Cựu Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ những gì ông viết cho người kế nhiệm Joe Biden khi ông rời nhiệm sở vào tháng 01/2021.

Cựu Tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trong các bức ảnh tư liệu. (Ảnh: AP Photo;Getty Images)

“Về cơ bản, tôi đã chúc ông ấy may mắn và, quý vị biết đấy, nó dài vài trang và đó là từ trái tim bởi vì tôi mong ông ấy làm tốt,” cựu Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn podcast hôm 22/03 với bà Lisa Boothe, khi mô tả bức thư ông đã để lại cho ông Biden.

Ông nói thêm: “Tôi mong ông ấy làm tốt, nhưng điều đó không bao gồm việc đóng cửa Đường ống Keystone, vốn tốt hơn nhiều so với việc chuyên chở [dầu thô] bằng xe lửa xét về khía cạnh môi trường. Nhưng người bạn và người ủng hộ [của ông Biden] là Warren Buffett lại sở hữu tàu hỏa. Chưa có ai từng nói về điều này.”

Ông Biden chưa bao giờ đề cập đến nội dung bức thư này trong các cuộc phỏng vấn hồi tháng 01/2021, nhưng nói rằng bức thư “rất khoáng đạt”.

Trong những năm gần đây, các tổng thống mãn nhiệm đã để lại một bức thư cho những người kế nhiệm. Thông thường, họ để lại lời nhắn trên Bàn Kiên Định – chiếc bàn do Nữ hoàng Victoria tặng Hoa Kỳ vào thế kỷ 19.

Cựu Tổng thống Ronald Reagan đã khởi xướng truyền thống trên khi ông để lại một bức thư cho Phó Tổng thống George H.W. Bush, người kế nhiệm ông trong nhiệm kỳ tổng thống.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã để lại một lời nhắn cho ông Trump, trong đó có đoạn: “Đây là một văn phòng độc nhất vô nhị, không có một kế hoạch chi tiết rõ ràng nào để thành công, thế nên tôi không biết có bất kỳ lời khuyên nào từ tôi sẽ đặc biệt hữu ích… Vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới là điều không thể phủ thiếu. Điều đó tùy thuộc vào chúng ta, thông qua hành động và làm gương, chúng ta duy trì trật tự quốc tế đã được mở rộng đáng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc; sự thịnh vượng và an toàn của chúng ta phụ thuộc vào đó.”

Và trước đó, cựu Tổng thống George W. Bush cũng đã để lại một bức thư cho người kế nhiệm ông, ông Obama: “Rất ít người có vinh dự biết được trách nhiệm mà ông đang cảm thấy lúc này. Rất ít người biết được sự phấn khởi của khoảnh khắc này và những thách thức mà ông sẽ phải đối mặt… Sẽ có những thời điểm phải nỗ lực. Các nhà chỉ trích sẽ nổi cơn thịnh nộ với ông. ‘Bạn bè’ của ông sẽ khiến ông thất vọng. Nhưng, ông sẽ luôn có Đức Chúa Trời toàn năng vỗ về ông, một gia đình yêu thương ông, và một đất nước đang níu giữ ông, bao gồm cả tôi trong đó. Cho dù điều gì có xảy đến, ông sẽ được truyền cảm hứng bởi tính cách và lòng trắc ẩn từ những người dân mà ông dẫn dắt.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn hôm 22/03, ông Trump nói rằng ông không cảm thấy nhớ Twitter, nơi ông đã tạo ra lượng tương tác khổng lồ trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Khi đề cập về phương thức liên lạc mới của mình, ông chia sẻ: “Tôi chỉ nói rằng nó lịch thiệp hơn nhiều so với một tweet, và tôi nghĩ nó truyền đạt tốt hơn. Tôi có thể nói là tốt hơn so với Twitter”.

Jack Phillips
Thanh Xuân biên dịch