Trong hai năm qua, vì những hạn chế do đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã không thể lưu diễn tại Âu Châu, lại càng không thể đến Paris. Vì thế, tin tức về việc Shen Yun trở lại Pháp quốc đã đem lại sự hân hoan cho những ai mong muốn thưởng lãm một chương trình nghệ thuật đặc sắc, và với cả những ai đã mua vé trước năm 2020 nhưng vẫn giữ vé và chờ đợi.

Vào ngày 14/01, Palais des Congrès tại Paris đã chật kín khán giả, nhưng vẫn có rất nhiều người không thể vào nhà hát. Vì những hạn chế của chính quyền thành phố, sức chứa của nhà hát đã bị giới hạn trước khi các buổi diễn bắt đầu, và cơ hội để tham dự chương trình sau một thời gian dài đợi chờ lại càng trở nên hiếm hoi hơn.

Nước mắt trực tràn trên đôi mắt của những khán giả khi nhận sự từ chối từ nhân viên nhà hát, trong số họ có những người đến từ những vùng xa xôi của nước Pháp. Tuy nhiên, những hạn chế của thành phố về sức chứa tại nhà hát đã được dỡ bỏ ngay sau tuần công diễn đầu tiên, và những khán giả không vào được nhà hát đã có cơ hội thưởng lãm buổi biểu diễn khi công ty nghệ thuật Shen Yun trở lại Pháp quốc vào tháng Ba. 

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tiếp diễn, chương trình lại càng trở nên có ý nghĩa trong lòng rất nhiều khán giả. 

Giáo sư François Bricaire, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và là tác giả nổi tiếng với cuốn sách tiên tri xuất bản năm 2005 “Pandemic: The Great Threat” (tạm dịch: “Đại dịch: mối đe dọa to lớn”), đã bộc bạch rằng, “Chúng ta cần chương trình này.” 

“Với chúng ta, bước ra khỏi nhà, thưởng thức những chương trình biểu diễn, gạt sang một bên cơn đại dịch từ Trung Quốc là điều rất quan trọng. Hiện trạng này buộc chúng ta cố gắng làm một điều gì đó khác đi, và những chương trình nghệ  thuật này chính một phần trong những điều đó.”

Ông Bricaire đã đến thưởng thức buổi diễn cùng cháu gái. Nguyên là trưởng khoa truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới của một bệnh viện, ông vẫn rất tích cực tham gia vào việc giảm thiểu tác hại của đại dịch. Đối với ông, virus không thể ngăn con người khao khát được thưởng thức loại hình nghệ thuật hoàn mỹ. 

“Quý vị như lặng đi, cảm xúc trào dâng, và quý vị cảm thấy thưởng lãm bao nhiêu cũng không là đủ. Chúng tôi cảm thấy rất thán phục tất cả các tiết mục.”

Giáo sư François Bricaire cùng cháu gái trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Paris, Pháp, ngày 15/01/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Gilles Maroteaux, một giáo viên và phiên dịch viên, đã chờ đợi bốn năm để được thưởng thức buổi diễn của Shen Yun, công ty vũ đạo cổ điển Trung Hoa nổi tiếng. Nghẹn ngào một chút giữa nhiều cảm xúc đan xen, ông chia sẻ rằng không có bất kỳ từ ngữ nào đủ để miêu tả về Shen Yun trọn vẹn, nhưng ông đã trải nghiệm một điều gì đó thật cao cả và khơi gợi trong ông cảm nhận về lòng bác ái mà ông đã thoáng cảm thụ được khi thưởng thức chương trình. 

Ông bộc bạch, “nếu nhân loại chúng ta có thể quay trở lại như thế lần nữa, thì rất nhiều người trên thế giới… và chắc chắn là cả nhân loại sẽ trở nên tốt đẹp hơn.”

