Theo một hồ sơ pháp lý doanh nghiệp, Giám đốc Điều hành hãng Tesla Elon Musk đã nắm giữ 9.2% cổ phần của Twitter, trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của đại công ty truyền thông xã hội chỉ vài tuần sau khi đặt câu hỏi về thái độ của nền tảng này đối với tự do ngôn luận.

Hôm 14/03, ông Musk đã mua 73.5 triệu cổ phiếu của Twitter, theo một hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) được công bố hôm 04/04. Dựa trên mức giá đóng cửa của Twitter hôm 01/04, cổ phần của ông Musk đã có trị giá 2.89 tỷ USD.

Tin tức này đã khiến cổ phiếu Twitter tăng vọt hơn 20% trong giao dịch trước giờ mở cửa hôm 04/04, làm tăng mạnh giá trị cổ phần của ông Musk.

Ông Musk thường xuyên đăng bài trên nền tảng này; nơi đây ông có hơn 80 triệu người theo dõi.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 25/03, ông Musk đã viết rằng “Tự do ngôn luận là điều thiết yếu cho một nền dân chủ đang vận hành”, và hỏi những người theo dõi của mình liệu họ có cho rằng Twitter “tuân thủ nghiêm ngặt” nguyên tắc này hay không.

Trong một bài đăng tiếp theo, ông Musk đã yêu cầu những người theo dõi “bình chọn cẩn thận,” vì “kết quả của cuộc thăm dò này sẽ rất quan trọng.”

Hơn 2 triệu người dùng Twitter đã tham gia, với 70.4% bỏ phiếu không.

Một ngày sau khi chia sẻ kết quả cuộc thăm dò này, ông Musk đã mô tả Twitter là “quảng trường công cộng trên thực tế,” đồng thời nói thêm rằng “việc không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận về căn bản đang làm suy yếu nền dân chủ,” trước khi ông nêu ra câu hỏi “Nên làm gì?”

Mặc dù ông Musk chưa bình luận công khai về việc mua cổ phiếu Twitter của mình, và hồ sơ của ông cũng không tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào mà ông có thể có đối với công ty này. Tuy nhiên, giao dịch này có thể sẽ báo hiệu nỗ lực của ông trong việc tác động đến cách mà công ty này hoạt động.

Mặc dù bất kỳ cổ phần nào dưới 10% đều được xem là “thụ động” (không gây ảnh hưởng hay thay đổi sự kiểm soát công ty), nhưng một số nhà phân tích cho rằng ông Musk có thể tìm kiếm sự thay đổi tại công ty này.

Ông Elon Musk tham dự lễ khai trương Tesla Gigafactory mới dành cho xe hơi điện ở Gruenheide, Đức, hôm 22/03/2022. (Ảnh: Patrick Pleul/Pool/Reuters)

Hôm 04/04, ông Dan Ives của công ty Wedbush Securities cho biết trong một lưu ý khách hàng rằng, “Chúng tôi mong đợi cổ phần thụ động này chỉ là sự khởi đầu của các cuộc thảo luận rộng hơn với hội đồng quản trị/ban quản trị Twitter mà cuối cùng có thể sẽ dẫn đến việc nắm giữ cổ phần tích cực và vai trò quyền sở hữu tiềm năng tích cực hơn của ông Musk đối với Twitter.”

Twitter đã nhiều lần bị buộc tội kiểm duyệt các quan điểm theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, nhưng công ty này đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Hôm 02/01, Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene vì bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch về dịch COVID-19.

Bà Greene, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã trả lời bằng cách gọi Twitter là “một kẻ thù của nước Mỹ” và là một công ty chỉ đơn giản là “không thể đối diện với sự thật.”

Khoảng một năm trước, Twitter đã cấm cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng nền tảng này, cho rằng các bài đăng trên Twitter thời điểm đó của ông là “vi phạm Chính sách Tôn vinh Bạo lực.”

Ông Trump đã phản hồi việc đình chỉ Twitter của mình bằng một loạt các bài đăng từ tài khoản @POTUS (Tổng thống), đồng thời cáo buộc các nhân viên của công ty truyền thông xã hội này đã thông đồng với các đối thủ chính trị của mình.

Ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter, “Như tôi đã nói từ lâu, Twitter đã ngày càng đi xa hơn trong việc cấm tự do ngôn luận, và tối nay, các nhân viên của Twitter đã phối hợp với Đảng Dân Chủ và Cánh tả Cấp tiến trong việc xóa tài khoản của tôi khỏi nền tảng của họ, để bịt miệng tôi – và QUÝ VỊ, 75,000,000 người yêu nước tuyệt vời đã bỏ phiếu cho tôi.” Các dòng tweet này đã bị Twitter xóa trong vòng vài phút, theo TechCrunch [một trang báo mạng được thành lập năm 2006]; trang báo này đã đăng ảnh chụp màn hình của bài đăng bị xóa bỏ của ông Trump.

Tom Ozimek
Thanh Tâm biên dịch