SACRAMENTO — Hôm 23/03, Thống đốc Gavin Newsom công bố một đề nghị trị giá 11 tỷ USD để giảm bớt gánh nặng trong việc đổ xăng, trong đó bao gồm việc cấp cho tất cả người dân California có một xe khoản tiền 400 USD qua thẻ debit [thẻ có tiền sẵn].

Khoản chiết khấu này sẽ được giới hạn cho hai xe mỗi gia đình.

Ông Newsom cho biết: “Chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức để đưa tiền trực tiếp vào túi của người dân California vốn đang phải đối mặt với giá xăng cao hơn do cuộc xâm lược Ukraine của ông Putin.”

Theo Văn phòng Thống đốc, người dân California bình thường chi khoảng 300 USD tiền thuế tiêu thụ đặc biệt cho xăng dầu trong vòng một năm.

Kinh phí sẽ đến từ nguồn thặng dư ngân sách của tiểu bang này. Khoản thanh toán chiết khấu 400 USD này sẽ trị giá khoảng 9 triệu USD.

Văn phòng ông Newsom cho hay đề nghị này cũng sẽ phân bổ 750 triệu USD cho tối đa ba tháng giao thông công cộng miễn phí; 523 triệu USD để tạm dừng tốc độ lạm phát của thuế đối với xăng và dầu diesel, và 600 triệu USD để tạm dừng một phần thuế suất bán hàng đối với dầu diesel trong một năm.

Để khuyến khích nhiều người dân hơn đi xe đạp hoặc đi bộ, 500 triệu USD sẽ được cấp cho các dự án giao thông đang hoạt động.

Đề nghị này sẽ được đưa ra cho các nhà lập pháp trong những ngày tới vì vị thống đốc dự định sẽ đề ra các chi tiết và xúc tiến quá trình này.

Nếu được chấp thuận, các chủ xe hơi có thể nhận được khoản thanh toán sớm nhất vào tháng Bảy.

Vanessa Serna
Thanh Tâm biên dịch