Trong mùa lưu diễn năm nay, công ty vũ đạo và âm nhạc có trụ sở tại New York hứa hẹn sẽ đem đến cho công chúng một “Trung Hoa trước thời cộng sản” – một điều mà ít người trên thế giới quen thuộc. Từng được mệnh danh là “Thiên Triều”, Trung Quốc cổ đại là một vùng đất với nền văn minh được Thần soi đường dẫn lối, và cả xã hội đã vận hành và phát triển quanh châm ngôn: thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Thưởng thức Shen Yun, ông Maroteaux cảm nhận rằng buổi biểu diễn đã truyền tải một điều gì đó “có thể khiến con người chúng ta khao khát học hỏi thêm nhiều điều nữa, để mở rộng lòng mình với mọi người… để kết nối với Thiên thượng và với những vị thần dẫn dắt chúng ta từng chút.” 

Ông nói, “Chương trình rất thánh thiện và đẹp đẽ… tất cả những gì chúng ta đang thiếu, đặc biệt là ngay lúc này đây!”

Shen Yun - nghệ thuật tuyệt mỹ
Ông Gilles Maroteaux tại Cung Hội nghị Paris, Pháp, vào ngày 14/01/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Phía bên kia đại dương, những khán giả thưởng thức các màn trình diễn của một trong sáu công ty lưu diễn khác của Shen Yun cũng đều chia sẻ những cảm nhận tương tự. 

“Chương trình là một liều thuốc giải cho đại dịch. Trận đại dịch này khiến quý vị quay trở lại với bản thân mình để rồi trở nên trầm cảm, lẻ loi, và cô độc. Một chương trình như thế này có thể dạy chúng ta biết cách kết nối với người khác, và quý vị cần phải làm vậy. Quý vị cần phải nghĩ về một điều gì đó vượt trên bản thân mình, một điều gì đó tốt đẹp,” ông Philip Lancaster, một khán giả của chương trình tại Atlanta, Hoa Kỳ, cũng vào ngày 14/01 đã nói. 

Ông Philip Lancaster, chủ một công ty bất động sản, tại chương trình biểu diễn của Shen Yun ở Atlanta ngày 14/01/2022. (Ảnh: Sherry Dong/Epoch Times)

 Vào ngày 15/01, ông Richard Hart đã thưởng thức chương trình biểu diễn tại Escondido, California và chia sẻ rằng ông đã rất xúc động khi được xem buổi diễn; ông đã rơi lệ đến ba lần.

Ông Hart thổ lộ, “Tôi đã rất xúc động với vẻ đẹp mà tôi được thưởng lãm trên sân khấu. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi là một người, được sống, được có cơ hội để thưởng thức điều tôi đã thấy hôm nay. Tôi đã từng mơ được đến xem biểu diễn của Shen Yun từ năm 2006, và cuối cùng tôi đã thực hiện được giấc mơ của mình sau chừng ấy năm.” 

Không bằng lòng với việc một mình thực hiện giấc mơ đó, ông đã mua 14 vé cho bạn bè và gia đình của mình để chia sẻ với những người thân yêu.

Tôi phải nói với quý vị một sự thật rằng – nếu quý vị muốn chứng kiến vẻ đẹp của lòng nhân ái, và chứng kiến cách mà Sáng Thế Chủ tạo ra những tạo vật tuyệt vời này, thì quý vị không thể nào bỏ lỡ Shen Yun!” ông Hart bày tỏ. “Buổi biểu diễn khiến quý vị xúc động nghẹn ngào. Chương trình chạm đến nguồn năng lượng bên trong quý vị, chạm đến tâm hồn quý vị. Chương trình chạm đến nơi sâu thẳm tâm hồn của tôi, thật sự là như vậy.”

“Chương trình như một điệu nhạc trong lành tuôn chảy trước mắt tôi. Đây không chỉ là trải nghiệm riêng dành cho tâm hồn, mà là trọn vẹn cả tâm hồn lẫn thể xác. Tôi thật sự phải ngả mũ khâm phục.”

“Đừng cuộn mình trong chiếc kén của quý vị, quanh quẩn ở nhà để rồi trở nên chán nản và trầm cảm. Hãy bước ra ngoài! Chúng ta có thể phải sống chung với loại virus này trong vòng 20, 50 năm tới nữa. Lúc này là thời khắc để tận hưởng cuộc sống, hãy bước ra và đến thưởng thức những điều tuyệt đẹp này. Cuộc sống lúc nào cũng có thể ẩn chứa rủi ro. Chạy xe trên đường phố đã là một rủi ro rồi. Nhưng khi được thưởng lãm chương trình tuyệt vời này, tôi biết rằng Sáng Thế Chủ đang trông nom tất cả chúng ta, tôi chắc chắn điều đó!”

