Theo các tài liệu nội bộ bị rò rỉ do ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times thu thập được, nhà cầm quyền Trung Cộng đã thông báo cho chính quyền địa phương để chuẩn bị cho một đợt bùng phát COVID-19 trên quy mô lớn.

Một tài liệu có nhan đề “Thông báo Tăng cường Hơn nữa Công tác Phòng Dịch” đã được Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành và được chính quyền tỉnh Phúc Kiến chuyển đến các chính quyền địa phương hôm 30/09. Một tài liệu khác là “Thông báo Phòng Dịch Ngày Quốc khánh” cũng được Quốc vụ viện ban hành hôm 01/10 và được các quan chức tỉnh Phúc Kiến chuyển đến cho các chính quyền địa phương.

Cả hai tài liệu này đều được đánh dấu là “hỏa tốc”.

Theo đó, các chính quyền địa phương cần xây dựng các khu cách ly tập trung, với không dưới 20 phòng cho mỗi 10,000 người vào cuối tháng 10/2021. Quy mô mỗi khu cách ly phải trên 100 phòng.

Theo dữ liệu công khai, dân số tỉnh Phúc Kiến năm 2020 là 41.54 triệu người. Tính đến ngày 19/09, toàn tỉnh đã thiết lập 35,691 phòng cách ly tại 296 khu cách ly tập trung.

Các cơ sở cách ly tập trung đang được xây dựng, tại đây những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 sẽ được đưa vào cách ly ở Thạch Gia Trang, phía bắc tỉnh Hà Bắc, sau khi tỉnh này tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” hôm 16/01/2021. (Ảnh: STR/CNS/AFP/Getty Images)

Dựa trên tiêu chuẩn đặt ra trong thông báo này, tỉnh Phúc Kiến sẽ cần xây dựng ít nhất 83,000 phòng cách ly vào cuối tháng 10, tức là khoảng 47,000 phòng trong vòng chưa đầy một tháng.

Theo một chuyên gia, các yêu cầu đối với các khu cách ly COVID-19 tiết lộ tình hình thực sự của đại dịch tại Trung Quốc.

Tiến sĩ Lâm Hiểu Húc (Sean Lin), từng là nhà nghiên cứu virus học tại Viện Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times: “Điều này phản ánh mối quan tâm của Trung Cộng về sự gia tăng của dịch bệnh. Chắc hẳn nhà cầm quyền này đang che giấu dịch bệnh thật sự ở Trung Quốc đại lục, nếu không, họ sẽ không đột ngột ra thông báo toàn quốc về việc sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp như vậy.”

“Thông báo Tăng cường Hơn nữa Công tác Phòng Dịch” yêu cầu thiết lập một hệ thống kiểm soát năm lớp.

Tài liệu này nêu rõ: “Cán bộ Trung Cộng xã phường, nhân viên mạng lưới cộng đồng, nhân viên y tế cơ sở, cảnh sát và tình nguyện viên phải cùng nhau thực hiện công tác phòng dịch tại cộng đồng,” chẳng hạn như “thực hiện nghiêm túc việc phòng chống và kiểm soát tại cộng đồng,” hay phong tỏa các cộng đồng dân cư.

Ông Lâm nói rằng hệ thống kiểm soát thật ra là để thắt chặt quản lý xã hội ở các khu vực địa phương và “mục đích của Trung Cộng là thắt chặt kiểm soát.”

Tiến sĩ Lâm nói, “Nếu không có việc xét nghiệm acid nucleic, thì tất cả các biện pháp phòng dịch của Trung Cộng cũng giống như các cuộc vận động chính trị. Chẳng hạn, quý vị có thể bị cách ly bất cứ lúc nào và bị đưa vào một khu cách ly nào đó. Và các khu cách ly đó cũng có thể là nơi tiến hành các cuộc đàn áp chính trị.”

“Bất kể quý vị là ai, hễ Trung Cộng nói rằng quý vị có kết quả dương tính khi xét nghiệm acid nucleic, thì điều đó sẽ tước bỏ mọi quyền của quý vị. Các khu cách ly của Trung Cộng thực sự là một hình thức thay thế của trại tập trung.”

Alex Wu
Hạo Văn biên dịch