9 tỷ USD, được cho là do giảm tắc nghẽn tại các cảng của Mỹ và đồng thời do nhu cầu mua sắm trong dịp lễ vừa qua. Nhóm hàng công nghiệp và nguyên vật liệu dẫn đầu trong nhóm hàng nhập cảng với mức tăng 5.9 tỷ USD, tiếp theo là nhóm hàng tiêu dùng với 3 tỷ USD. Xuất cảng hàng hóa giảm 1.8%, đạt 155.9 tỷ USD.

Một con tàu chở hàng đang chờ dỡ hàng các container vận chuyển tại cảng Los Angeles hôm 27/10/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Hiện tượng nhập siêu này ít nghiêm trọng hơn trong ngành dịch vụ, với nhập cảng dịch vụ tăng một lượng vừa phải hơn, 1.1 tỷ USD, và xuất cảng dịch vụ cũng tăng thêm 2.2 tỷ USD.

Với những số liệu từ tháng 11/2021, dường như Hoa Kỳ sẽ công bố mức thâm hụt thương mại kỷ lục của năm trong báo cáo tháng tới, bao gồm dữ liệu của tháng 12/2021.

Thêm một trong các nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng thương mại năm ngoái là sự phục hồi rõ ràng của nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi đại dịch virus Trung Cộng. 

Với các dòng tiền kích cầu, người tiêu dùng Mỹ đã có thể mua hàng hóa nhập cảng, làm tăng tổng mức nhập cảng ngay cả khi xuất cảng hầu hết vẫn trì trệ. Tuy nhiên, nhìn chung nền kinh tế vẫn gặp khó khăn bởi chuỗi cung ứng, thiếu lao động, và lạm phát, và không rõ liệu tăng trưởng GDP có bền vững hay thậm chí có phản ánh chính xác sức khỏe thực sự của nền kinh tế hay không. Với tốc độ hiện tại, tăng trưởng thâm hụt thương mại đã bắt đầu gây báo động đối với một số nhà kinh tế, những người lo ngại rằng vấn đề này có thể làm suy yếu đồng USD vào thời điểm lạm phát kỷ lục.

Nicholas Dolinger
Chánh Tín biên dịch