Những tác phẩm điện ảnh xoay quanh chủ đề đức tin thường khó đạt được kỳ vọng về chất lượng. Tuy nhiên, điều đó đã dần thay đổi trong những năm gần đây, phần lớn nhờ vào các nhà làm phim về thể loại phim này. Và một trong số đó là nhà sản xuất phim kiêm đạo diễn Timothy A. Chey – đạo diễn của tác phẩm “Suing the Devil”, 2011 và “Final: The Rapture”, 2013). “Interview With the Antichrist” (tạm dịch: Cuộc phỏng vấn kẻ chống Chúa) là bộ phim mới nhất của ông dựa trên cuốn sách cùng tên rất ăn khách của tác giả Jeff Kinley, và có lẽ đây là dự án điện ảnh tuyệt vời nhất của đạo diễn Chey cho đến nay, với rất nhiều phân cảnh đầy trí tuệ và những phân cảnh từ thực tế.

Bộ phim xoay quanh buổi phát sóng trực tiếp cuộc phỏng vấn nhân vật Antichrist, kẻ chống Chúa (do diễn viên Ego Mikitas thủ vai) với ước tính rằng có 2 tỷ người xem. Bộ phim đề cập đến Ngày Tận thế – ngay sau Ngày Phán xét – và sự hủy diệt và sự hỗn loạn đang diễn ra trên toàn cầu.

“Interview With the Antichrist” (Ảnh: VGC Studios)

Người phỏng vấn Alex Carter do diễn viên Aaron Groben thủ vai; anh đã xuất hiện trong hai bộ phim “About Hope” 2020 và “Tawk with Awkwafina” 2014. Trong phim, anh Carter đã đặt nhiều câu hỏi cho vị khách đáng sợ kia – những vấn đề liên quan đến những thảm kịch gần đây như Vụ nổ súng ở Columbine 1999 (xảy ra tại một trường trung học ở Thành phố Littleton, Tiểu bang Colorado); Vụ khủng bố 11/9, (vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 do 19 thành viên của một nhóm Hồi giáo cực đoan từ Saudi Arabia thực hiện), và đề cập đến cả việc hàng chục triệu người thiệt mạng hoặc mất tích dưới sự thống trị tàn bạo của các chế độ cộng sản của những tên lãnh đạo độc tài.

Khi những câu hỏi trên được kẻ chống Chúa The Antichrist trả lời – nhân vật này được khắc họa trong trang phục lịch lãm với cà-vạt được ủi ngay ngắn chỉnh tề – khán giả mới biết rằng họ liên quan như thế nào với những thảm họa liên tiếp xảy ra trên toàn thế giới. Khi nhân vật Carter thực hiện cuộc phỏng vấn, những âm thanh dội đến từ xa như những điềm báo khiến anh bồn chồn và khó lòng ngồi yên trên ghế. Trong khi đó, khán giả trên khắp thế giới, từ thành phố San Francisco đến Oslo, đang dán mắt vào màn ảnh chăm chú theo dõi cuộc phỏng vấn được phát sóng toàn cầu.

The Antichrist (Ego Mikitas (trái)), được phỏng vấn bởi Alex Carter (Aaron Groben), trong “Interview with the Antichrist” (Ảnh: VGC Studios)

Trong một phân cảnh đối thoại, Carter có nhắc đến điều mà anh ta gọi là “nhà thờ đúng đắn về chính trị” (the politically correct church), và The Antichrist đáp rằng có những nhà thờ chỉ xem Thánh Kinh là một “liệu pháp tự lực” (self-help therapy).

“Interview With the Antichrist” chỉ ra rằng hàng triệu người đang giành rất nhiều thời giờ để xem TV, và truyền hình là nơi đầy rẫy những chương trình xoáy sâu vào nỗi sợ hãi, ví như khi nhân vật Antichrist phân tích cách mà hầu hết các hãng truyền thông chỉ tập trung đưa những tin tức làm tăng nỗi sợ hãi và xoay quanh những bi kịch, trong khi những tin tức mang đến sự hy vọng và khơi gợi cảm hứng dẫu có, với tần suất vô cùng ít ỏi. Nhân vật Antichrist tiếp tục giải thích rằng các mạng lưới truyền thông này đang lạm dụng “những yếu tố gây hoang mang” để nhận được nhiều lượt truy cập vì nhiều lượt click chuột hơn sẽ có doanh thu cao hơn. Và lẽ tất yếu hầu hết những đề tài gieo rắc nỗi sợ hãi cũng đánh lạc hướng khán giả ra khỏi những gì thực sự đang diễn ra – những vấn đề quan trọng này lẽ ra cần được thảo luận và điều tra một cách cởi mở.

Antichrist rất thẳng thắn và tiết lộ rằng Đại Nạn đang đến rất nhanh – và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Đối với những ai còn xa lạ với Thánh Kinh, Đại Nạn là khoảng thời gian bảy năm khi Chúa Jesus thực hiện hai điều trong kế hoạch của Ngài. Đầu tiên, Ngài sẽ hoàn tất việc trừng phạt quốc gia Israel, và thứ hai, Ngài sẽ phán xét những người đang thực hành thuyết vô thần tại thế gian.

Tôi hiếm khi dán mác “phải xem” cho một tác phẩm, nhưng tôi phải dành ra một ngoại lệ cho bộ phim đặc biệt này – một bộ phim có cốt truyện vô cùng lôi cuốn, nhân vật trong phim rất thú vị, chủ đề thì hấp dẫn, và rất nhiều phân cảnh mang đậm tính thời sự và triết lý. Và trên hết, đạo diễn Chey đã làm bộ phim có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến với khán giả đồng thời làm nhẹ đi những thuyết giảng mang tính giáo điều. 

Nhân vật Alex Carter (Aaron Groben) đang suy tư về một số quyết định gần đây của anh trong “Interview with the Antichrist” (Ảnh: VGC Studios)

Như tuyên bố trên trang chủ của bộ phim: “ĐÂY LÀ BỘ PHIM PHẢI XEM. Hãy trao bộ phim cho những huynh đệ trong nhóm học Thánh Kinh của bạn, cho thân nhân chưa được Thượng Đế cứu rỗi của bạn, cho những đồng nghiệp của bạn – bộ phim này sẽ khiến nhiều người hơn nữa đến với Chúa và cũng sẽ đưa những tín hữu Cơ Đốc đến gần Ngài hơn nữa trước khi Ngày phán xét đến – có thể là bất kỳ lúc nào.”

Tôi thậm chí có thể nói với bạn rằng ngay cả khi bạn không phải là một tín đồ Cơ đốc, những tình tiết trên phim cũng có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta cảm thấy hữu ích, và cuối cùng, bộ phim đem đến thông điệp về hy vọng, về đức tin, và về một đời sống vĩnh hằng.

“Interview With the Antichrist” đang có sẵn – phiên bản tiếng Anh trên Epoch Cinema tại đây

  • Đạo diễn: Timothy A. Chey
  • Diễn viên chính: Ego Mikitas, Aaron Groben, Brian J. Ames
  • Thời lượng: 1 giờ 40 phút
  • Ngày phát hành: 07/12/2020 (USA Pre-Release VOD)
  • Đánh giá: 5/5 sao

Theo dõi EpochTV trên mạng xã hội:

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ian Kane là một cựu quân nhân Hoa Kỳ, tác giả, nhà làm phim và diễn viên. Anh luôn tận tâm với việc phát triển và sản xuất những bộ phim sáng tạo, gợi mở tư duy, hướng thiện, và những tác phẩm có chất lượng cao nhất. 

Song Ngư biên dịch