Dành ‘hai phẩy năm’ lời chúc mừng cho ông Elon Musk!

Sau một số trao đổi qua lại, ông Elon Musk vừa mua lại Twitter, dễ dàng đạt được thành tựu lớn nhất mà bất kỳ ai trong nhiều năm mới đạt được về Tu chính án thứ Nhất và quyền tự do ngôn luận.

Nếu thực hiện cam kết chấm dứt việc kiểm duyệt tại Twitter, thì ông Elon Musk đã giáng một đòn, thậm chí có thể là một đòn trí mạng, vào những vị tỷ phú xấu – chúng ta đều biết họ là ai rồi đấy – kiểm soát hầu như toàn bộ luồng thông tin toàn cầu đến tất cả các lục địa và tất cả các con tàu trên biển vì tư lợi của họ.

Những tỷ phú sở hữu các trang mạng xã hội này đã thành công hơn trong việc kiểm duyệt và kiểm soát tư tưởng, ít nhất là về con số, hơn bất kỳ nhà độc tài nào trong lịch sử. (Dân số Trung Quốc: 1.4 tỷ. Số tài khoản Facebook: 2.9 tỷ).

Vậy tại sao chỉ có hai phẩy năm lời chúc mừng cho ông Musk?

Chà, có vấn đề về nhà máy Tesla tại Trung Quốc cộng sản – người ta đồn đại nhiều nghiên cứu trong tương lai của công ty này sẽ được tiến hành ở đó. Việc này có lẽ sẽ bao gồm cả Space X, với những tác động quân sự rộng lớn. Có thời từng là địch thủ của những nhà toàn trị ở Bắc Kinh, nhưng than ôi, ông Musk đã nhập cuộc với họ.

Nhưng dù vậy, hãy ghi điểm cho ông ấy. Trở thành anh hùng quốc tế về tự do có thể khuyến khích ông còn tiến xa hơn nữa. Một vài sự cởi mở của ông Elon Musk thậm chí còn có thể tràn vào Trung Quốc điều đó ít có khả năng xảy ra, nhưng ai biết được?

Ông Musk có sức thu hút bất chấp điều gì.

Thậm chí tôi có thể sẽ phải mua một trong những chiếc xe hơi của ông ấy, mặc dù  – công nghệ của chiếc xe này có thể là rất tuyệt, đặc biệt là nếu cuối cùng nó cho phép tự lái được và trở nên hợp thời trang khi Model X có màu đỏ – tôi hơi nghi ngờ đóng góp của nó đối với môi trường.

Tuy nhiên, hai phẩy năm lời chúc mừng… tiếp tục đến lời chúc mừng thứ ba. Hoặc ba cộng, nếu cuối cùng ông Elon Musk giúp di chuyển nhân loại đã quá đông đúc lên Hỏa Tinh, tiêu diệt đối thủ trực tuyến Bill Gates của ông ấy, người mà dường như muốn giảm dân số của chúng ta hơn.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook, ông Mark Zuckerberg, nói trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị Bảo mật Munich 2020 (MSC) ở Munich hôm 15/02/2020. (Ảnh: Johannes Simon/Getty Images)

Nhưng người thua cuộc lớn nhất trong toàn bộ sự việc này là ông Mark Zuckerberg, người trông gần như xấu xa giống người bạn thân của ông ta, Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Facebook ước tính có khoảng 15,000 người kiểm duyệt nội dung (con số chính xác có thể du di) để hạn chế thảo luận hoặc xóa sổ những người không tuân theo đường lối đảng phái đã được chủ nhân phê duyệt, gán cho các bài đăng của họ là “thông tin sai lệch”. Theo nhiều báo cáo, những nhân viên kiểm duyệt cấp dưới này làm việc với mức lương khoảng 18 USD một giờ, cho một công việc căng thẳng cực độ.

Tất nhiên, Twitter cũng làm giống như vậy với số lượng người kiểm duyệt thấp hơn. Tệ như Twitter đã từng – và Twitter đã từng rất tệ (ví dụ, từng chặn tin tức về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden) – Facebook thậm chí còn tệ hơn, chỉ vì phạm vi tiếp cận đáng kể của Facebook.

Ông Musk có thể mua lại luôn cả Facebook không?

Và nhân đây khi nói đến việc mua lại, Google – với phạm vi tiếp cận thậm chí lớn hơn và các thuật toán ẩn nổi tiếng của họ, thông qua việc sắp xếp các đường liên kết – thực hiện việc kiểm soát suy nghĩ trong tiềm thức đối với quan điểm của thế giới nhiều hơn bất cứ thứ gì từng được phát minh ra.

Có lẽ ông Larry Ellison của Oracle, một tỷ phú khác có một chút khuynh hướng tự do ngôn luận, có thể mua lại một trong số các công ty công nghệ này. Tất cả chúng ta đều biết là những vị này có tính cạnh tranh cao.

Theo Fox, hôm nay thương vụ của ông Musk đã kết thúc, cánh tả trên Twitter sôi sục với các xu thế như hãy an táng Twitter (#RIPTwitter) hay xóa Twitter (#DeleteTwitter).

Tôi không biết nữa. Tôi đã rời khỏi Twitter vài năm rồi, rất lâu trước khi có sự kiểm duyệt về ông Hunter Biden. Đôi khi, tôi đã khuyên những người theo phái truyền thống nên tự rời bỏ Twitter, ngừng ngủ chung với kẻ thù này, và làm phá sản trang web ác ý này.

Rất ít người, nếu có, đã làm như vậy. Bây giờ mọi thứ đã khác. Hoặc chúng ta hy vọng tình hình sẽ như vậy.

Tôi có nên quay lại không?

Bất kể khuynh hướng chính trị rõ ràng của Twitter, tôi đã so sánh Twitter và mạng xã hội nói chung, như là một vết rạn trực tuyến. Chúng ta phải quay đi quay mãi, mặc dù chúng ta biết điều đó không tốt cho mình, và thời gian của chúng ta nên dành để đọc sách hoặc thậm chí là đi dạo thì tốt hơn.

Câu hỏi hóc búa vẫn còn đó, ngay cả khi Twitter trở thành nơi chợ đông như ông Musk đã hình dung.

Và còn ông Donald Trump thì sao? Liệu ông ấy có nên quay trở lại trang mạng xã hội  mà đã loại bỏ tài khoản của ông một cách rùm beng trong khi vẫn dành chỗ cho những người như Ayatollah Khamenei [lãnh tụ tối cao của Iran]?

Nếu ông Trump quay trở lại, điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mạng xã hội Truth Social đang phát triển của chính ông ấy?

Không đơn giản phải không?

Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ hơn một chút, tôi phải cảm động mà nói rằng, ít nhất là vào lúc này, ba tiếng cổ vũ nồng nhiệt – không phải hai rưỡi  – dành cho ông Elon Musk.

Ông ấy đã thúc đẩy một thế giới suy tàn tiến về phía trước. Kế tiếp là Facebook?

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times. 

Nhật Thăng biên dịch