Shen Yun chạm đến tâm linh
Ông Alan Platte (trái) và ông Richard Hart tại chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm nghệ thuật California, thành phố Escondido, tiểu bang California, vào ngày 15/01/2022 (Ảnh: Yang Jie/Epoch Times)

Ngay cả trước khi đại dịch diễn ra, Shen Yun đã lưu diễn vòng quanh thế giới trên một phạm vi rộng hơn bất kỳ công ty nghệ thuật biểu diễn nào khác. Mùa lưu diễn năm 2022 dường như kéo dài hơn với những buổi diễn vào tháng Sáu, trong khi những buổi diễn của mùa trước kết thúc vào giữa tháng Năm. Ở nhiều địa điểm, vé xem chương trình đã bán hết với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay. 

Thị trưởng thành phố Pittsburgh Ed Gainey thưởng thức Chương trình Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Benedum, Pittsburgh, Pennsylvania, vào ngày 23/1/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Ed Gainey, Thị trưởng thành phố Pittsburgh, đã cảm nhận được nguồn động lực cho tinh thần trong buổi biểu diễn ngày 23/01 mà ông có dịp thưởng thức.

“Tôi rất mừng vì đã thực hiện được điều này hôm nay. Tôi rất mừng vì mình đã làm được, và tôi cũng rất mừng khi Shen Yun đã truyền tải được thông điệp đó. Tôi cho rằng nhiều người hơn nữa cần đến thưởng thức buổi diễn, vì họ sẽ được gợi mở nguồn cảm hứng,” ông bày tỏ. “Tôi tin rằng khi bạn truyền cảm hứng cho mọi người, bạn sẽ khơi mở những điều tốt nhất trong họ.”

Ông Gordon Hamb, diễn giả và nhà cố vấn, đã nhìn thấy hy vọng cho nhân loại trong buổi biểu diễn Shen Yun. Ông đã chứng kiến “hành động nhân từ vĩ đại” đang dần biến mất trong thế giới hiện đại ngày nay. Và ông cũng hy vọng rằng con người sẽ có thể tìm lại được điều này.

“Chương trình mang đậm yếu tố tâm linh và đầy quảng đại, hướng tới vẻ đẹp và thiên nhiên, và rất nhân văn nữa,” ông Hamby bộc bạch. 

Thưởng thức chương trình, ông “cảm thấy một sự giải thoát, giống như vừa trút được một gánh nặng.”

“Nguồn năng lượng ấy quét qua khán giả,” ông Hamby nói. “Năng lực của các nghệ sĩ múa vô cùng xuất chúng… Gần như quý vị có thể cảm nhận những làn sóng năng lượng đang bao trùm quý vị… Đó giống như một thứ hữu hình mà quý vị có thể nhìn thấy được.”

Ông Hamby đang thực hiện những khóa huấn luyện về chống định kiến và chống đe dọa, với triết lý rằng tướng tự tâm sinh – sự hài hòa nội tại sẽ dẫn khởi tướng mạo con người. Ông làm việc dựa trên 11 nguyên tắc chủ đạo, trong đó có nhân ái, chân thành, tha thứ, và cảm thông, và ông đã nhìn thấy tất cả điều này trong buổi biểu diễn Shen Yun.  

“Tôi vô cùng hạnh phúc và vui sướng,” ông bày tỏ. “Tại thành phố Greeley, Colorado, tôi thật sự rất ấn tượng khi trông thấy nhiều người mong muốn đến xem buổi biểu diễn này; điều đó nói lên rằng niềm hy vọng và sự thiện lương đã hồi sinh. Và rằng điều đó cũng đã thực sự soi sáng và truyền cảm hứng cho tôi, khi tôi nhìn quanh khắp nhà hát trong suốt buổi diễn.”

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006. 

Catherine Yang
Hạnh Dung biên dịch