Hôm 09/01, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết quyết định của Twitter về việc cấm vĩnh viễn Tổng thống (TT) Donald Trump “không phải văn hóa Hoa Kỳ”, và so sánh việc cấm này ngang với sự kiểm duyệt dưới thời Trung Quốc cộng sản.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/01/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông viết trong một bài tweet rằng, “Dập tắt ngôn luận là điều nguy hiểm. Đó không phải là văn hóa Hoa Kỳ. Đáng buồn thay, đây không phải là một chiến thuật mới mẻ gì của cánh tả. Họ đã tìm cách để bịt miệng những tiếng nói đối lập trong nhiều năm trời.”

“Chúng ta không thể để họ bịt miệng 75 triệu người dân Hoa Kỳ. Đây không phải là Trung Cộng,” ông nói thêm, ám chỉ đến việc Trung Cộng vũ khí hóa công nghệ và mạng xã hội để theo dõi và trấn áp những ai bất đồng chính kiến.

Trước đó, Twitter tuyên bố rằng họ đã xóa vĩnh viễn tài khoản của TT Trump ra khỏi nền tảng của mình, nói rằng công ty này đã xác định “nguy cơ gia tăng kích động bạo lực” khi xem xét các tweet gần đây của TT “được tiếp nhận và diễn giải trên và ngoài Twitter” như thế nào.

Tương tự, Facebook cũng đã chặn TT Trump ít nhất cho đến hết ngày 20/01.

Đáp lại Twitter, TT Trump đã lên án đại công ty công nghệ này, rằng công ty này “đã ngày càng tiến xa hơn và xa hơn trong việc cấm tự do ngôn luận.”

TT Trump thề rằng ông “sẽ không thể bị bị miệng.” Ông cho biết nhóm của ông đã đàm phán với các đối thủ của Twitter cũng như đang xem xét các phương án để xây dựng một nền tảng riêng biệt.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cùng các đồng minh của TT Trump đã chỉ trích hành động của Twitter là kiểm duyệt và lạm dụng quyền lực.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa–Texas) viết trên Twitter rằng, “Việc thanh trừng, kiểm duyệt và lạm dụng quyền lực của Big Tech là vô lý và vô cùng nguy hiểm.”

Ông nói: “Nếu quý vị đồng ý với những thành kiến ​​hiện tại của giới công nghệ (Iran, tốt; Trump, xấu), hãy tự hỏi bản thân, điều gì sẽ xảy ra khi quý vị không đồng ý? Tại sao một nhóm tỷ phú ở Thung lũng Silicon lại được độc quyền trong các phát biểu chính trị?”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida) cũng đã lên tiếng bày tỏ những lo lắng tương tự.

“Ngay cả những người phản đối TT Trump cũng nên nhìn vào mối nguy hại của việc có một nhóm nhỏ và không được bầu chọn lại có quyền bịt miệng và xóa sổ bất kỳ ai,” ông nói trong một tweet. “Và hành động của họ sẽ chỉ gây ra những nỗi bất bình mới, mà cuối cùng sẽ thúc đẩy chính điều mà họ tuyên bố là đang cố gắng ngăn chặn.”

Bà Kate Ruane, thuộc hội đồng lập pháp cao cấp của nhóm vận động cấp tiến Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ American Civil Liberties Union [ACLU], cũng đưa ra một tuyên bố, rằng quyết định của Twitter “khiến tất cả mọi người nên lo lắng.”

Tuyên bố của ACLU nêu rõ, “Chúng tôi hiểu sự mong muốn đình chỉ vĩnh viễn ông ấy ngay bây giờ, nhưng điều đó sẽ khiến mọi người lo ngại khi các công ty như Facebook và Twitter sử dụng quyền lực không kiểm soát để loại bỏ mọi người khỏi các nền tảng vốn đã trở nên không thể thiếu cho tiếng nói của hàng tỷ người – đặc biệt là khi thực tế chính trị khiến những quyết định đó trở nên dễ dàng hơn.”

Twitter cũng đã cấm các tài khoản của Luật sư Sidney Powell và Cựu cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump là ông Michael Flynn. Làn sóng ngăn cấm của Twitter đã khiến một số người dùng, bao gồm cả người dẫn chương trình phát thanh Mark Levin và Rush Limbaugh, tự nguyện rút khỏi nền tảng này.

Thông điệp của Ngoại trưởng Pompeo cho thấy một lập trường tương tự như của Cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley, người cũng đã viện dẫn sự kiểm duyệt của Trung Cộng đối với những ai mà họ coi là kẻ thù.

Bà viết trong một tweet, “Dập tắt ngôn luận, chưa kể đó là của Tổng thống Hoa Kỳ, đó là điều xảy ra ở Trung Quốc, không phải với đất nước chúng ta.”

Eva Fu
Hạo Văn biên dịch