Sữa vàng, hay trà nghệ, là loại thức uống được biết đến trong văn hóa Tây phương những năm gần đây. Loại đồ uống Ấn Độ này có nguồn gốc từ y học Ayurvedic có thể giúp gia tăng khả năng miễn dịch bên cạnh những lợi ích sức khỏe khác, đặc biệt là trong mùa đông.

Đồ uống màu vàng tươi pha theo kiểu truyền thống gồm có sữa bò ấm, nghệ, và các loại gia vị khác như quế và gừng. Loại sữa vàng có thể đặc biệt hữu ích trong mùa lạnh và cúm do tác dụng chống oxy hóa nổi bật của nó. 

Curcumin, thành phần hoạt chất mang lại hầu hết các lợi ích của nghệ, đã được chứng minh là có khả năng tăng cường miễn dịch. Thêm một ít gừng và quế có thể giúp bạn khỏe mạnh trong mùa đông này.

Các nghiên cứu đã cho thấy chất curcumin có thể chống lại vi khuẩn, virus và nấm; tuy nhiên, các nghiên cứu về tác động cụ thể này của curcumin trên người còn khá hạn chế. 

Ngoài ra, có nhiều bằng chứng cho thấy cả gừng và quế đều có các hợp chất chống nhiễm trùng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

GreenMedinfo đã ghi nhận nhiều nghiên cứu sâu rộng về lợi ích sức khỏe của nghệ, và NCBI liệt kê hơn 13,000 nghiên cứu về các tác dụng khác nhau của curcumin.

Trong khi đó, loại thức uống này có nhiều bằng chứng, thậm chí nhiều giai thoại, về công dụng qua hàng thế kỷ. Sữa vàng thực sự đã được sử dụng để dự phòng hoặc điều trị bệnh tật ở Ấn Độ từ lâu đời.

Trà nghệ là một phương pháp chữa bệnh có từ một điển tích cổ xưa. (Ảnh: NADKI/Shutterstock)

Bạn có thể dễ dàng chế biến sữa vàng tại nhà theo hướng dẫn bên dưới. 

Phần cho một người dùng gồm:

  • 2 cup sữa không đường tùy chọn
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 1 miếng gừng tươi nhỏ hoặc 1/2 muỗng cà phê bột gừng
  • 1/2 thìa bột quế
  • 1 nhúm tiêu đen
  • 1 thìa cà phê mật ong hoặc sirup cây phong (tùy chọn)

Trộn tất cả các thành phần vào một nồi nhỏ và đun sôi. Giảm nhiệt độ và đun trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm. Lọc qua rây mịn vào ly của bạn và rắc quế lên trên. Bạn có thể bảo quản thức uống này trong tủ lạnh đến năm ngày.

Sữa vàng có thể là một lựa chọn hữu ích cho việc duy trì sức khỏe trong mùa đông này, giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cải thiện sức khỏe. Màu vàng ấm áp của nó rất hợp với mùa này, vì vậy bạn có thể thử một chút!

Tác giả Devon Andre có bằng cử nhân khoa học phân tích hiện trường hình sự của Đại học Windsor ở Canada và bằng Tiến sĩ luật học từ Đại học Pittsburgh.

Thiên Vân biên dịch